อั้นไม่ไหว "ไทยแอร์เอเชีย" ให้พนักงานลาหยุดไม่รับเงินเดือน 2-4 เดือน

18 ม.ค. 2564 เวลา 10:20 น. 49.1k

ไทยแอร์เอเชีย ยันไม่ลดพนักงาน แต่ขอให้พนักงานบางส่วน รวมถึงนักบิน ลูกเรือ พนักงานภาคพื้น ลาหยุดไม่รับเงินเดือนเพิ่มอีก 2-4 เดือน หั่นค่าจ้างเหลือ 25% ส่วนพนักงานที่ยังทำงานอยู่ให้ลาหยุดไม่รับเงินเดือนตั้งแต่ 2-5 วัน ประคองสภาพคล่อง รอระดมทุน 3-4 พันล้านบาท

แหล่งข่าวจาก บริษัท เอเชีย เอวิชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AAV เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ”ว่า ในวันนี้ (18 ม.ค.63) เวลา 15.00 น. นายสันติสุข คล่องใช้ยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร AAV ได้เรียกประชุมพนักงานสายการบินไทยแอร์เอเชีย ผ่านระบบออนไลน์ เพื่อรับฟังแนวทางการดำเนินงานของธุรกิจสายการบิน จากผลกระทบของโควิด-19 ระลอกใหม่

โดยทางผู้บริหารยืนยันกับพนักงานว่าจะยังไม่มีการลดจำนวน หรือเลิกจ้างพนักงานแต่อย่างใด แต่ได้ขอความร่วมมือให้พนักงานลดจำนวนวันทำงานลง ภายใต้โครงการลาหยุดไม่รับเงินเดือน หรือ Leave Without pay เป็นเวลา 2-4 เดือน ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์นี้

ไทยแอร์เอเชีย

ทั้งนี้ทางฝ่ายบริหารได้มอบหมายให้แต่ละแผนกไปดำเนินการตามนโยบายดังกล่าวที่จะแตกต่างกันไปตามลักษณะการทำงาน ซึ่งจะมีพนักงานบางส่วนที่เดิมเคยทำงานอยู่ ก็จะขอให้เข้าร่วมโครงการลาหยุดโดยไม่รับเงินเดือนเป็นเวลา 4 เดือน

ส่วนพนักงานที่ก่อนหน้านี้มีวันทำงานน้อย หรือลางานหยุดงานโดยสมัครใจอยู่แล้ว โดยเฉพาะสายปฏิงาน เช่น นักบิน ลูกเรือ พนักงานบริการภาคพื้น  ก็จะมีประกาศให้เพิ่มไปอีก 2 เดือน  ซึ่งการลาหยุดโดยไม่รับเงินเดือน พนักงานจะได้รับเงินจำนวน25% ของฐานเงินเดือน

ในส่วนของพนักงานที่ยังคงปฏิบัติงานอยู่ ก็จะขอให้พนักงานลาหยุดโดยไม่เงินเดือน 2-5 วัน ซึ่งจะทำให้พนักงานในส่วนนี้มีรายได้ลดลงราว 7-17%

โดยพนักงานส่วนใหญ่ ก็เข้าใจเรื่องนี้เป็นอย่างดี ถึงสาเหตุที่จะต้องดำเนินการดังกล่าว เพื่อรักษาระดับสภาพคล่องไว้ส่วนหนึ่ง เนื่องจากที่ผ่านมาบริษัทได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่ปีที่ผ่านมา และบริษัทพยายามขอสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟท์โลน) จากรัฐบาล แต่ปัจจุบันยังไม่ได้รับการตอบรับแต่อย่างใด

   อนึ่งก่อนหน้านี้ นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานกรรมการบริหาร AAV  ออกมายอมรับว่า  บริษัทมีสภาพคล่องอยู่ได้ถึงเดือนมี.ค. 64 ฉะนั้นบริษัทอยู่ระหว่างระดมทุนเพิ่มอีก 3-4 พันล้าน ทั้งการกู้เงิน และการเพิ่มทุน เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับบริษัทภายใน 1-2 เดือนนี้ ขณะที่การดำเนินการขอเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟท์โลน) จากภาครัฐไม่มีความคืบหน้า  ซึ่งขณะนี้คาดว่าหมดหวังแล้ว  ขณะที่บริษัทยังไม่มีแนวคิดจะลดพนักงานแต่อย่างใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยแอร์เอเชีย ระดมทุน 3-4 พันล้านกู้ชีพ หมดหวังซอฟท์โลนรัฐบาล

CEO “ไทยแอร์เอเชีย” หนุนไทยวัคซีนฮับ-เปิดรับต่างชาติ Restart Thailand 2021

7 แอร์ไลน์ รอความหวังซอฟท์โลน 1.4หมื่นล้าน ไทยแอร์เอเชีย ดันสร้างรายได้ airasia.com

ไทยแอร์เอเชีย สยายปีกท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปิดแล้ว 4 เส้นทางแรก

ไทย ติดอันดับ 2 เที่ยวบินมากสุดในอาเซียน "ไทยแอร์เอเชีย" แชมป์ในไทย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง