svasdssvasds

“จุรินทร์”มั่นใจนโยบาย “ไบ เดน” ส่งผลดีต่อส่งออกไทย

09 พ.ย. 2563 เวลา 8:14 น.

พาณิชย์ชี้นโยบาย โจ ไบเดน  ส่งผลดีต่อการส่งออกไทยมีทิศทางดีขึ้น คาดปีหน้าส่งออกไทยบวก 4%

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงยุทธศาสตร์กระทรวงพาณิชย์ รองรับหลังการเปลี่ยนแปลงประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ว่า  ไทยกับสหรัฐเป็นประเทศคู่ค้ากันมานาน โดยปี2563 มีมูลค่าการค้าระหว่างกัน 9 เดือน(มกราคม-กันยายน) มีมูลค่า 1.16 ล้านล้านบาท รองจากอาเซียน ส่วนตัวเลขการส่งออกไทยไปสหรัฐฯ9เดือนแรกของปี มีมูลค่าการค้า 7.9 แสนล้านบาท คิดเป็น 14.7%  ของมูลค่าการส่งออกรวม โดยมีสินค้า 4 กลุ่มหลักเป็นตัวสำคัญประกอบด้วย อิเล็คทรอนิกส์ อาหาร เครื่องตกแต่งบ้านของใช้ในบ้าน อุปกรณ์วัสดุทางการแพทย์ เช่น ถุงมือยาง เป็นต้น ทั้งนี้กระทรวงคาดการณ์ส่งออกปีนี้จะติดลบน้อยลงเหลือลบ5ถึงลบ6% จากเดิมที่คาดการณ์ว่าจะติดลบ7% เนื่องจากไทยส่งออกไปจีนและสหรัฐฯมีทิศทางที่ดีขึ้น  ส่วนปี2564 คาดการณ์จะบวก4%

“จุรินทร์”มั่นใจนโยบาย “ไบ เดน”  ส่งผลดีต่อส่งออกไทย

“เมื่อผลการเลือกตั้งเป็น นายโจ ไบเดน  คาดว่าความตึงเครียดในหลายเรื่องจะผ่อนคลายลง ไม่ว่าจะเป็นสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐ แม้จะทั้ง2ประเทศจะยังมีทีท่ากีดกันทางการค้าอยู่แต่จะมีทิศทางที่ผ่อนปรนลง   ส่วนเรื่องอินโดแปซิฟิกของสหรัฐฯระหว่างกลุ่มประเทศมหาสมุทรอินเดียกับมหาสมุทรแปซิฟิคของสหรัฐฯ น่าจะยังอยู่ นอกจากนี้การใช้เงื่อนไขการให้ฝ่ายเดียวทางการค้าหรือสิทธิพิเศษทางการค้าของสหรัฐน่าจะยังคงอยู่ เช่น GSP หรือการจัดการกับการทุ่มตลาด และเซฟการ์ด แต่ขั้นตอนและรูปแบบอาจมีความผ่อนปรนมากขึ้น”

 

“จุรินทร์”มั่นใจนโยบาย “ไบ เดน”  ส่งผลดีต่อส่งออกไทย

อย่างไรก็ตาม จากการประชุมร่วมกับผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ ได้มีการวิเคราะห์ว่า  "โจ ไบเดน" จะมีความแตกต่างจากช่วงประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์  คือสหรัฐจะให้ความสำคัญกับการเจรจาทางการค้าในรูปแบบพหุภาคีมากขึ้น เช่น ผ่านองค์การการค้าโลก (WTO)มากขึ้น  รวมถึงการกลับมาใช้กรอบความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก( CPTPP) โดยอาจเพิ่มการทำข้อตกลงทางการค้าใหม่ เช่น FTA กับประเทศต่างๆ และเงื่อนไขสิ่งแวดล้อม แรงงาน ทรัพย์สินทางปัญญา สิทธิมนุษยชน มาเป็นเงื่อนไขต่อรองหรือเจรจาทางการค้ามากขึ้น

“จุรินทร์”มั่นใจนโยบาย “ไบ เดน”  ส่งผลดีต่อส่งออกไทย

ทั้งนี้ในภาพรวมคิดว่าจะเป็นไปในทิศทางเดียวกับภาพรวมของการค้าโลก ที่ผ่อนปรนขึ้นซึ่ง ประเทศไทยจะมีผลในทางบวกร่วมกันด้วย ซึ่งคาดการณ์ว่าวัตถุดิบที่ไทยจะส่งไปจีนเพื่อผลิตสินค้าส่งออกไปยังสหรัฐอาจจะมีโอกาสเป็นไปได้มากขึ้น หากสงครามการค้าผ่อนคลายลงไทยก็จะได้รับประโยชน์ส่วนนี้ด้วย หรือประเทศไทยอาจจะใช้วิธีพหุภาคีเพื่อเจรจาต่อรองทางการค้าได้มากขึ้นซึ่งในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ ยังทำงานร่วมกับภาคเอกชนในรูปแบบ กรอ.พาณิชย์  รวมถึงการร่วมมือกับอาเซียนเพื่อเจรจาต่อรองทางการค้าร่วมกัน และปรับรูปแบบการเจรจาทางการค้าเป็นอีคอมเมิร์ซมากขึ้น ให้ความสำคัญแพลตฟอร์มของสหรัฐเช่น Amazon โดยต้องเปิดห้องหรือร้านในนั้นมากขึ้น

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด