หลวงปู่หลวงพ่อครูอาจารย์หลายรูป ท่านต่างยืนยัน ว่ามนุษย์ทุกคนสามารถมีสุขภาพที่แข็งแรงได้ ด้วยการบำเพ็ญจิตตภาวนา เป็นการสร้าง จากภายในออกมาสู่ภายนอก คำว่าภายในนั้นหมายถึง พลังจิต ส่วนภายนอกนั้นหมายถึง ตับไตไส้พุงอวัยวะน้อยใหญ่รวมมาถึงแขนขา
พลังแห่งภาวนาเป็นการบริหารจิตเพื่อส่งมาสู่ภาวะกาย ซึ่งทุกคนสามารถทำได้จริง แล้วก็แข็งแรงจริง
อิทธิบาท4 อันประกอบด้วย
ฉันทะ มีจิตใจสนใจที่จะทำ
วิริยะ มีความขยันอดทน
จิตตะ มีจิตจดจ่อตลอดในสิ่งที่ทำ
วิมังสา ใคร่ครวญพิจารณาเสมอ
พระราชภาวนาวัชราจารย์ วิ. (หลวงพ่อสุทัศน์ โกสโล) พระอาจารย์กัมมัฏฐาน วัดกระโจมทอง นนทบุรี
ท่านมีความชำนาญในด้านการทำวิปัสสนาเป็นอย่างยิ่งได้ให้ความรู้เอาไว้ว่าการที่จะมีสุขภาพดีได้นั้น ต้องมีอิทธิบาทในเชิงของการภาวนาอันประกอบไปด้วย
ฉันทะสมาธิ
วิริยะสมาธิ
จิตตะสมาธิ
วิมังสาสมาธิ
กล่าวคือ มีการใส่ใจในการภาวนาจะวันละ5-10นาทีก็ได้ แต่ควรปฏิบัติทุกวัน เรียกว่า ฉันทะสมาธิ
มีความขยันหมั่นเพียรอดทนทำแล้วทำซ้ำๆแม้ว่าผลลัพธ์ยังไม่ทำให้เห็นทันทีก็ตาม เรียกว่าวิริยะสมาธิ
ในขณะที่อยู่ในสมาธิภาวนานั้น ก็ควรจะหยุดคิดถึงเรื่องภายนอกและเรื่องภายในทั้งหมดจงทำให้จิตจดจ่ออยู่กับลมหายใจเข้าลมหายใจออกอันนี้เรียกว่า จิตตะสมาธิ
ส่วนสุดท้ายด้วย วิมังสาสมาธิ คือการใคร่ครวญกับสิ่งที่ปรากฏขึ้นต่างๆว่าจริงหรือเท็จอย่างใด โดยไตร่ตรองขณะที่มีสมาธินั้นเอง
อิทธิบาททั้ง 4 ที่เติมเต็มไปด้วยสมาธิภาวนา จะทำให้ ภาวะภายในพลังงานของเรานั้นบริสุทธิ์ และพลังงานที่บริสุทธิ์นั้น จะแห่ซ่านไปทั่วร่างกายทำให้อวัยวะน้อยใหญ่ต่างทำงานได้ตามปกติ ทำงานไม่ติดขัดแต่อย่างใด และนี่เองคือต้นเหตุที่ทำให้มีสุขภาพแข็งแรง
เหมือนแพทย์ในต่างประเทศที่เขาทำการวิจัยแล้วพบว่า ถ้ามนุษย์หายใจเข้าและหายใจออก เท่ากัน มีความสม่ำเสมออยู่เนืองก็จะทำให้เกิดพลังงานบางอย่างขึ้นไปดูแลอวัยวะน้อยใหญ่ทั้งหลายให้เกิดการทำงานที่สมบูรณ์ขึ้น
พระราชภาวนาวัชราจารย์ ท่านพึงปฏิบัติเช่นนี้มาโดยตลอด ทำให้มีสุขภาพที่แข็ง แม้แต่แพทย์ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งได้ตรวจการเต้นหัวใจของพระราชภาวนาวัชราจราย์ ถึงกับอุทานว่า การทำงานของหัวใจนั้นเต้นเท่ากับคนอายุ50ปีเลย นี่คือผลอันอัศจรรย์ยิ่ง
จิตของเรานี่มีกลไกลของพลังงานอยู่แล้ว ถ้าเราเข้าใจก็สามารถทำได้เลย ด้วยวิธีอานาปานสติ จะหายใจเข้าสั้น ออกสั้นหรือหายใจเข้ายาวออกยาวก็ตาม ทำอย่างต่อเนื่องพลังสมาธิจะเกิดเป็นอิทธิบาท4 แม้พระอริยะทั้งหลายในพุทธกาลใช้วิธีนี้เช่นเดียวกันฝึกได้ทั้งนักบวชและคนธรรมดาฆราวาส ทั่วไป