ยันหน้ากากอนามัยไม่ขาดแคลน แนะผู้บริโภคใช้หน้ากากทางเลือก

21 ธ.ค. 2563 เวลา 8:04 น. 44

ค้าภายในถกด่วน หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ย้ำหน้ากากอนามัยยังไม่ขาดแคลน มีกำลังการผลิต5ล้านชิ้นต่อวัน 30 โรงงาน พร้อมขอความร่วมมือโรงงานคงราคาเดิม 2.50 บาทต่อชิ้น

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน  เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมหารือสถานการณ์สินค้าหน้ากากอนามัย ณ โดยประชุมร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา องค์การเภสัชกรรม ผู้ประกอบการผลิตหน้ากากอนามัย และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางป้องกันหน้ากากอนามัยขาดแคลนว่า  หลังจากที่มีการกลับมาแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในหลายจังหวัดขณะนี้นั้น กรมได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบราคาสินค้า โดยเฉพาะหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการเอาเปรียบผู้บริโภค   ทั้งนี้จากการประชุมร่วมกีบหลายส่วนที่เกี่ยวข้อง ยืนยันว่าขณัที่หน้ากากอนามัยสำหรับโรงพยาบาล บุลลากรทางการแพทย์และผู้ที่มีความจำเป็นต้องใช้มีเพียงพอ   โดยขณะนี้มีกำลังการผลิตอยู่ที่ 5ล้านชิ้นต่อวัน จาก30 โรงงาน และยังมีโรงงานอยู่ระหว่างขออนุญาติผลิตอีกจำนวนหนึ่ง   มั่นใจได้ว่า ปริมาณหน้ากากอนามัยเพียงพอต่อความต้องการ

ยันหน้ากากอนามัยไม่ขาดแคลน  แนะผู้บริโภคใช้หน้ากากทางเลือก

 

ส่วนราคาจะไม่มีการปรับราคา  โดยยึดราคาเดิมคือ ชิ้น 2.50 บาท ส่วนหน้ากากอนามัยประเภทอื่นๆ เช่น หน้ากากผ้า หน้ากากกนามัยที่นำเข้าก็เป็นไปตามโครงสร้างราคาเดิม นอกจากนี้ได้ขอความร่วมมือจากเพลตฟอร์มออนไลน์ทั้งลาซาด้า เฟสบุ๊ก ช้อปปี้ ติดตามตรวจสอบการขายหน้ากากอนามัยผ่านทางออนไลน์ไม่ให้มีการปรับราคาขาย 

ยันหน้ากากอนามัยไม่ขาดแคลน  แนะผู้บริโภคใช้หน้ากากทางเลือก

ทั้งนี้กรมยังได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดลงพื้นที่ตรวจเข้มการจำหน่ายและการปรับราคาขึ้น ซึ่งหากพบว่ามีการกระทำความผิด ในกรณีจำหน่ายเกินราคาที่กำหนด มีโทษจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท กรณีที่จำหน่ายเกิดสมควรมีโทษจำคุก 7 ปี ปรับไปเกิน 1.4 แสนบาท  ยืนยันว่าขณะนี้ไม่มีปัจจัยใดที่จะทำให้ต้องมีการปรับราคาขายหน้ากากอนามัย

ยันหน้ากากอนามัยไม่ขาดแคลน  แนะผู้บริโภคใช้หน้ากากทางเลือก

ยันหน้ากากอนามัยไม่ขาดแคลน  แนะผู้บริโภคใช้หน้ากากทางเลือก

อย่างไรก็ตามการป้องโควิด-19 ประชาชนสามารถใช้หน้ากากทางเลือกได้ โดยเฉพาะหน้ากากผ้าที่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้ แต่ที่สำคัญคือ การปฏิบัติตัวทั้งการเว้นระยะห่าง การล้างมือบ่อย การใช้เจลแอลกอฮอล์ ไม่เข้าไปในสถานที่เสี่ยง