สศช. รับ “ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ” อาจเพิ่มให้ชั้นผู้น้อยบรรจุใหม่

27 พ.ย. 2566 | 03:40 น.

สศช. ยอมรับประเด็น “ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ” ตามข้อสั่งการนายกฯ คาดเสนอครม. 28 พ.ย.2566 หรือช้าสุดในสัปดาห์หน้า แย้มไม่ใช่การขึ้นเงินเดือนข้าราชการทั้งระบบ แต่อาจอาจเพิ่มให้ชั้นผู้น้อยบรรจุใหม่เป็นลำดับแรก

วันนี้ (27 พฤศจิกายน 2566) นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยตอนหนึ่งในช่วงของการรายงานภาวะสังคมไทยไตรมาสสาม ปี 2566 ถึงการปรับ “ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ” ว่า คงต้องรอติดตามว่าจะนำเสนอเข้ามายังที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันพรุ่งนี้ (28 พ.ย.) หรือในสัปดาห์หน้าหรือไม่ แต่เบื้องต้นเชื่อว่า การปรับอัตราเงินเดือนรอบใหม่จะไม่ใช่การขึ้นเงินเดือนข้าราชการทั้งระบบ

“เรื่องขึ้นเงินเดือนคงต้องรอเรื่องเข้าครม.วันพรุ่งนี้ หรือไม่ก็สัปดาห์หน้า โดยคาดว่าจะไม่ใช่ขึ้นเงินเดือนข้าราชการทั้งระบบ แต่อาจดูไปที่ระดับข้าราชการเข้าใหม่แรกบรรจุ ที่มีฐานเงินเดือนอาจจะต่ำเมื่อเทียบเงินเดือนภาคเอกชน แต่ทั้งหมดคงต้องรอรายละเอียดและวิธีการเข้าครม. ก่อนแต่ในแง่การช่วยยืนยันว่าจะไม่ได้ทำทั้งระบบ” นายดนุชา

ส่วนการทำช่องว่างทางการคลังเพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งถือเป็นการจัดลำดับการใช้จ่าย ขยายฐานรายได้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพจัดเก็บรายได้ ซึ่งจะต้องทำให้ช่องว่างทางการคลังขยายตัวเพิ่มขึ้น ขณะที่รายจ่ายสวัสดิการต่าง ๆ พบว่า มีรายจ่ายที่เพิ่มสูงขึ้นจากมาตรการของรัฐที่ออกมาในช่วงที่แล้ว โดยมาตรการบางตัวอาจจะต้องทำควบคู่กันไปกับการสร้างความสามารถรายได้ของบุคคลให้มีรายได้มากขึ้นด้วย

 

ภาพประกอบข่าว ประเด็น “ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ” ตามข้อสั่งการนายกฯ

ทั้งนี้ที่ผ่านมาในการพิจารณา ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ นั้น นายนายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ได้นัด 4 หน่วยงานทั้ง สำนักงาน ก.พ. , สศช.กระทรวงการคลัง และสำนักงบประมาณ  มาหารือเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา และได้มีการพิจารณารายละเอียดขั้นสุดท้ายของการ ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ และลูกจ้างรัฐ เสร็จสิ้นแล้ว

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยกับฐานเศรษฐกิจว่า วงเงินที่จะนำมาใช้ในการขึ้นเงินเดือนข้าราชการ และลูกจ้างรัฐ ครั้งนี้ เบื้องต้นจะมีการเสนอที่ประชุมครม.พิจารณาจัดสรรงบกลางมาดำเนินการก่อนในปีแรก นั่นคือปีงบประมาณ 2567

ส่วนในปีงบประมาณต่อไปจะตั้งวงเงินเอาไว้อยู่ในงบประมาณ ซึ่งเป็นงบประจำของแต่ละหน่วยงานต่อไป เพราะปัจจุบันรายละเอียดของงบประมาณรายจ่ายปี 2567 ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างจัดทำยังไม่ได้ตั้งงบไว้รองรับการขึ้นเงินเดือนข้าราชการ

 

นายนายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

นายนายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวก่อนหน้านี้ว่า ขอให้อดใจรอการพิจารณาขึ้นเงินเดือนข้าราชการ และลูกจ้างรัฐ เพราะตอนนี้ยังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ โดยขอให้เรื่องเข้าครม.วันที่ 28 พ.ย.นี้ก่อน จึงจะบอกถึงรายละเอียดต่อไป