“ไทย”เสียแชมป์แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของคนจีน

24 พ.ย. 2563 เวลา 9:42 น.7.9k

ธนาคารเอชเอสบีซี เผยผลสำรวจล่าสุด ชี้ประเทศไทย เสียแชมป์แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน โดยมี ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ผงาดเสียบแทน ทั้งส่วนใหญ่หันเที่ยวในประเทศแทน

ธนาคารเอชเอสบีซี หรือ  HSBC เผยผลสำรวจ ชี้ ประเทศไทย สูญเสียตำแหน่งแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในต่างแดน ของชาวจีนไปแล้ว ขณะที่ 2 ประเทศเพื่อนบ้านแดนมังกร อย่าง ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ผงาดขึ้นมาแทนที่ โดยได้รับความนิยมมากที่สุดในหมู่นักท่องเที่ยวจีน ในการเดินทางข้ามแดน

“ไทย”เสียแชมป์แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของคนจีน

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานอ้างอิงผลสำรวจของธนาคารเอชเอสบีซี (HSBC) สะท้อน ประเทศไทยไม่ใช่จุดหมายปลายทางอันดับ 1 ของนักท่องเที่ยวชาวจีนแผ่นดินใหญ่อีกต่อไป โดยมีญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ขึ้นมาครองแชมป์ร่วมกันแทน

รายงานที่จัดทำขึ้นระหว่างวันที่ 28 ต.ค. - 2 พ.ย.ที่ผ่านมา ยังพบว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนนิยมจองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้าด้วยระยะเวลาที่ยาวนานขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงก่อนเกิดวิกฤตโรคระบาด สะท้อนความต้องการเดินทางเพื่อการพักผ่อนอย่างแท้จริงมากกว่าการเดินทางเพื่อธุรกิจ

พาราส เจน นักวิเคราะห์จากเอชเอสบีซี โฮลดิ้งส์ ชี้ว่า ผู้ตอบแบบสอบถามโดยทั่วไปต้องการเวลาราว 6 เดือน หลังยกเลิกมาตรการกักตัวและล็อกดาวน์เพื่อกลับมารู้สึกสบายใจในการเดินทางระหว่างประเทศอีกครั้ง โดยเฉพาะกับกรณีของประเทศจีน ที่ประชาชนรู้สึกสบายใจกับการท่องเที่ยวในประเทศมากกว่า เนื่องจากรัฐบาลควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
ท้วร์อินบาวด์ร้องรัฐเปิด ทราเวล บับเบิ้ล 22 มณฑลของจีน ก่อน 2 ล้านคนตกงาน
บิ๊กทัวร์อินบาวด์ ร้องรัฐเยียวยา หวั่นธุรกิจหาย 40%

พาราส เสริมว่า อานิสงส์สำคัญอีกประการที่ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ได้ประโยชน์ เป็นเพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดในฮ่องกงและมาเก๊ายังไม่สู้ดีมากนัก 

สถานการณ์ดังกล่าวตอกย้ำมุมมองที่ว่าการเดินทางระยะสั้น จะฟื้นตัวเร็วกว่า การเดินทางระยะยาวข้ามประเทศ

“ไทย”เสียแชมป์แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของคนจีน

อนึ่งจากข้อมูลจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ปี 2562 ประเทศไทยมียอดชาวต่างชาติเดินทางมาเยือนทั้งสิ้น 39.9 ล้านคน คิดเป็นรายได้รวม 1.9 ล้านล้านบาท ในจำนวนนี้ นักท่องเที่ยวชาวจีนสร้างรายได้ให้ไทยสูงถึง 5.3 แสนล้านบาท หรือคิดเป็นเกือบ 30% ของรายได้นักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมดในปี 2562 โดยอุตสาหกรรมที่ได้รับผลดีจากนักท่องเที่ยวจีนที่สุดได้แก่ 1.ช้อปปิง 2.ที่พัก และ 3.อาหารและเครื่องดื่ม

CR.https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-11-23/thailand-no-longer-top-overseas-destination-for-chinese-tourists

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง