svasdssvasds

เปิดแถลงการณ์ 'มาโนช' นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่

20 มี.ค. 2562 เวลา 6:44 น. 3.2k

ดราม่า! "ไข่ไก่" ราคาตกต่ำรอบหลายปี ผู้เลี้ยงรายย่อยเจ๊งแบบโดมิโนยิ่งกว่าสึนามิ "มาโนช" ทนไม่ไหว ต้องออก 3 กฎเหล็ก ปิดตู้ฟัก 3 เดือน คุมกำเนิดทุกราย หันไปใช้สถิติตัวเลขเดิมย้อนหลัง 5 ปี ชี้! ใครไม่ปฎิบัติจะส่งกรมปศุสัตว์เชือด โอดโลกนี้เหี้ยมมากเห็นคนตายต่อหน้าไปก็เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น หวังทางออกจะแก้ปัญหาได้สำเร็จก่อนประชุมใหญ่ 10 เม.ย. นี้

 

เปิดแถลงการณ์ 'มาโนช' นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่

 

นายมาโนช ชูทับทิม นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า มีแถลงการณ์ฉบับที่ 1 ถึงสมาชิกผู้เลี้ยงไก่ไข่ทั่วประเทศ เรื่อง : การแก้ไขปัญหาเกษตรกรคนเลี้ยงไก่ขาดทุนอย่างยาวนานในรอบหลายปี เลี้ยงแล้วขาดทุนสะสมมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ทุกฝ่ายพยายามเข้ามาแก้ไข โดยเฉพาะภาคราชการ แต่ยังไม่เห็นวี่แววจะดีขึ้นเมื่อไร บางครั้งรัฐได้สนับสนุนงบประมาณชดเชยกิจกรรมที่คิดว่าเป็นทางออกส่วนหนึ่งของปัญหา แต่ก็ล้มเหลวไม่เป็นท่า จะเพราะด้วยปริมาณไข่มีมากเหนือการคาดการณ์ของทุกฝ่าย หรือเพราะความเจ้าเล่ห์เพทุบายของคนที่คิดไม่ซื่อกับวงการนี้

 

เปิดแถลงการณ์ 'มาโนช' นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่

 

"ผมจึงขอเรียกร้องให้ผู้มีหน้ามีหน้าที่ภาครัฐและเอกชน รวมทั้งคนเลี้ยงทั้งหมด ได้ลงมือทำกิจกรรมที่ส่งผลให้คนเลี้ยงไก่อยู่ได้ เลี้ยงแล้วมีอนาคต มีกำไร เป็นอาชีพของคนไทยโดยทั่วไป ไม่กระจุกอยู่เฉพาะคนไม่กี่ราย ซึ่งทุกฝ่ายทราบดีว่า เหตุการณ์ดังกล่าวกำลังเกิดขึ้นและนับวันจะทวีความรุนแรง ทำให้ความเสียหายขยายวงกว้างจนยากกับการแก้ไข ให้ลงมือทำโดยทันที เพราะรอเวลาอีกไม่ได้แล้ว คนเลี้ยงไม่สามารถรอเวลาได้อีกต่อไป"

 

เปิดแถลงการณ์ 'มาโนช' นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่

 

มาตรการที่ทางราชการพยายามทำ คือ ลดปู่ย่า พ่อแม่พันธุ์ ต่อมากำหนดเรื่องการส่งออกไข่ไก่มีมาตรการปลดไก่ยืนกรง แต่ละมาตรการเป็นการแก้ปัญหาทั้งระยะสั้นและระยะยาว ที่ผ่านมา ราคาไข่ไก่ไม่ได้ดีขึ้นเลย ซ้ำรายใหญ่ยังขายทิ้งขายขว้าง ถูกกว่าราคาประกาศอย่างน่าตกใจ ทำให้ตลาดทั้งหมดเสียหายเป็นประวัติการณ์อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ขณะนี้ผู้เลี้ยงหลายรายได้ทยอยปิดฟาร์มแบบถาวรไปเป็นจำนวนมาก

 

เปิดแถลงการณ์ 'มาโนช' นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่

 

"ผมจึงอยากถามพวกเรา ว่า จะยอมจำนนกับสภาวะอย่างนี้ หรือ จะต้องหาทางออกร่วมกัน จากวันนี้ถึงประชุมใหญ่สามัญประจำปี ในวันที่ 10 เม.ย. 2562 ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์บางเขน จะได้รู้ว่า การแก้ไขจะเป็นเช่นไรเรามาหาทางด้วยกัน อีกประเด็นหนึ่งจากข้อมูลที่ยืนยันแน่นอนแล้ว "ไก่ยืนกรง" อายุการให้ไข่จะยาวมากขึ้นเป็น 90 สัปดาห์กว่า แต่ปัจจุบัน เรากลับเร่งปลดไก่ที่กำลังให้ผลผลิตเต็มความสามารถเหมือนคนหนุ่มสาวต้องมาถูกฆ่าตัดตอนเพียงเพื่อให้คนในบ้านได้ออกลูกหลานมาแย่งกันอยู่แย่งกันกิน"

 

เปิดแถลงการณ์ 'มาโนช' นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่

 

นายมาโนช กล่าวว่า ผมเห็นว่า ต้องคุมกำเนิดหรือลูกคนไหนไม่ฟังก็ให้จับทำหมัน ไม่ใช่ปล่อยให้เกิด แล้วมาทำลาย คนในบ้านต้องรับกรรม ซึ่งการกระทำอย่างนี้เป็นการซื้อเวลาให้คนที่อ่อนแอกว่าล้มหายตายจาก รู้สึกโหดเหี้ยมเกินไปผมจึงขอเสนอ 3 มาตรการ ได้แก่ 1) หันหน้ามาคุยกันแบบตรงไปตรงมามีความจริงใจต่อกัน และการปิดตู้ฟัก 3 เดือน ต้องนำกลับใช้โดยทันที 2) ไก่ยืนกรงมีเกิน 10 ล้านตัว ให้ดูย้อนหลัง 5 ปี ใครเกินให้กลับไปอยู่ตรงนั้น และ 3) ใครไม่ร่วมมือให้กรมปศุสัตว์เข้าไปจัดการตามกฎหมายทันที

เปิดแถลงการณ์ 'มาโนช' นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด