ผวา “เรือดำน้ำ” ชน “เรือแป๊ะ” ทำ “ลุงตู่” พัง

29 ส.ค. 2563 เวลา 4:00 น. 4.3k

ผวา “เรือดำน้ำ” ชน “เรือแป๊ะ” ทำ “ลุงตู่” พัง : คอลัมน์คันฉ่องส่องการเมือง ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3605 หน้า 12 ระหว่างวันที่ 30 ส.ค. – 2 ก.ย.63 โดย... นาย NO VOTE

 

ผวา“เรือดำน้ำ”

ชน“เรือแป๊ะ”

ทำ“ลุงตู่”พัง
 

     +++ เรื่องการจัดซื้อ “เรือดำน้ำ” ลำที่ 2-3 วงเงิน 22,500 ล้านบาท นอกจากกระแสสังคมที่ประชาชนไม่เห็นด้วยกับการจัดซื้อ เพราะต้องการให้นำเงินไปใช้จ่ายในการแก้ไขปัญหาอันเกิดจากพิษโควิด-19 ก่อนแล้ว ใน “รัฐบาลลุงตู่” เอง ก็เกิดการคัดค้านจากพรรคร่วมรัฐบาล อย่าง “ประชาธิปัตย์” ที่มีมติของพรรคให้ “ชะลอ” การจัดซื้อ “เรือดำน้ำ” ออกไปก่อน ด้วยเหตุผลเดียวกับกระแสสังคมต้องการ
 

     +++ จน “ประชาธิปัตย์” ได้ยื่นคำขาดให้ทบทวนการจัดซื้อเรือดำน้ำออกไป ไม่อย่างนั้นกรรมาธิการของพรรค 6 คน จะไม่โหวตสนับสนุนงบประมาณส่วนนี้ และเตรียมเสนอในวันที่ 26 ส.ค.ที่ผ่านมา แต่พอตกค่ำวันดังกล่าว รายงานของ อนุกมธ.ครุภัณฑ์ ไอซีที รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียน ที่พิจารณาเรื่องนี้ ยังไม่สามารถเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ได้ และได้มีมติให้ “เลื่อน” การพิจารณาออกไปเป็นวันจันทร์ที่ 31 ส.ค.นี้ โดยอ้างว่าที่ประชุมติดพิจารณาเรื่องอื่นตลอดทั้งวัน
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
วิกฤติเศรษฐกิจ เหตุปชป.“คว่ำเรือดำน้ำ”
นายกรัฐมนตรี ย้ำ คว่ำเรือดำน้ำ วันข้างหน้าต้องรับผิดชอบร่วมกัน
"บิ๊กป้อม" พร้อมชะลอจ่ายเงินซื้อเรือดำน้ำ
ชะลอ “เรือดำน้ำ” นำงบใช้ด้านอื่นก่อน

     +++ อัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะโฆษกกมธ.งบประมาณ.2564 บอกว่า ในวันที่ 31 ส.ค. ตั้งแต่เวลา 09.00 น. จะเป็นการซักถามถึงผลการพิจารณาในชั้นอนุกมธ.อย่างละเอียดก่อน หากคำชี้แจงของคณะอนุกมธ.ไม่ครบถ้วนรอบด้าน ถึงจะมีการเชิญกองทัพเรือ ในฐานะหน่วยรับงบประมาณเข้ามาชี้แจงต่อกมธ.งบประมาณ คณะใหญ่ อีกครั้ง ในวันที่ 1 ก.ย.นี้
 

     +++ ดูแล้วเป็นการ “ยื้อ-ซื้อเวลา”ออกไปก่อน เพราะเรื่อง “เรือดำน้ำ” ถ้าตั้งหลักไม่ดี ก็มีสิทธิ์ทำเอา “รัฐบาลเรือแป๊ะ” ที่มี “ลุงตู่” เป็นกัปตันเรือ พังเอาได้
 

     +++ ข่าววงในแจ้งว่า มี “บิ๊กรัฐบาล” บางคน สายตรงไปยัง วิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ให้ “ล็อบบี้”พรรคร่วมรัฐบาลก่อนวันโหวตงบ “เรือดำน้ำ” หลังจากที่ “ประชาธิปัตย์” มีมติให้ชะลอเรื่องนี้ออกไป ไม่ให้มีการอนุมัติงบในปีนี้ รวมทั้งกรรมธิการในสัดส่วนของพลังประชารัฐบางคน ที่มีท่าทีไม่โหวตสนับสนุนการจัดซื้อเรือดำน้ำลำที่  2 และ 3
 

     +++ นี่แหละการโหวตเรื่องงบ “เรือดำน้ำ” ถึงได้ “เลื่อน-ยื้อ” การลงมติออกไป ขืนไม่มีการ “ล็อบบี้” ก่อนโหวต เกิด “เรือดำน้ำ” ลำที่ 2-3 จม ไม่มีโอกาสโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำบ้าง อาจพาลทำเอา “รัฐบาลลุงตู่” พังได้...

ข่าว :: โลกอันมืดมิดสายการบิน รัฐไม่ช่วย“ตายสนิท”

เชียงราย รำลึก

28 พ.ค. 2565 เวลา 6:21 น.

ยาสั่ง

28 พ.ค. 2565 เวลา 6:14 น.