“ม็อบเยาวชน”จี้รัฐบาล “ยุบสภา-หยุดคุกคาม-ร่างรธน.ใหม่

18 ก.ค. 2563 | 10:52 น.

มาตามนัด "เยาวชน-ประชาชนทั่วไป" ร่วมชุมนุมอนุสาวรีย์ปชต. เรียกร้องรัฐบาล “ยุบสภา-หยุดคุกคามประชาชน-ร่างรธน.ใหม่

ช่วงเย็นวันนี้(18 ก.ค.63) ที่บริเวณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กลุ่มเยาวชนปลดแอก - Free YOUTH และกลุ่มสหภาพนักเรียน  นิสิต  นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) พร้อมประชาชน ซึ่งส่วนใหญ่สวมเสื้อสีดำ ได้ทยอยมา ร่วมชุมนุม ตั้งแต่เวลา 16.00 น. ก่อนถึงเวลานัดหมายที่กำหนดไว้ในเวลา 17.00 น. เพื่อ เรียกร้องใน 3 เรื่อง คือ ยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน และร่างรัฐธรรมนูญใหม่ โดยมีตำรวจจาก สน.สำราญราษฎร์ ทั้งในและนอกเครื่องแบบ เข้าตรึงกำลังรักษาความปลอดภัยจำนวนมาก

“ม็อบเยาวชน”จี้รัฐบาล “ยุบสภา-หยุดคุกคาม-ร่างรธน.ใหม่

ทั้งนี้ เพจเยาวชนปลดแอก - Free YOUTH ได้แจ้งให้ผู้ชุมนุมเตรียมความพร้อม ตั้งแต่การสวมหน้ากากอนามัยและพกเจลล้างมือ และเตรียมน้ำเกลือไว้ใช้หากเกิดการใช้แก๊สน้ำตา 

นอกจากนี้จะมีแจกฟรีพิซซ่า 112 ชิ้นสำหรับผู้ที่เดินทางมาก่อนพร้อมระบุว่า "อย่าให้เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องของลูกหลานเราที่ต้องมาเรียกร้องความยุติธรรมไม่จบสิ้น ให้มันจบในรุ่นของเรา"

“ม็อบเยาวชน”จี้รัฐบาล “ยุบสภา-หยุดคุกคาม-ร่างรธน.ใหม่

ขณะเดียวกันที่บริเวณฐานอนุสาวรีย์ ประชาธิปัตย์ เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร(กทม.) นำกระถางต้นไม้เข้ามาประดับตกแต่งความสวยงามจนเต็มพื้นที่พร้อมติดป้าย "ห้ามเข้าก่อนได้รับอนุญาต อยู่ระหว่างการปรับปรุง"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ผบ.ตร.ห่วงม็อบเยาวชนชุมนุม เตือนอย่าทำผิดก.ม. สร้างความเกลียดชัง

นอกจากนี้ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่ได้ร่วมชูมือ 3 นิ้ว พร้อมชูป้ายกดดันให้รัฐบาลยุบสภา อาทิ "ยุบสภา = ลาออก คือทางออกของประเทศ ประยุทธ์ออกไป" "ประยุทธ์ Get Out" หรือ "เขตปลอด COVID19 อย่าอ้าง พรก.ฉุกเฉิน"

ขณะเดียวกันนายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือแพนกวิ้น แกนนำ สนท.ได้ปราศรัยกดดันให้รัฐบาลยกเลิกประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉินด้วย

“ม็อบเยาวชน”จี้รัฐบาล “ยุบสภา-หยุดคุกคาม-ร่างรธน.ใหม่

ด้าน พล.ต.อ.อิทธิพล พงษ์ธร ผกก.สน.สำราญราษฎร์ ได้ใช้เครื่องขยายเสียงอ่านข้อกฎหมายถึงสถานการณ์โควิดที่กำลังแพร่ระบาดขณะนี้ โดยขอให้เว้นระยะห่าง หากพบการฝ่าฝืนจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท นอกจากนี้ยังมีการอ่านข้อกฎหมายตาม พ.ร.บ.การจราจร พ.ร.บ.ความสะอาด และกฎหมายอื่นๆ ด้วย 

“ม็อบเยาวชน”จี้รัฐบาล “ยุบสภา-หยุดคุกคาม-ร่างรธน.ใหม่

ทั้งนี้การชุมนุมเริ่มมีความตึงเครียดเป็นลำดับ เนื่องกลุ่มกลุ่มผู้ชุมนุมต้องการเคลื่อนเข้าไปประชิดอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยที่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่อนุญาตให้ผู้ชุมนุมเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าง จนเกิดการผลักดันกันเป็นระยะ