17 ตุลาคม 2019

สหรัฐฯ ย้ำความร่วมมือไทย ยัน”เชฟรอน”ไม่ถอนการลงทุน

21 Jun 2019
อ่าน 2276 ครั้ง

สหรัฐฯย้ำความสัมพันธ์ความร่วมมือด้านพลังงานกับไทย  ต้นก.ค.นี้ เชิญบริษัทน้ำมันในภูมิภาคอาเซียน ร่วมประชุมที่กรุงวอชิงตัน ให้ข้อมูลด้านพลังงาน ยันเชฟรอนฯ ไม่ถอนการลงทุนในไทย หลังแพ้ประมูลแหล่งเอราวัณ

 

นายฟรานซิส อาร์. แฟนนอน ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ฝ่ายสำนักทรัพยากรพลังงาน ของสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา ได้เข้าหารือกับนายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวงพลังงาน เพื่อย้ำความสัมพันธ์ตามกรอบความร่วมมือด้านพลังงานในภูมิภาคเอเชีย ที่สหรัฐฯจะให้ความช่วยเหลือหรือสนับสนุนด้านพลังงานกับประเทศพันธมิตรและหุ้นส่วน รวมถึงการสนับสนุนทางด้านการตลาด โดยทำการค้าที่โปร่งใส และเป็นธรรม และการขยายการเข้าถึงแหล่งพลังงานที่จัดกาค่อนข้างยาก เป็นต้น


ทั้งนี้ สหรัฐอเมริกา จะให้ความสำคัญด้านพลังงานในภูมิภาคอาเซียนเพิ่มมากขึ้น โดยจะเชิญบริษัทผู้ค้ำน้ำมันในภูมิภาค เข้าร่วมประชุมที่กรุงวิชิงตัน และพาเยี่ยมชมแหล่งผลิตน้ำมันในรัฐเท็กซัส ในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมนี้  เพื่อให้ข้อมูลบริษัทน้ำมัน รับทราบถึงสถานการณ์ด้านพลังงาน เพื่อให้บริษัทน้ำมันเข้าถูกข้อมูลมากยิ่งขึ้น รวมถึงทิศทางพลังงานในอนาคต

 

สำหรับกรณีที่บริษัท เชฟรอนประเทศสำรวจและผลิต จำกัด แพ้การประมูลสัมปทานในแหล่งเอราวัณที่จะหมดอายุในปี 2565 นั้น ขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณจากบริษัท เชฟรอน คอร์ปอเรชั่น ว่าจะถอนการลงทุนออกจากไทย อีกทั้ง มองว่า เป็นเรื่องยากเพราะเชฟรอนดำเนินงานในประเทศไทยมานาน ที่สำคัญเชฟรอนถือเป็นหนึ่งในบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านพลังงาน ที่มีการจ่ายภาษีจำนวนมากให้กับรัฐบาลสหรัฐอเมริกา อีกทั้ง รัฐบาลสหรัฐอเมริการเอง ก็ให้การสนับสนุนด้านพลังงานกับไทยอยู่แล้ว จึงเชื่อว่าเชฟรอน จะยังขยายการลงทุนในไทยต่อไป

 

สำหับกรณีที่บริษัท เอ็กซอน โมบิล มีความประสงค์ที่จะลงทุนด้านปิโตรเคมี ในพื้นที่ภาคตะวันออกของไทย มูลค่าการลงทุนราว 2 แสนล้านบาทนั้น เป็นข้อตกลงระหว่าวเอกชนกับรัฐบาลไทยเมื่อปีที่แล้ว แต่จนถึงถึงขณะนี้ไม่สามารถหาข้อยุติได้ แต่ยังเชื่อว่าทางเอ็กซอน โมบิล ยังสนใจที่จะลงทุนและหาโอกาสที่จะลงทุนในไทยอยู่ ซึ่งความล่าช้าที่เกิดขึ้นคงเป็นเรื่องสถานการณ์มากกว่า

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

● ปตท.สผ.ดัมพ์ราคาก๊าซ 116 บาท/ล้านบีทียู ชนะเชฟรอนทั้งแหล่งเอราวัณ-บงกช

 

● 'เชฟรอน' ผิดหวังแพ้ประมูลเอราวัณและบงกช

 

● ปตท.สผ. กำ 1.2 แสนล้าน จ่อซื้อ "เชฟรอนไทย" ยกพวง

 

● ยึดปิโตรเลียม 3 แสนล้าน! PTTEP-มูบาดาลา-มิตซุยฯ แย่งซื้อ 'เชฟรอน'

 

● ผวาเชฟรอน ปลดพันคน แห่ซบปตท.

 

● 2 ยักษ์พลังงานขู่ฟ้องอนุญาโตฯ ยื้อค่ารื้อถอนแสนล้าน

 

● กางพ.ร.บ.ปิโตรเลียม  อยู่เหนือสัญญาสัมปทาน

 

● รัฐลั่นเก็บค่ารื้อถอนแสนล้าน2ยักษ์พลังงาน

 

 ‘กุลิศ’ท้าชน ยักษ์เชฟรอน ค่า‘รื้อแท่น’ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij