svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

“จุรินทร์” ผลงานไม่ตก ประเดิมเดือนแรก ปี64 ทะลุเป้า

06 มีนาคม 2564

“มัลลิกา” เผยผลงาน “จุรินทร์” ทะลุโควิด ประเดิมเดือนแรก ปี64 มาแรง นำลิ่ว “ยางพารา” ตามมาด้วยปาล์มน้ำมัน ส่วนปี63 สร้างรายได้มูลค่า 7.1 ล้านล้านบาท

มัลลิกา บุญมีตระกูล

 

นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากการที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ปฏิบัติภารกิจภารกิจมาร่วม 1ปีครึ่ง ในข้อเท็จจริงนั้นนายจุรินทร์ นำผลักดันการส่งออกหาเงินเข้าประเทศภายใต้ภาวะสงครามการค้า ค่าเงินบาท และโรคระบาดโควิดได้อย่างมุมานะพยายามอย่างยิ่ง และประเทศไทยสามารถทำได้ดีกว่าหลายประเทศเป็นที่สังเกตได้

 

โดยในปี 2563 ทั้งปีตัวเลขการส่งออกมีมูลค่า 7.1 ล้านล้านบาท แม้ว่าจะเจอทั้งสถานการณ์ค่าเงินบาท สงครามการค้าและภาวะโรคระบาดโควิดทั่วโลก การส่งออกยางพาราปี 2563 มีปัญหา -15.2% แต่เดือนธันวาคม 2563 เดือนเดียว+30.4% เห็นถึงความพยายามในการทำงานอย่างยิ่ง ส่วนการส่งออกผัก ผลไม้สด แช่แข็ง กระป๋องและแปรรูปก็ +8.3% ส่งออกผลิตภัณฑ์ยางขยายตัว +8.0% ในปี 2563 เช่นกัน โดยภาพรวมการทำงานแบบเข็นครกขึ้นภูเขาเช่นนี้แต่ทั้งปีก็ยัง -5.9% และทิศทางดีขึ้นจัดการปัญหาได้เร็วกว่าหลายประเทศ

 

"สำหรับปี 2564 เพียงแค่เริ่มเดือนแรกของปี ตัวเลขการส่งออกก็ปรับตัวดีขึ้นอย่างชัดเจนโดยเฉพาะในเดือนมกราคม 2564 นั้นยางพาราส่งออก 2.38 ล้านตันมูลค่า 1.18 หมื่นล้านบาท น้ำมันปาล์มส่งออก 6,952 ตันมูลค่า 258 ล้านบาท เป็น +342.2% ส่วนยางพาราเป็น +1.1% ด้านผลิตภัณฑ์ยาง +21.4% ยังไม่รวมอื่นๆเป็นต้น " นางมัลลิกา กล่าว

 

อย่างไรก็ตามตอนสรุปผลงาน 1 ปีรัฐมนตรีของทุกกระทรวงเมื่อปลายปีที่ผ่านมา สำหรับนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้แถลงผลงานเฉพาะกระทรวงพาณิชย์กระทรวงเดียวนำทีมภาคเอกชนเซ็นข้อตกลงซื้อขายสินค้า หรือ MOU ในฐานะเซลล์แมนประเทศ ผลักดันการส่งออกผ่านเงื่อนไขนี้รวมทั้งกิจกรรมมูลค่า 94,822 ล้านบาท

 

แม้ติดภาวะโควิดทั้งปีแต่ก็สามารถผลักดันการส่งออกตามข้อตกลงนี้ได้กว่าครึ่งและทยอยติดตามผลเรื่อยๆโดยนายจุรินทร์นำทำ Business Matching 231 คู่สร้างพันธมิตรทางการค้ารักษาตลาดเดิมขยายตลาดใหม่ทั้งในและต่างประเทศได้แก่ จีน อินเดีย ตุรกี เยอรมนีและสหรัฐอเมริกา รวมมูลค่าดังกล่าวนั้น และตลอดทั้งปี 2563 และต้นปีนี้ก็ปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์เป็น Online Business Matching ทุกระยะสร้างรายได้เข้าประเทศ

 

 

นายจุรินทร์ นำส่งเสริมอุตสาหกรรมดิจิตอลคอนเทนท์สร้างมูลค่าเพียงปีเดียวกว่า 2,000 ล้านบาท ส่งเสริมการค้าออนไลน์ผ่านเว็บไซต์และแพลตฟอร์มของต่างประเทศและสร้างมูลค่าการค้าจากการจัดแสดงสินค้าและคณะผู้แทนการค้าทั้งในและต่างประเทศรวมคำสั่งซื้อกว่า 54,192 ล้านบาท ทั้งผลักดันเศรษฐกิจยุคใหม่โดยผ่านการอบรมพัฒนาผู้ประกอบการยุคใหม่ทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์กว่า 13,000 ราย ยังไม่นับรวมกันพัฒนา CEO GenZ รองรับตลาดการค้าแบบใหม่และประจวบเหมาะทันสถานการณ์โควิดพอดี

 

นอกจากนั้นยังเป็นประธาน RCEP นำการประชุมความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคเปิดตลาดเจรจาการค้ากลุ่ม 16 ประเทศซึ่งมีประชากรครึ่งโลกสร้างโอกาสให้กับประเทศไทยเป็นประวัติการเพราะการเจรจาทั้งหมดจะช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการสินค้าส่งออกจากไทยทั้งน้ำมันสำเร็จรูป เม็ดพลาสติก คอมพิวเตอร์กับอุปกรณ์และส่วนประกอบ ยางพาราและผลิตภัณฑ์ยาง เคมีภัณฑ์ รถยนต์กับอุปกรณ์และส่วนประกอบ เป็นต้น โดยการเปิดตลาดเจรจาหลังจากพยายามมากกว่า 7 ปีของประเทศไทยนี้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศเป็นอย่างยิ่งเพราะมูลค่าการค้าใน 16 ประเทศนี้รวมกัน 333 ล้านล้านบาทคิดเป็น 29.5% ของมูลค่าการค้าโลก

 

นอกจากนี้นายจุรินทร์ยังทำโครงการพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน ซึ่งติดสำรวจความนิยมของประชาชนหลายครั้งตลอดทั้งปีนำลดราคาทุกระยะกว่า 10 ครั้งโดยไม่ใช้งบประมาณแผ่นดินแต่ใช้ความร่วมมือผู้ประกอบการสินค้าอุปโภคบริโภครายใหญ่รายย่อยทั่วประเทศลดราคาสูงสุดถึง 80% ช่วยประชาชนในสถานการณ์โควิด

 

นายจุรินทร์ ยังสร้างมูลค่าเศษกระดาษจนทำให้มีอาชีพซาเล้งขายเศษกระดาษโดยการขึ้นทะเบียนกว่า 1.5 ล้านครัวเรือน มีการติดป้ายราคา ยกระดับการประกอบอาชีพและแก้ปัญหาอุตสาหกรรมกระดาษครบวงจรสร้างความเป็นธรรมให้กับทุกฝ่ายเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ประเทศไทยซึ่งปัจจุบันดันราคาเศษกระดาษไปถึงกิโลกรัมละไม่ต่ำกว่า 2-3 บาท และในรอบหนึ่งปีที่ผ่านมาราคาเศษกระดาษที่เข้าสู่อุตสาหกรรมนี้ยกระดับขึ้นบางจังหวัด 4 บาท บางจังหวัดราคา 5 บาทต่อกิโลกรัม เป็นต้น

 

นางมัลลิกา  กล่าวว่า นายจุรินทร์ ยังนำกระทรวงพาณิชย์ผลักดันการเปิดด่านการค้าชายแดนซึ่งมีมูลค่าการค้าชายแดนรวมกว่า 1.02 ล้านล้านบาท ทั้งหมดนี้เป็นการเปิดโอกาสให้การส่งออกประเทศไทยไปยังประเทศจีนและอื่นๆได้สะดวกยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็น ไทย-เมียนมา แม่สอด2 จังหวัดตาก ไทยมาเลเซีย ด่านปาดังเบซาร์ จังหวัดสงขลา ไทย-ลาว-เวียดนาม-จีน ด่านผิงเสียง และไทย-ลาว อุบลราชธานี ด่านนาตาล และปากแซง ซึ่งใช้การเจรจาระหว่างประเทศทลายอุปสรรคกรรส่งออกในสถานการณ์วิกฤติ

 

" นายจุรินทร์ เป็นที่ชื่นชมของภาคเอกชนโดยเฉพาะการตั้งคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนด้านการพาณิชย์ หรือ กรอ.พาณิชย์ ประกอบด้วยสมาคมต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกโดยดึงเอกชนให้เป็นทัพหน้าส่วนภาครัฐเสริมทัพ บุกตลาดทำงานร่วมกันฟันฝ่าอุปสรรคที่ได้รับผลกระทบอย่างเต็มที่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ไทย

 

ผลักดันนโยบาย "เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด" โดยใช้ยุทธศาสตร์"ตลาดนำการผลิต" ร่วมมืออย่างบูรณาการเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์กับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์โดยเป้าหมายเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับประเทศ เพิ่มจีดีพีให้ประเทศ เพิ่มรายได้ให้เกษตรกรและผู้ประกอบการทุกระดับ " ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าว

 

เกษตรกรที่ได้รับประโยชน์ จากโครงการประกันรายได้

ปิดท้าย "โครงการประกันรายได้เกษตรกร" มาร่วมรัฐบาลสร้างความมั่นคงให้กับเกษตรกรปลูกพืชหลัก 5 ชนิดของประเทศ ทั้งยางพารา ปาล์มน้ำมัน มันสำปะหลัง ข้าว ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ทั้งหมดนี้ช่วยเกษตรกรในปีแรก 7.29 ครัวเรือน และในปีที่สองนี้จะดูแลเกษตรกรกว่า 7.9 ล้านครัวเรือน อย่างไรก็ตาม งบประมาณที่จ่ายค่าชดเชยส่วนต่างให้กับเกษตรกรโดยตรงเหล่านี้ก็กลับไปหมุนเวียนกระตุ้นเศรษฐกิจได้ไม่ต่ำกว่า 7 รอบ ช่วยรองรับและสร้างเสถียรภาพความมั่นคงทางเศรษฐกิจฐานรากของประเทศได้ทันท่วงทีในภาวะที่เราเจอวิกฤติโรคระบาดด้วย

 

แน่นอนว่าโครงการนี้นายจุรินทร์ได้รับความนิยมอย่างมากจากการสำรวจทั้งเกษตรกรและประชาชนไม่ว่าจะเป็นโพลจากสำนักวิชาการใดๆ อันนี้ยังไม่นับที่นายจุรินทร์ในฐานะรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานบอร์ดกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรได้ผลักดันการรับซื้อหนี้คืนโฉนดให้เกษตรกร คืนหลักประกันบรรเทาทุกข์ให้เกษตรกร และทำทันทีในการนำแก้กฎหมาย ระเบียบ หลักเกณฑ์ให้เกษตรกรคล่องตัวในการแก้ปัญหาหนี้สินได้จริงและในปี 2564 นี้ก็มีเป้าหมายเดินหน้าช่วยเกษตรกรโดยการแจกโฉนดคืนให้กับลูกหนี้กองทุนที่ได้รับโอกาสจากนโยบายต่อไป "  นางมัลลิกา กล่าว