svasdssvasds

ขับเคลื่อน 'คลองไทย' !! 100 แกนนำ นัดเสวนา 11 ส.ค. นี้

29 ก.ค. 2561 เวลา 16:04 น. 1.2k
'คลองไทย' เมกะโปรเจ็กต์ที่มีมานาน แต่จนถึงปัจจุบันยังไม่ได้รับการตอบรับ ... เสียงสะท้อนของคนในพื้นที่และผู้ที่เกี่ยวข้องบางส่วน มองว่า "คลองไทยแนว 9A" ที่ตัดผ่าน 5 จังหวัด คือ ตรัง กระบี่ นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา ยาวประมาณ 135 กิโลเมตร โดยเริ่มจาก อ.สิเกา จ.ตรัง , จ.นครศรีธรรมราช และออกสู่อ่าวไทย ที่ อ.ระโนด จ.สงขลา นั้น หากมีการพัฒนาทั้ง 2 ฝั่งคลอง จะทำให้ไทยกลายเป็นศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนสินค้าและท่าเรือ ก้าวขึ้นเป็นศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนสินค้าของภูมิภาคเอเชียตะวันออก รวมไปถึงแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ช่วยร่นระยะเวลาขนส่งได้ประมาณ 2 วัน เพราะไม่ต้องผ่านช่องแคบมะละกา อีกทั้ง เรือประมงไทยสามารถจับปลาได้ 2 ฝั่งทะเล ไทยมีอำนาจต่อรองราคาสินค้า รวมถึงการกำหนดราคาสินค้าในฐานะตลาดขนาดใหญ่ ซึ่งหากรัฐบาลบรรจุไว้ในยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี แล้วเดินหน้า จะด้วยวิธีใดก็ตาม เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนเรื่องนี้ น่าจะเป็นสิ่งที่ภาคประชาชนต้องการ

เสียงสะท้อน 'คลองไทย' สร้างเศรษฐกิจใต้ได้จริงหรือ?

ต่อเรื่องนี้ พล.อ.ประดิษฐ์ บุญเกิด เลขาธิการ สมาคมคลองไทยเพื่อการศึกษาและพัฒนา ได้กล่าวถึงความคืบหน้าในการขับเคลื่อนคลองไทย ว่า ก่อนหน้านี้ ภาคประชาชนในพื้นที่แนวคลองไทย 9A ทั้ง 5 จังหวัด คือ กระบี่ ตรัง นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา ได้เสนอเรื่องถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านศูนย์ดำรงธรรม ตั้งแต่วันที่ 19 ธ.ค. 2560 แต่เรื่องกลับเงียบสนิท ไม่ได้รับคำตอบจากรัฐบาลแต่อย่างใด ถึงอย่างไรก็แล้วแต่ แกนนำใน 5 จังหวัด ก็ยังคงเดินหน้าให้ความรู้กับประชาชนอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ทั้งนี้ ประชาชนในภาคใต้ได้ร่วมลงลายมือชื่อ 200,000 กว่ารายชื่อ เพื่อขอให้รัฐบาลตั้งคณะกรรมการแห่งชาติขึ้นมาศึกษาเชิงลึกถึงผลดีที่จะได้รับและผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจริง ๆ โดยมีความหวังที่จะให้รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทำการศึกษาให้แล้วเสร็จ

TP14-3261-c

ในขณะที่ รศ.ดร.สุเมต สุวรรณพรหม รองประธานมูลนิธิร่วมพัฒนาภาคใต้ ได้กล่าวถึงความคืบหน้าการเตรียมการจัดประชุมเสวนาระดับแกนนำเพื่อขับเคลื่อนโครงการศึกษาเชิงลึก คลองไทย ภาคประชาชน ว่า หลังจากที่องค์กรต่าง ๆ ได้มีหนังสือเพื่อขอพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม แต่ได้พบและประชุมร่วมกันเพียงแค่ข้าราชการระดับรองปลัดกระทรวงและระดับเจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า ซึ่งแทบจะไม่มีข้อมูลความก้าวหน้าแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม เราได้รับสัญญาณที่ดีว่า ทางสำนักนายกรัฐมนตรีไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องคลองไทย เพราะเกี่ยวข้องกับกระแสความต้องการของประชาชน ไม่เฉพาะในภาคใต้ แต่ขณะนี้ ประชาชนคนไทยที่ให้ความสนใจเรื่องคลองไทยขยายตัวไปทั่วประเทศ โดยในวันที่ 11 ส.ค. 2561 สมาคมคลองไทยเพื่อการศึกษาและพัฒนา จะจัดประชุม Focus Group ซึ่งจะเป็นการจัดประชุมครั้งแรกที่ประชาชนคนไทยที่มีองค์ความรู้เรื่องคลองไทย ผู้ทรงคุณวุฒิจากทั่วประเทศ และแกนนำภาคประชาชนในภาคใต้ จะมาประชุมร่วมกันจำนวน 100 คน โดยกำหนดประชุมในวันเสาร์ที่ 11 ส.ค. 2561 เวลา 09.30-16.30 น. ณ อาคารสมาคมชาวปักษ์ใต้ในพระบรมราชูปถัมภ์ ทั้งนี้ จะเปิดโอกาสให้องค์กรภาคเอกชน ประชาชนที่สนใจ และตัวแทนส่วนราชการ เข้าร่วมสังเกตการณ์ประชุมได้ โดยขอให้องค์และผู้ที่สนใจ สำรองที่นั่งได้ที่ โทร. 081-1103939 และไลน์ ID : 0811103939

……………….
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
คมนาคมรับพิจารณาตั้งทีมศึกษา"คลองไทย"
ฟื้นโครงการ‘คลองไทย’ คนใต้เสนอรัฐ ‘ตั้งทีมศึกษา’


ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว