svasdssvasds

ถอดรหัส ปรับครม. ตั้งดรีมทีมคุมเสาหลักเศรษฐกิจ

18 ก.ค. 2563 เวลา 3:25 น. 3.3k

ในขณะที่ทุกสายตากำลังโพกัสไปที่การปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยเฉพาะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ที่จะเข้ามาแทน ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และกลุ่ม “4 กุมาร” อันประกอบด้วย “อุตตม สาวนายน-สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์-สุวิทย์ เมษินทรีย์-กอบศักดิ์ ภูตระกูล” ที่ตัดสินใจยื่นลาออกจากตำแหน่งต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเปิดทางให้ พล.อ.ประยุทธ์ ปรับครม. หาบุคคลที่เหมาะสมเข้ามาทำหน้าที่แทน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการลาออกของดร.สมคิดและกลุ่ม 4 กุมารครั้งนี้ ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของทีมเศรษฐกิจ ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องปรับทัพครั้งใหญ่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ถึงนาทีนี้ยังไม่ชัดเจนว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะดึงใครเข้ามาเป็นดรีมทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ แม้จะมีรายชื่อผู้ที่อยู่ในโผที่จะเข้ามาเป็นรัฐมนตรีออกมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็น

“ปรีดี ดาวฉาย” ประธานสมาคมธนาคารไทย และกรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกสิกรไทย ที่มีข่าวว่าพล.อ.ประยุทธ์ทาบทามให้เข้ามาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

“ไพรินทร์ ชูโชติถาวร” อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ถูกทาบทามให้เข้ามาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน

อีกคนที่ต้องจับตาไม่กระพริบคือ “วิรไท สันติประภพ” ผู้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทย ที่กำลังจะหมดวาระในเดือนกันยายนนี้ ก็เป็นอีก 1 แคนดิเดทที่มีข่าวถูกทาบทามให้เข้ามาร่วมทีมเศรษฐกิจครม.ประยุทธ์ 2/2 

อย่างไรก็ตามล่าสุด เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2563 นายวิรไท ได้ปฏิเสธที่จะเข้ามารับตำแหน่ง โดยระบุว่า“ตามที่มีข่าวว่าผมถูกทาบทามให้เข้าร่วมทีมเศรษฐกิจของคณะรัฐบาลชุดใหม่นั้น ผมได้เรียนขอบคุณท่านนายกรัฐมนตรีที่ท่านไว้วางใจ และได้เรียนท่านไปตั้งแต่ต้นอาทิตย์ที่แล้วว่าคงไม่สามารถรับตำแหน่งใดได้ครับ” 

ส่วนโฉมหน้าดรีมทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ตัวจริงจะมีใครบ้าง อดใจรออีกไม่นาน

นอกจากตำแหน่งรัฐมนตรีเศรษฐกิจที่จะมีการเปลี่ยนแปลงแล้ว ตำแหน่งข้าราชการระดับสูงใน 3 หน่วยงานที่เป็นเสาหลักเศรษฐกิจ ประกอบด้วย กระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ก็จะมีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน

 

ถอดรหัส ปรับครม. ตั้งดรีมทีมคุมเสาหลักเศรษฐกิจ

 

กล่าวคือ นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ทั้ง 2 คน จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายน 2563 นี้ ขณะที่ธปท. นายวิรไท สันติประภพ จะหมดวาระในวันที่ 30 กันยายน 2563 นี้

เมื่อมองถึงแคนดิเดทของผู้ที่จะก้าวขึ้นมาเป็นแม่ทัพใน 3 หน่วยงานอันเป็นเสาหลักทางเศรษฐกิจแต่ละแห่งขณะนี้ค่อนข้างชัดเจนแล้ว

เริ่มจากกระทรวงการคลัง ผู้ที่คาดหมายว่าจะก้าวขึ้นมาเป็นปลัดกระทรวงการคลังคนต่อไปคือ “กฤษฎา จีนะวิจารณะ” อธิบดีกรมศุลกากร

“กฤษฎา” จบการศึกษาระดับปริญญาตรี นิติศาสตรบัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปริญญาโท บริหารธุรกิจ Master of Business Administration M.B.A. University of New Haven สหรัฐอเมริกา

“กฤษฎา” เป็นข้าราชการที่เติบโตมาจากสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กระทรวงการคลัง ก่อนก้าวขึ้นเป็นผู้อำนวยการสศค. และอธิบดีกรมศุลกากร

ส่วนผู้ที่จะก้าวขึ้นมาเป็น เลขาธิการสศช. คนใหม่ ที่มาแรงคือ นายดนุชา พิชยนันท์ ลูกหม้อสศช. ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองเลขาสศช.

“ดนุชา” จบการศึกษาระดับปริญญาตรี วิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปริญญาโท Master of Science in Engineering Management George Washington University สหรัฐอเมริกา

ขณะที่ผู้ว่าการธปท.คนใหม่ที่จะขึ้นมาแทน นายวิรไท สันติประภพ แม้ว่าขณะนี้ยังอยู่ระหว่างกระบวนการสรรหาผู้ว่าธปท.คนใหม่ แต่ผู้ที่มาแรง คือ นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งกรรมการในคณะกรรมการ นโยบายการเงิน (กนง.) และก่อนหน้านี้เคยเป็นกรรมการในคณะกรรมการ ธปท. รวมถึงได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เมื่อต้นปี 2562

“เศรษฐพุฒิ” จบปริญญาตรี Swarthmore College, สหรัฐอเมริกา, ปริญญาโท Economics Yale University สหรัฐอเมริกา และปริญญาเอก เศรษฐศาสตร์ Yale University สหรัฐอเมริกา

“เศรษฐพุฒิ” มีประสบการณ์การทำงานในตำแหน่งสำคัญๆ อาทิ เป็นกรรมการบริษัท และกรรมการผู้จัดการ บริษัท ดิแอดไวเซอร์ จำกัด, Visiting Professor of Economics สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ประธานกรรมการบริหาร สถาบันอนาคตไทยศึกษา, ที่ปรึกษาด้านวิชาการ สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

การเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้น จึงถือเป็นการจัดทัพทีมเศรษฐกิจครั้งใหญ่ ท่ามกลางเศรษฐกิจที่เกิดจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 

คอลัมน์ ถอดสูตรคุย โดย บรรทัดเหล็ก

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3,593 หน้า 10 วันที่ 19 - 22 กรกฎาคม 2563

ปัญหาพระปิดตา

02 ก.ค. 2565 เวลา 4:59 น.