svasdssvasds

จับตาตั้ง ‘ศบค.เศรษฐกิจ’ แก้เกมรุมทึ้งเก้าอี้รมต.

16 ก.ค. 2563 เวลา 13:55 น. 2.9k

 

 คอลัมน์ อินไซด์สนามข่าว โดย จีรพงษ์ ประเสริฐพลกรัง

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3,592 หน้า 5 วันที่ 16 - 18 กรกฎาคม 2563

 

 

“หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ” คุณผู้อ่านเชื่อหรือไม่ครับว่า เป็นคำค้นหาที่มาแรงไม่น้อยใน Google trend ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจาก “4 กุมาร” ถอนทีม โบกมืออำลาพรรคพลังประชารัฐ

Google Trend บอกอะไรกับเรา ก็หมายถึงว่าคนในโลกออนไลน์ค้นหาเพื่อหาคำตอบในสิ่งที่เขาค้นหาว่า “หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ” จะเป็นไปใคร นับจากนี้หากมี “ปรับครม.” ในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งที่แนวโน้มอาจจะเกิดขึ้นได้

คำตอบที่มาพร้อมคำเฉลยๆ  เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม ที่ห้องสีเขียว ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม นั่งหัวโต๊ะ เป็นประธานประชุมหารือแนวทางการช่วยเหลือและฟื้นฟูเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) โดยมีดรีมทีมเศรษฐกิจของ พล.อ.ประยุทธ์ เข้าร่วมประชุม ประกอบด้วย 

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกฯ นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย 

นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานสภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทย นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีตรมช. คมนาคม นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ กรรมการในนโยบายการเงิน (กนง.) ธนาคารแห่งประเทศไทย นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธนาคารทหารไทย และนายสุพัฒนาพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) เข้าร่วมด้วย

 

 

ในวงประชุมช่วงที่อนุญาตให้สื่อมวลชนบันทึกภาพช่วงสั้นๆ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า สำหรับการประชุมครั้งนี้ เนื่องจากผมเคยพูดไปแล้วจะต้องทำงานแบบ New Normal จึงจำเป็นที่จะต้องรับฟังความคิดเห็นจากทุกๆ ฝ่าย และทุกภาคส่วน เพื่อนำมาหารือกัน 

 

จับตาตั้ง ‘ศบค.เศรษฐกิจ’  แก้เกมรุมทึ้งเก้าอี้รมต.

 

“เพราะผมจะทำงานคนเดียวไม่ไหว ตอนนี้ก็ต้องช่วยกันคิด เพื่อนำข้อมูลไปประกอบให้การทำงานปัจจุบันทันกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะไทยได้รับผลกระทบเกือบทั้งหมด รวมถึงสงครามการค้า ทุกคนต้องช่วยกัน ไปสร้างกลไกมาให้รัฐบาล” 

ส่วนผลประชุมที่น่าสนใจ มีการหารือแนวทางการช่วยเหลือและฟื้นฟูเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส โควิด-19 มีข้อเสนอเกี่ยวกับการจัดตั้ง “ศูนย์ฟื้นฟู” ด้านที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจหลังสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 โดย พล.อ.ประยุทธ์ สั่งให้ทีมกฎหมายของรัฐบาลไปดูข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อตั้งศูนย์ดังกล่าวขึ้นมาโดยเน้นงานทางด้านเศรษฐกิจเป็นหลัก 

 

 

“ศูนย์นี้จะยึดแนวทางการทำงานเหมือนกับศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หรือ ศบค. เพราะเห็นว่า การทำงานของ ศบค. ประสบความสำเร็จ จึงน่าจะมีศูนย์ในลักษณะนี้มาขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศด้วย”

ผมลองเช็กกับทีมกฎหมายรัฐบาลแล้ว ยืนยันว่า แค่ ตั้งศูนย์ฟื้นฟูเศรษฐกิจในลักษณะของ ศบค.นั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย ฉะนั้น ศบค.เศรษฐกิจ มีแน่ และมีโฉมหน้าคนนั่งในศูนย์นี้ให้เห็นด้วยแล้ว ว่ามีใครบ้าง 

 

 

อ๋อง และเลอ โอเปร่า

06 ส.ค. 2565 เวลา 5:44 น.

Commonsense is not Common ฉากที่ 3

06 ส.ค. 2565 เวลา 1:30 น.