12 มิถุนายน 2021

ลูกค้าในสหรัฐสามารถใช้ “บิตคอยน์” ซื้อรถยนต์ไฟฟ้า “เทสลา” ได้แล้ว

25 Mar 2021 16:19 น.
อ่าน 706 ครั้ง

ลูกค้าในสหรัฐสามารถใช้ “บิตคอยน์” ซื้อรถยนต์ไฟฟ้า “เทสลา” ได้แล้ว

"อีลอน มัสก์" ซีอีโอของเทสลา ประกาศว่า ลูกค้าสามารถใช้สกุลเงิน “บิตคอยน์” ซึ่งเป็นเงินดิจิทัล ซื้อรถยนต์เทสลาในสหรัฐอเมริกาได้แล้ว


นายอีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ บริษัทเทสลา อิงค์ ประกาศผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขาวานนี้ (24 มี.ค.) ว่า "คุณสามารถใช้ บิตคอยน์ ซื้อ รถยนต์ของเทสลา ได้แล้ว" ข้อเสนอดังกล่าวใช้กับลูกค้าในสหรัฐอเมริกาก่อน แต่หลังจากนั้น ลูกค้าที่ไม่ได้อยู่ในสหรัฐจะสามารถใช้บิตคอยน์ซื้อรถยนต์ของเทสลาได้ภายในปีนี้  โดยซีอีโอของเทสลายังไม่ได้ระบุชัดเจนว่า จะเป็นลูกค้าในประเทศใดบ้าง

ในช่วงต้นเดือนก.พ.ที่ผ่านมา เทสลาได้ส่งหนังสือแจ้งต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ (SEC) หรือ ก.ล.ต.สหรัฐว่า ทางบริษัทได้เข้าซื้อบิตคอยน์คิดเป็นมูลค่า 1,500 ล้านดอลลาร์ เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการกระจายการลงทุน และระบุว่าเทสลาจะรับบิตคอยน์จากลูกค้าสำหรับการซื้อผลิตภัณฑ์ของบริษัท

ข้อความบนทวิตเตอร์ของอีลอน มัสก์

เว็บไซต์ของเทสลาได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการที่ลูกค้าจะชำระเงินซื้อรถยนต์เทสลาด้วยบิตคอยน์ โดยราคารถยนต์ไฟฟ้าของเทสลาอยู่ที่ประมาณคันละ 37,990-124,000 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นราคาก่อนหักภาษี         

ทั้งนี้ การประกาศรับสกุลเงินบิตคอยน์ในการทำธุรกรรมของเทสลา ถือเป็นการนำร่องให้บริษัทอื่นๆดำเนินการตาม ซึ่งรวมถึงบริษัท แอปเปิล อิงค์ ที่มีแนวโน้มเปิดตัวกลไกการซื้อและขายสกุลเงินคริปโต ซึ่งจะเปิดทางให้แอปเปิลเข้ามาชิงส่วนแบ่งตลาดเงินคริปโตเคอเรนซี ขณะที่บริษัทมาสเตอร์การ์ด ซึ่งเป็นผู้ให้บริการชำระเงิน มีแผนจะนำเสนอการทำธุรกรรมด้วยสกุลเงินคริปโตบางสกุลบนแพลตฟอร์มของบริษัทภายในปีนี้ (2564)  และโกลด์แมน แซคส์ วาณิชธนกิจรายใหญ่ ประกาศเปิดตัวธุรกิจซื้อขายบิตคอยน์ล่วงหน้าให้กับลูกค้าภายในเดือนมี.ค.นี้

นางเคธี วูด ซีอีโอของบริษัท ARK Investment Management แสดงความเชื่อมั่นในทิศทางของสกุลเงินบิตคอยน์ โดยได้กล่าวให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบลูมเบิร์กเมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมาว่า เธอมีมุมมองที่เป็นบวกอย่างมากต่อการลงทุนในบิตคอยน์ ซึ่งการแสดงความเห็นดังกล่าวส่งผลราคาบิตคอยน์ทะยานขึ้นอย่างแข็งแกร่งในช่วงหนึ่งเมื่อวานนี้

อย่างไรก็ดี ช่วงเช้ามืดวันนี้ตามเวลาประเทศไทย ราคาบิตคอยน์ได้ปรับตัวลง 2.50% มาอยู่ที่ 52,537 ดอลลาร์ หรือลดลง 1,360 ดอลลาร์ ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยระหว่างทางบิตคอยน์ยังปรับลงไปถึงระดับ 51,700 ดอลลาร์ในช่วงเวลาประมาณ 05.15 น.ก่อนจะรีบาวน์ขึ้นมาที่ระดับดังกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“เทสลา” ดันราคาบิตคอยน์พุ่งทำนิวไฮ

"อีลอน มัสก์" เปลี่ยนชื่อตำแหน่งใหม่เป็น "Technoking of Tesla"แล้วนะ รู้ยัง

อีลอน มัสก์ ตอบเผ็ดโต้ข่าว “รถเทสลา”สอดแนมจีน ยันไม่เสี่ยงให้บริษัทถูกปิด

ราคาหุ้นเทสลาดิ่งกว่า 4% หลังมีข่าวถูกจีนแบน ห้ามเจ้าหน้าที่รัฐใช้

เด็กไทยไม่แพ้ใคร ประดิษฐ์ “เครื่องดักจับคาร์บอน” ชิงรางวัลอีลอน มัสก์

 

 


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend