“ซีพี”ยันไม่ได้อยู่เบื้องหลังดัน CPTPP

07 พ.ค. 2564 เวลา 12:33 น. 278

เครือซีพีออกแถลงการณ์ยืนยันไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ หรืออยู่เบื้องหลังการผลักดันไทยเข้าร่วม CPTPP วอนฝ่ายเห็นต่างอย่าพยายามบิดเบือนให้สังคมสับสน ฮึ่มเอาผิดตามกฎหมาย

เครือเจริญโคภัณฑ์ (ซีพี) ได้ออกแถลงการณ์ ความว่า เครือเจริญโภคภัณฑ์ให้ความเคารพต่อสิทธิและเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นหรือเผยแพร่ข้อมูลที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความถูกต้องเป็นจริง อย่างไรก็ตาม ปรากฎว่าในช่วงที่ผ่านมา มีการเผยแพร่และนำเสนอข่าวสารที่สร้างความสับสนให้กับสังคม โดยทำให้เข้าใจผิดว่าข้อตกลง CPTPP เป็นของ “ซีพี” และบิดเบือนว่าซีพีเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเพื่อหวังผลประโยชน์จากการเข้าร่วมข้อตกลง CPTPP นี้  ซึ่งเครือเจริญโภคภัณฑ์ ขอเรียนให้ทราบว่า ความเข้าใจดังกล่าว ไม่มีมูลความจริงแต่อย่างใด และการตัดสินใจเข้าร่วม CPTPP ของประเทศไทยหรือไม่นั้น ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องแต่อย่างใดทั้งทางตรงและทางอ้อมกับเครือเจริญโภคภัณฑ์

“ซีพี”ยันไม่ได้อยู่เบื้องหลังดัน CPTPP

โดยข้อเท็จจริง CPTPP  หมายถึง “ความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก” หรือ Comprehensive and Progressive Agreement of Trans-Pacific Partnership ชื่อย่อว่า CPTPP โดยเป็นความตกลงการค้าเสรีที่ครอบคลุมในเรื่องการค้า การบริการ และการลงทุนเพื่อสร้างมาตรฐานและกฎระเบียบร่วมกันระหว่างประเทศสมาชิก ครอบคลุมประเด็นการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา มาตรฐานแรงงาน กฎหมายสิ่งแวดล้อม ปัจจุบันสมาชิก CPTPP มีทั้งหมด 11 ประเทศ คือ ญี่ปุ่น แคนาดา เม็กซิโก เปรู ชิลี ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ มาเลเซีย บรูไน และเวียดนาม

สุดท้ายนี้ เครือเจริญโภคภัณฑ์ ขอยืนยันว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับ CPTPP และหากปรากฎว่ามีผู้ใดพยายามบิดเบือนข้อมูลอันก่อให้เกิดความเข้าใจผิดและสร้างความเสียหายต่อองค์กร เครือเจริญโภคภัณฑ์ มีความจำเป็นต้องดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เอกชนยังหนุนไทยร่วม CPTPP

รัฐบาลยังไม่อนุมัติไทยเจรจาเข้าร่วม CPTPP

อัพเดท CPTPP ติดตามความคืบหน้าทุกมิติ ได้ที่นี่

“CPTPP” คืออะไร ทำไมไทยไม่ควรเข้าร่วม?

ไส้ใน CPTPP 11 ประเทศ ขอผ่อนปรนอื้อ

แท็กที่เกี่ยวข้อง