svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

หอการค้าฯมั่นใจเปิดประเทศ แต่กังวลวัคซีนมีไม่พอ

25 มิถุนายน 2564

หอการค้าฯ เชื่อมั่น 120 วันเปิดประเทศ  แต่กังวลต้องมีวัคซีนให้พอ เพื่อคุมการระบาดให้จำกัด

นายสนั่น  อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือกับเครือข่ายต่างประเทศของหอการค้าไทย ประกอบด้วย หอการค้าต่างประเทศ ทูตพาณิชย์ และองค์กรการค้าระหว่างประเทศจากประเทศต่าง ๆ รวมกว่า 150 คน ในวันนี้ (25 มิถุนายน 64)ว่า ได้หารือถึง การเตรียมพร้อมเปิดประเทศภายใน 120 วัน โดยเฉพาะการเตรียมรับโอกาสที่จะกลับมาดำเนินธุรกิจที่จะเกิดขึ้นได้หลังเปิดประเทศ ทั้งนี้ที่สิ่งสำคัญคือการตัดสินใจนี้อาจมาพร้อมกับความเสี่ยงที่จะมีการระบาดเพิ่มขึ้น

หอการค้าฯมั่นใจเปิดประเทศ  แต่กังวลวัคซีนมีไม่พอ

 แต่หอการค้าก็ยังมั่นใจในระบบสาธารณสุขของไทย และพร้อมจะปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่จะคุมการแพร่ระบาดควบคู่ไปกับการเปิดประเทศอย่างระมัดระวัง เนื่องจากตอนนี้ไทยยังมีวัคซีนไม่พอต่อการควบคุมการระบาด แต่ภาคเอกชนได้เตรียมความพร้อมที่จะให้ความร่วมมือสนับสนุนรัฐบาล ในด้านการฉีดวัคซีนให้ได้ตามแผน รวมถึงปฏิบัติตามมาตรการการควบคุมและป้องกันการระบาดให้อยู่ในวงจำกัด

สำหรับมาตรการที่จะช่วยผู้ประกอบการให้ฟื้นฟูเศรษฐกิจหลัง 120 วันนั้น หอการค้าฯ ได้หารือถึงการเยียวยาผู้ประกอบการให้อยู่รอดได้ โดยเชื่อมให้ SMEs กับธนาคารพาณิชย์เข้าหารือกัน เพื่อให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนผ่านมาตรการต่าง ๆ เพื่อประคองและฟื้นฟูธุรกิจในช่วงนี้ เตรียมรับการเปิดประเทศ และสิ่งสำคัญที่จะต้องทำเพิ่มคือการเพิ่มศักยภาพของการทำธุรกิจ เพื่อให้มีรายได้เพิ่มเติม และธุรกิจสามารถเดินหน้าต่อไปได้

นอกจากนั้น ยังเสนอความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน ให้มีการทำ Digital Vaccine Passport เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับการเดินทาง ทั้งนักท่องเที่ยวและนักธุรกิจ พร้อมเสนอให้นำการตรวจ Rapid Test มาเสริม เพื่อช่วยคุมการแพร่ระบาดให้อยู่ในวงจำกัด รวมทั้ง หลังจากการเปิดประเทศแล้ว จะต้องมีการดึงดูดการลงทุนและทำการค้ากับทั่วโลกโดยผลักดันให้ทำ Thailand Trade Platform เพื่อสนับสนุนและเชื่อมโอกาสให้ SMEs ไทย ต่อยอดไปยังตลาดโลกจึงต้องเพิ่มทั้งการจับจ่ายใช้สอยในประเทศ ควบคู่ไปกับการท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ

หอการค้าฯมั่นใจเปิดประเทศ  แต่กังวลวัคซีนมีไม่พอ

 ทั้งนี้ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ จะเป็นวันที่ครบ 99 วัน ถึงแม้ว่าจะเข้ามารับตำแหน่งท่ามกลางภาวะวิกฤตของโรคระบาด คณะกรรมการชุดนี้ได้เข้ามาช่วยประสานงานและผลักดันภารกิจในการขับเคลื่อนเรื่องต่าง ๆ ตามแนวนโยบายที่ตั้งไว้ทั้ง 3 ข้อ เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจไทยต่อไป

สำหรับภารกิจต่อไปนั้น หอการค้าไทยกำลังเตรียมการหารือกับเครือข่าย พร้อมกับขอความร่วมมือจาก 40 CEOs ในการร่วมทำหน้าที่ขับเคลื่อน สนับสนุนเป้าหมายการเปิดประเทศให้ได้ร่วมกัน เพราะหน้าที่การเปิดประเทศ ไม่ใช่หน้าที่ของท่านนายกฯ คนเดียว แต่เป็นเป้าหมายที่ทุกคนในประเทศไทยต้องร่วมมือกัน ตอนนี้ทั้งโลกก็ประสบปัญหาเรื่องโควิดด้วยกันทั้งนั้น

หอการค้าฯมั่นใจเปิดประเทศ  แต่กังวลวัคซีนมีไม่พอ

ดังนั้นต้องวางแผนที่ให้เราอยู่ร่วมกับ COVID ได้ และต้องเตรียมความพร้อมที่จะรับมือกับ New Normal หรือ Life after COVID ให้ได้ตัวเลขคนติดเชื้อคงไม่สามารถเป็น “ศูนย์” ได้ตลอด และการระบาดรอบถัดไปก็มีโอกาสที่จะเกิดขึ้น แต่ทั้งนี้คนไทยจะอยู่กับความเสี่ยงและรับมือกับปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นนี้ได้อย่างไร โดยหอการค้าฯ ก็พร้อมที่จะช่วยกันทำหน้าที่ ทั้งช่วยกระจายวัคซีน และสื่อสารกับผู้ประกอบการ

หอการค้าฯมั่นใจเปิดประเทศ  แต่กังวลวัคซีนมีไม่พอ

“เอกชนเชื่อมั่นว่าไทยจะผ่านวิกฤตไปได้ ถ้าร่วมมือกัน หอการค้าฯ พร้อมที่จะเป็น ตัวกลางในการ Connect the dots เพื่อฟื้นเศรษฐกิจไทย และเชื่อว่าคนไทยและประเทศไทยจะฝ่าวิกฤต COVID-19 นี้ไปได้ ถ้าทุกภาคส่วนร่วมแรงร่วมใจช่วยเหลือกัน สร้างความเชื่อมั่น ร่วมกันสร้างสรรค์ และช่วยกันผลักดัน” นายสนั่น กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หอการค้าฯ ระดมสมอง 40 ซีอีโอ เร่งวัคซีนทางเลือก-ดันเปิดประเทศ

ม.หอการค้าคาดโควิดระลอก 3 ฉุด GDP ปีนี้เติบโตเหลือ 1.6 %

หอการค้าห่วงโควิดระบาดรอบใหม่ กระทบเศรษฐกิจจังหวัดท่องเที่ยว

ททท. จับมือ หอการค้า ดัน “ฮักไทย” ฟื้นศก.หลังโควิด