
เปิดงบฯ "จ่ายเงินเดือนข้าราชการ" 1.7 ล้านคน ควัก 5 หมื่นล้านบาท/เดือน
"กรมบัญชีกลาง" เผยงบประมาณในการ "จ่ายเงินเดือนข้าราชการ" จำนวน 1.7 ล้านคน เฉลี่ยใช้งบฯเดือนละ 5 หมื่นล้านบาท ชี้ไม่รวมข้าราชการท้องถิ่น-ข้าราชการการเมือง
จากกรณีที่กำลังจะมีการเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) ในวันอังคารที่ 28 พ.ย. 66 วาระขึ้นเงินเดือนข้าราชการ ซึ่งยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดว่าจะปรับขึ้นหรือไม่อย่างไร
ล่าสุด นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวตอนหนึ่งเมื่อวันที่ 24 พ.ย. 66 ถึงประเด็นการปรับฐานเงินเดือนข้าราชการว่า ณ ตอนนี้ ตอบได้เพียงว่า เรื่องการปรับขึ้นเงินเดือน มีการปรับแน่นอน แต่รายละเอียดต้องขอให้มีการนำเสนอเข้าครม.ก่อน
"เพราะตัวผมเองก็ไม่สามารถให้ความเห็นชอบในเรื่องนี้ได้ด้วยตัวผมเอง แล้วอีกอย่างก็คือ ทางครม.ได้มอบหมายให้สำนักงานก.พ.ไปดำเนินการในเรื่องนี้ ส่วนผมได้รับการมอบหมายให้ไปกำกับดูแลและนำเรื่องนี้กลับเข้ามาเสนอครม.ภายใน 1 เดือน ซึ่งผมก็ทำเสร็จเรียบร้อยแล้วก่อน 1 เดือน รอวันที่จะเข้าครม."นายปานปรีย์ กล่าว
และเมื่อวานนี้ (23 พ.ย.) ก็เป็นการประชุมครั้งสุดท้ายเพื่อที่จะรับทราบรายละเอียด เรื่องอะไรที่ทำได้ในเวลานี้ อะไรที่ยังทำไม่ได้ และจะทำอย่างไรต่อไปในอนาคต ในการประชุมเมื่อวานนี้ กล่าวได้ว่าเรื่องการขึ้นเงินเดือนนั้น มีการขึ้นแน่ๆ แต่จะขึ้นอย่างไร ขอให้รอฟังจากมติครม.
ฐานเศรษฐกิจ เกาะติดการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการครั้งนี้ โดยแหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ปัจจุบันกรมบัญชีกลางจ่ายเงินเดือนข้าราชการใช้งบประมาณเฉลี่ยเดือนละ 50,000 ล้านบาท
โดยเป็นข้าราชการที่อยู่ในความดูแลผ่านระบบจ่ายตรง 230 หน่วยงาน มีจำนวนข้าราชการทั้งหมด 1.7 ล้านคน โดยไม่รวมข้าราชการท้องถิ่น และข้าราชการการเมือง
สำหรับการจ่ายตรงเงินเดือนและค่าจ้างประจำเดือนต.ค. 66 แบ่งเป็น
- ข้าราชการ จำนวน 1.29 ล้านคน ใช้งบประมาณ 44,372 ล้านบาท
- ลูกจ้างประจำ จำนวน 44,608 คน ใช้งบประมาณ 1,335 ล้านบาท
- กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) จำนวน 1.15 ล้านคน ใช้งบประมาณ 3,335 ล้านบาท
- กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ สำหรับลูกจ้างประจำของส่วนราชการ (กสจ.) จำนวน 38,208 คน ใช้งบประมาณ 71 ล้านบาท
- กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) สำหรับข้าราชการ จำนวน 181,971 คน ใช้งบประมาณ 196 ล้านบาท
- กยศ. ลูกจ้างประจำ 264 คน ใช้งบประมาณ 2.2 แสนบาท
ขณะที่การจ่ายตรงเงินเดือนทหารกองประจำการในเดือนต.ค.66 แบ่งเป็น
- สป.กลาโหม จำนวน 1,145 คน ใช้งบประมาณ 8.04 ล้านบาท
- กองทัพบก จำนวน 105,824 คน ใช้งบประมาณ 752 ล้านบาท
- กองทัพเรือ จำนวน 23,064 คน ใช้งบประมาณ 164 ล้านบาท
- กองทัพอากาศ จำนวน 11,236 คน ใช้งบประมาณ 78.96 ล้านบาท
- กองบัญชาการกองทัพไทย จำนวน 1,268 คน ใช้งบประมาณ 8.91 ล้านบาท







