26 กุมภาพันธ์ 2021

ประธานสภา ยื่นคำร้องให้ศาลสั่ง "สิระ เจนจาคะ" หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.

22 Jan 2021 11:25 น.
อ่าน 11,950 ครั้ง

ประธานสภา ยื่นคำร้องให้ศาลสั่ง "สิระ เจนจาคะ" หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.

ประธานสภา ยื่นคำร้องให้ศาลรธน. สั่ง "สิระ เจนจาคะ" หยุดปฏิบัติหน้าที่ รวมทั้งให้วินิจฉัยว่าขาดคุณสมบัติเป็น ส.ส. ตามที่ เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส และส.ส.กว่าร้อยคนยื่นคำร้องเมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา


22 มกราคม 2564 นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ทำหนังสือแจ้งถึง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส สมาชิกผู้แทนราษฎรและคณะ ระบุว่า ตามหนังสือที่อ้างถึง ท่านได้อาศัยอำนาจตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 วรรคหนึ่ง เข้าชื่อเสนอคำร้องต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้ส่งคำร้องไปยังศาลรัฐรรมนูญเพื่อวินิจฉัยว่าสมาชิกภาพ ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของนายสิระ เจนจาคะ ผู้ถูกร้อง สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประถอบมาตร 98 (10) ) หรือไม่ และขอให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ผู้ถูกร้องหยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่า ศาลรัฐธรมนูญจะมีคำวินิฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 วรรคสอง ความละเอียดแจ้งแล้ว นั้นบัดนี้ ได้ส่งคำร้องของท่านให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยแล้ว

 

ขณะนี้ได้มีการยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ หยุดปฏิบัติหน้าที่ รวมทั้งให้วินิจฉัยว่า นายสิระนั้น ได้ขาดคุณสมบัติ การเป็น ส.ส. ตามที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ และ สมาชิกสภาผู้แทนราาฎร ในปีกฝ่ายค้านกว่าร้อยคน ได้ยื่นคำร้องเมื่อวันที่ 15 มกราคม ที่ผ่านมา หรือไม่ อีกด้วย


ประธานสภา ยื่นคำร้องให้ศาลสั่ง "สิระ เจนจาคะ" หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend