svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ชะลอ“เรือดำน้ำ” นำงบใช้ด้านอื่นก่อน

26 สิงหาคม 2563

ชะลอ“เรือดำน้ำ” นำงบใช้ด้านอื่นก่อน : คอลัมน์ฐานโซไซตี ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3604 หน้า 4 ระหว่างวันที่ 27-29 ส.ค.2563 โดย... กาแฟขม


ชะลอ“เรือดำน้ำ”
นำงบใช้ด้านอื่นก่อน     *** ฐานโซไซตี้ โดย “กาแฟขม” พบกันอีกเช่นเคย ในสถานการณ์น้ำเชี่ยว การเมืองเข้มข้น กองบรรณาธิการฐานเศรษฐกิจปวารณาตัวรับใช้ผู้อ่าน เสนอข้อมูลข่าวสารตรงไป ตรงมา ปราศจากอคติและความลำเอียง แสวงหาข้อมูล ข้อเท็จจริงจากทุกฝ่ายให้รอบด้านที่สุดและจะต้องไม่โหมกระพือให้เป็นชนวนความขัดแย้ง อันจะนำไปสู่ความรุนแรงที่สังคมไม่พึงปรารถนา

     *** สภาผู้แทนราษฎร จะมีการพิจารณาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับแรกที่พรรคร่วมฝ่ายค้านยื่นเข้ามา ประธานชวน หลีกภัย ได้ตรวจสอบความสมบูรณ์ของร่างแล้ว จะสามารถบรรจุเข้าพิจารณาได้ภายในสัปดาห์นี้ เมื่อมีการบรรจุญัตติแล้ว แต่มีการเสนอญัตติเพิ่มเติมเข้ามาหากมีเนื้อหาทำนองเดียวกันก็สามารถนำมาพิจารณารวมกันได้ ส่วนที่ฝ่ายรัฐบาลยังไม่ยื่นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้ามานั้นไม่เกี่ยวกัน ฉบับไหนยื่นก่อนก็พิจารณาก่อนไม่มีการรอ

     *** เถียงกันได้ เถียงกันดี เถียงให้มีสติปัญญา เรื่องการจัดซื้อ “เรือดำน้ำ” อันที่จริงมันต้องเถียงให้จบกันก่อนว่าควรมีหรือไม่มี แต่ในเมื่ออนุมัติซื้อไปแล้ว เป็นงบประมาณผูกพัน 7 ปี ตั้งแต่งบประมาณปี 2563-2569 เมื่ออนุมัติไปแล้วทั้งก้อน จ่ายเงินก้อนแรกไปแล้วเมื่อปีก่อน(งบประมาณปี 63) มางบประมาณปี 2564 ต้องตั้งงบจ่ายอีก ปัญหาคือถ้าปีก่อนตั้งงบผูกพันซื้อไว้ลำเดียว ปีนี้มาตั้งงบผูกพันใหม่เพื่อซื้อลำที่ 2 ลำที่ 3 ถ้าเห็นว่าประเทศจำเป็นต้องใช้เงินในด้านอื่น ให้ชะลอการซื้อลำที่ 2-3 ไปก่อนได้หรือไม่ ใช้ลำเดียวไปพลางก่อน อันนี้ฝ่ายกองทัพก็ต้องรับฟังความเห็นประชาชนบ้าง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชป.คว่ำ“เรือดำน้ำ”
"กองทัพเรือ" ไขปมทำไมต้องซื้อเรือดำน้ำ
เรียกความเชื่อมั่น ฟื้นเศรษฐกิจ
ไหวมั้ย “ทีมเศรษฐกิจใหม่” รัฐบาลลุงตู่

     *** ด้านเศรษฐกิจกันหน่อย ความเชื่อมั่นยังเป็นหัวใจสำคัญ คาถาที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, สุพัฒนพงศ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯ, ปรีดี ดาวฉาย รัฐมนตรีคลังต้องท่องไว้ๆ เรียกความเชื่อมั่นให้ได้ พูดแล้วคนฟัง เชื่อ ถ้าพูดแล้วไม่เชื่อ ไม่ฟัง อย่างกรณีนักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังบอกว่าธนาคาร 3 แห่งอาการไม่ค่อยดี คนก็ตกอกตกใจกันวุ่นวาย ด้วยเกรงว่าอนาคตข้างหน้า มันมืดมิด มืดมน หม่นๆ ยังไงไม่รู้ ก็ต้องเคลียร์ชี้แจงแถลงกันให้ชัด ไม่เชื่อ ไม่จ่าย ไม่หมุน

     *** หนักหนาสาหัสจริงๆ สำหรับธุรกิจโรงแรม ทั่วทั้งกรุงเทพฯ อัตรายอดเข้าพักยังอยู่ระดับต่ำมากๆ บางแห่งไม่ถึง 20% บางที่ยังปิดยาวไม่มีกำหนด ไม่ต้องพูดถึงต่างจังหวัดที่เงียบเหงา มาตรการรัฐที่กำลังจะออกมา ไปร้องขอบริษัทเอกชนในตลาดหุ้น 700 แห่งให้สนับสนุนพนักงานเที่ยววันธรรมดา โดยบริษัทจ่ายสมทบให้บ้างนั้นไม่รู้จะได้ผลหรือไม่ หรือถ้ามีก็คงทำได้แค่ไม่กี่บริษัท คงต้องลุ้นกันว่าออกมาแล้วผลจะเป็นอย่างไร

     *** บริษัทยักษ์ใหญ่หรือรัฐวิสาหกิจใหญ่ๆ ทั้งหลายคงทำได้ แต่บริษัทเล็กๆ ที่ต้องขับเคลื่อนงานอย่างแข็งขันทุกวันก็คงยากหน่อย ที่จะมาจ่ายตังค์สนับสนุนให้พนักงานไปเที่ยว แม้จะมีแต้มต่อเรื่องภาษีจากรัฐมาจูงใจก็ตาม ท่าจะเดินยากจริงๆ ในเรื่องเศรษฐกิจ ธุรกิจ ดูทางไหนก็ตันๆ ในการฝ่าฟันกันเหลือเกิน 

     *** สุดท้ายขอแสดงความเสียใจกับ พิทักษ์  พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ที่สูญเสียคุณแม่จู้ พฤทธิสาริกร โดยมีกำหนดการบำเพ็ญกุศล สวดพระอภิธรรมวันอังคารที่ 25-28 ส.ค.2563 เวลา 18.30 น. ณ ศาลา 10 วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน วันอาทิตย์ที่ 30 ส.ค.2563 เวลา 13.00น.ประชุมเพลิง