26 กุมภาพันธ์ 2021

"ประมง" ประกาศขายเรือให้รัฐ

10 Aug 2020 18:45 น.
อ่าน 11,983 ครั้ง

"ประมง" ประกาศขายเรือให้รัฐ

ทะเลร้อนฉ่า “มงคล” พับแผน 22 จังหวัด เดินเท้าบุกทำเนียบทวงสัญญา เผยเสียแรงเปล่า ลงมติเอกฉันท์ขายเรือประมงคืนรัฐ ทำไม่ไหวแล้ว “ชุมพร” หนุนเต็มสูบ ปิดเกม ยืดเยื้อ 6 ปีไร้บทสรุป “สงขลา” ยังหวังเจรจาใหม่


 

 

มงคล สุขเจริญคณา

 

นายมงคล สุขเจริญคณา นายกสมาคมสมุทรสงคราม และที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สมาคมการประมงแห่งประเทศไทย เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” เจ๊งกันหมดแล้วชาวประมงไทย  วันนี้หลังพิงฝาอยู่ไม่ได้แล้ว ชาวประมง “ขอขายเรือประมง” คืนให้รัฐบาลทั้งหมดพวกเราทำไปไม่ไหวแล้ว ความอดทนถึงขีดสุดแล้ว ให้สมาคมประมง 22 จังหวัดทำป้ายติด ขายเรือ เลย พร้อมประกาศเลยว่า ไทยยกเลิกอาชีพประมงแล้ว

"ประมง" ประกาศขายเรือให้รัฐ

 ไตรฤกษ์ มือสันทัด

 

สอดคล้องกับนายไตรฤกษ์ มือสันทัด นายกสมาคมประมงปากตะโก กล่าวว่า ความจริง อาชีพประมงนี้ ได้มีการพูดคุยกันหลายสมาคมแล้วก็มาประเมินกันว่า ให้ขอยกเลิกอาชีพประมงเพราะในวันนี้สหภาพยุโรป (อียู) เข้ามาในประเทศไม่มีการกักตัว เพราะรัฐบาลไทยไม่ว่าจะทำอะไรก็อ้างอียูตลอด ว่าสั่งอย่างโน้นอย่างนี้ แล้วถ้าฝืนทำก็ทำไม่ได้ เพราะอยู่ไม่ได้จริง ทั้งตัวบริบทกฎหมายตัวหลัก 2 ฉบับเลย ก็คือ พ.ร.ก.การประมง พ.ศ. 2558 และฉบับแก้ไข 2560 ที่ปรับเกินกว่าเหตุ กว่า 300 ฉบับ ยังไม่นับคำสั่งพวกกฎหมายลูกอีก ตั้งแต่ปี 58-63  แล้วยังจะมีออกมาเรื่อยๆ ไม่มีจุดสิ้นสุด

"ประมง" ประกาศขายเรือให้รัฐ

 

 

“ปี 2558 มีเรือกว่า 4 หมื่นลำ ปัจจุบันเหลือเรือหมื่นกว่าลำเศษ  และที่ทำจริงไม่ถึงหมื่นลำ และที่ยังจอดกว่า 100 ลำ มีบางเครื่องมือที่กลัวกฎหมาย ก็ไม่กล้าออกไปจับปลา ผมก็มีแนวความคิดว่าควรที่จะยกเลิกอาชีพประมงไปเลยดีกว่า แล้วให้รัฐซื้อเรือคืนไป จะได้ทราบว่าเป็นความยั่งยืนของประมง หรือยืนตาย จะได้ชี้ถูก-ผิด แล้วถ้ายกเลิก ลามชิ่งกระทบอุตสาหกรรมต่อเนื่องล่มสลายไปด้วย”

 


นายไตรฤกษ์ กล่าวว่า วันนี้เวียดนาม ประเทศสร้างอวน ต่อเรือ แต่เมืองไทยมีแต่ลดจำนวนลง ถูกตัดลิดรอนไปเรื่อยให้อยู่ไม่ได้ เพราะกฎหมายแรงมาก ทุกวันนี้ “ประท้วง” แล้วได้อะไร พอเจรจาสำเร็จก็เปลี่ยนผู้คุมอีก ไม่จบเสียที แล้วการที่บอกว่าการทำประมงยั่งยืนเพื่อลูกหลานในอนาคต ไม่จริงแล้ว  เพราะไม่มีอนาคตแล้ว เพราะเด็กอายุ17 ปี ลงเรือไม่ได้ แล้วรุ่นนี้จะเป็นรุ่นสุดท้ายแล้ว ด้วยบริบทของการทำประมงไม่เกี่ยวข้องกับประเทศไทย แต่เกี่ยวข้องกับอียู เอ็นจีโอ ที่ไม่เข้าใจประมงแท้  แต่ถ้าเดินไม่ได้ จะดิ้นไปไหน จะต้องขอบอกรัฐบาลว่า ขอเลิกอาชีพประมง

สุรเดช  นิลอุบล

 

ขณะที่นายสุรเดช  นิลอุบล นายกสมาคมประมงสงขลา  ว่า หลังวันที่ 12 สิงหาคม นี้ จะมีการพูดคุยกับคณะกรรมการเฉพาะกิจแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายก่อน แล้วจะทวงสัญญา 11 ข้อ ตั้งแต่ปลายธันวาคม 2562 ปีที่แล้ว ยังไม่มีความคืบหน้าใดใดเลยในการแก้ปัญหาเรือประมงพาณิชย์ อาทิ แรงงานประมง,สินเชื่อ,แก้กฎหมาย เป็นต้น โดยเฉพาะสินเชื่อ เป็นแค่ปาหี่หรือไม่ แต่อย่างไรก็ดีไม่อยากใช้ความรุนแรง อยากให้มีการเจรจาเบื้องต้นซึ่งผู้ใหญ่รับปากว่าเป็นหลังวันแม่ แต่ถ้าไม่มีบทสรุปก็พร้อมลุย

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend