svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ททท.ชงศบศ.ขยับ4จังหวัดรับนักท่องเที่ยวไม่กักตัวเร็วขึ้น

01 มิถุนายน 2564

ททท.ชงศบศ.4 มิถุนายนนี้ไฟเขียวแนวทางปฏิบัติรับ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ทั้งขอขยับไทม์ไลน์ 4 จังหวัดเปิดรับนักท่องเที่ยว เร็วกว่ากำหนดเดิมที่วางไว้เดือนตุลาคมนี้ โริ่มจาก Sealed Routes ในบางพื้นที่ คู่ขนานกับการไม่ต้องกักตัว

นายศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า การประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.)ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธาน ในวันที่ 4 มิถุนายนนี้ นอกจากททท.จะเสนอ Standard operating procedure:SOP หรือแนวทางการปฏิบัติ เพื่อรองรับ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวีคซีนแล้ว และมาจากประเทศเสี่ยงต่ำ เดินทางเข้ามาเที่ยวภูเก็ตได้โดยไม่ต้องกักตัวตั้งแต่วันที่ 1 กรกฏาคมนี้

โดยใน SOP จะมีการกำหนดแนวทางปฏิบัติของนักท่องเที่ยว ตั้งแต่ก่อนเดินทาง ระหว่างพำนักในภูเก็ต และเมื่อเดินทางออกจากพื้นที่ ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข

รวมถึงการพิจารณาปรับเปลี่ยนขยับไทม์ไลน์ใหม่ในการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในบางจังหวัดให้เร็วขึ้นกว่าไทม์ไลน์ที่วางไว้ ซึ่งมีทั้งการกำหนดพื้นที่ Sealed Routes ให้นักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนแล้วสามารถเดินทางจากภูเก็ตเข้าไปเที่ยวแบบวันเดย์ทริปได้ในบางพื้นที่ของบางจังหวัดได้

คู่ขนานไปกับความพร้อมในบางจังหวัดที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติฉีดวัคซีนแล้วไม่ต้องกักตัวเหมือนภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ซึ่งแต่ละจังหวัดจะมีข้อกำหนดที่แตกต่างกัน ภายใต้เงื่อนไขคนในพื้นที่ต้องได้รับการฉีดวัคซีนแล้วไม่ต่ำกว่า 70%  ประกอบด้วย

1.พังงา-เขาหลัก เสนอขอไม่กักตัวนักท่องเที่ยวต่างชาติ ตั้งแต่เดือน ส.ค.นี้เป็นต้นไป

2.กระบี่ ในพื้นที่เกาะพีพี ไร่เล และเกาะไหง ขอเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติตั้งแต่เดือน ก.ค.นี้ เสนอกักตัวในรูปแบบ 1+2+4 คืน คือวันที่ 1 กักตัว 100% ในห้องพัก วันที่ 2-3 สามารถใช้บริการและทำกิจกรรมต่างๆ นอกห้องพักในบริเวณโรงแรมได้ วันที่ 4-7 สามารถท่องเที่ยวได้ตามเส้นทางและโปรแกรมท่องเที่ยวที่กำหนดไว้ (Sealed Routes) โดยให้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR ในวันที่ 4-5

อีกทั้งในเดือน ส.ค.นี้กระบี่ก็จะขอขยายไปยังพื้นที่เกาะลันตา อ่าวนาง และทับแขก เสนอกักตัวในรูปแบบ 1+2+4 คืนเช่นกัน ก่อนที่ทั้งจังหวัดกระบี่จะเริ่มไม่กักตัวนักท่องเที่ยวตั้งแต่เดือน ต.ค.นี้เป็นต้นไป

3.เกาะสมุย-พะงัน-เต่า ใน จ.สุราษฎร์ธานี ขอเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติตั้งแต่เดือน ก.ค.นี้ เสนอให้จำกัดพื้นที่และท่องเที่ยวระบบปิดในรูปแบบ 0+3+4 คืน โดยวันที่ 0 ตรวจ RT-PCR ครั้งที่ 1 และพักผ่อนในห้องพักเท่านั้น จากนั้นวันที่ 1-3 สามารถใช้บริการและทำกิจกรรมต่างๆ นอกห้องพักในบริเวณโรงแรมได้ วันที่ 4-7 ท่องเที่ยวได้ใน อ.สมุย ตามเส้นทางและโปรแกรมที่กำหนดไว้ และตรวจ RT-PCR ครั้งที่ 2 และวันที่ 8-14 ท่องเที่ยวได้ภายในพื้นที่เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า หากออกนอกพื้นที่จะต้องขออนุญาตศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรค (ศปก.) ในพื้นที่เท่านั้น

4.เชียงใหม่ เสนอให้กักตัวนักท่องเที่ยวในโรงแรมเป็นเวลา 7 คืน รูปแบบ 0+7 คืน ในพื้นที่ อ.เมืองเชียงใหม่ อ.แม่ริม อ.แม่แตง และ อ.ดอยเต่า ตั้งแต่เดือน ส.ค.นี้ โดยสามารถออกนอกห้องพักและออกไปทำกิจกรรมในเส้นทางที่กำหนดได้ ภายหลังการพำนักในพื้นที่ 7 คืน สามารถเดินทางไปยังพื้นที่อื่นๆ ในไทยได้ ก่อนจะเข้าสู่ไทม์ไลน์ไม่กักตัวนักท่องเที่ยวตั้งแต่เดือน ต.ค.นี้เป็นต้นไป

ททท.ชงศบศ.ขยับ4จังหวัดรับนักท่องเที่ยวไม่กักตัวเร็วขึ้น

ส่วนจังหวัดชลบุรี เสนอขอไม่กักตัวนักท่องเที่ยวในพื้นที่เมืองพัทยา อ.บางละมุง และ อ.สัตหีบ ตั้งแต่เดือน ต.ค.นี้เป็นต้นไป 

ขณะที่อีก4 พื้นที่ใหม่ ได้แก่ กรุงเทพฯ ชะอำ หัวหิน และบุรีรัมย์ ซึ่งผ่านการเห็นชอบในหลักการจากคณะกรรมการนโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ (ท.ท.ช.) เมื่อวันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา ก็เตรียมเสนอให้ ศบศ.และ ศบค.พิจารณาต่อไป โดยทั้ง 4 พื้นที่ดังกล่าวจะไม่กักตัวนักท่องเที่ยวตั้งแต่เดือน ต.ค.นี้เป็นต้นไป

ข่าวเกี่ยวข้อง: