KEY
POINTS
ในช่วงที่ SET เคลื่อนไหวอย่างอ่อนแรงอยู่นาน หลายคนเลือกที่จะยืนดูอยู่ข้างสนามด้วยความระแวง แต่วันนี้เมื่อดัชนีทะลุแนวต้าน 1,246.96 จุดอย่างมั่นคง กลับกลายเป็นเสียงบ่นจากนักลงทุนจำนวนมากที่รู้ตัวว่า… "ตกรถ"
การรอให้ "ปลอดภัยก่อนแล้วค่อยซื้อ" อาจไม่ได้ผลเสมอไปในตลาดหุ้น
เป็นคำที่ได้ยินกันบ่อยในกลุ่มนักลงทุนรายย่อย เมื่อ SET Index ค่อย ๆ ฟื้นตัวจากแนวรับ1200 กลับมายืนเหนือระดับ 1,246.96 จุดอีกครั้ง-ระดับที่เคยถูกมองว่าเป็นแนวต้านสำคัญในช่วงก่อนหน้านี้ ตลาดซึมยาวหลายเดือน จากความกลัวในช่วงดัชนีลงลึก สู่ความเสียดายที่ไม่ได้เข้าทันเมื่อสัญญาณกลับตัวเริ่มชัดเจน นักลงทุนจำนวนไม่น้อยเริ่มรู้สึกว่าตัวเอง "ตกรถ" ในรอบการฟื้นตัวของ SET
บทความนี้จะพาไปดูว่าเกิดอะไรขึ้นในตลาดช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา พฤติกรรมรายย่อยสะท้อนอะไร และโอกาสในรอบถัดไปจะมีหน้าตาแบบไหน...
วันนี้เราจะมีวิเคราะห์ทีละประเด็นกันค่ะ
1. กลัวการ “เจ็บซ้ำ” มากกว่าพลาดโอกาส
นักลงทุนรายย่อยมักชะลอการลงทุนหลังผ่านช่วงตลาดขาลงแรง เมื่อ SET เคยหลุดต่ำกว่า 1,200 จุด หลายคนเลือก “พักพอร์ต” และเมื่อเริ่มฟื้น… ก็ยังไม่กล้าซื้อ เพราะกลัวว่าจะเป็น "Bull Trap"
สะท้อนให้เห็นว่า:
2. รอความมั่นใจ… แต่มั่นใจเมื่อมันแพง
นักลงทุนหลายคนบอกว่า "ขอดูให้แน่ใจก่อนค่อยซื้อ"
แต่เมื่อแน่ใจจริง ๆ เช่น ตลาดยืนได้เกิน 1,250 หรือหุ้นขึ้นมาแล้ว 10-20% จึงเริ่มเข้าซื้อ – ทำให้ได้ราคาสูง ไม่คุ้มเสี่ยง
สะท้อนได้ว่า:
3. ตามกระแสเร็ว แต่ไม่รู้จักจุดออก
เมื่อเริ่มเห็นข่าวดี หุ้นบางกลุ่มวิ่ง รายย่อยอาจเริ่มแห่เข้าซื้อ แต่พอมีการปรับฐานเล็กน้อยก็ตกใจขายทันที หรือบางครั้งกลับถือลากยาวจนขาดทุนหนัก
สะท้อนได้ว่า:
1. ยังมี “รถคันถัดไป” เสมอ
สำหรับคนที่มีแผน แม้รอบนี้จะรู้สึกว่าตกรถ แต่ตลาดไม่เคยวิ่งขึ้นอย่างเดียว การย่อตัวหลัง breakout เป็น “โอกาสซ้อนโอกาส” หากรู้จักรอและกระจายความเสี่ยง
2. กลุ่ม Laggard ยังไม่ไปไหน
กลุ่มหุ้นหลายตัวใน SET ยัง “ไม่ขึ้นแรง” เช่น พลังงาน, ปิโตรเคมี, ธนาคารบางตัว หรือ REITs
3. ความรู้ และข้อมูล คืออาวุธในตลาดฟื้น
รอบขาขึ้นคือช่วงที่ความรู้มีมูลค่าสูงมาก ใครที่มีระบบกรองหุ้น มีแผนเทรด มีการประเมินมูลค่าหุ้น - จะ “ขึ้นรถขบวนใหม่” ได้อย่างมีคุณภาพ
ตลาดหุ้นไทยเริ่มมีสัญญาณฟื้นตัวชัดเจน หลัง SET Index ทะลุผ่านระดับ 1,246.96 จุด ซึ่งถูกจับตามองว่าทะลุแนวต้านเชิงจิตวิทยาสำคัญมาตั้งแต่โซน1230
ในขณะที่นักลงทุนสถาบันและต่างชาติเข้าซื้ออย่างต่อเนื่อง นักลงทุนรายย่อยจำนวนไม่น้อยกลับยังลังเล ไม่กล้า “ไล่ราคา” เพราะภาพความกลัวในช่วงตลาดปรับฐานยังไม่หายไป และเมื่อตลาดยืนได้จริง… ความรู้สึกเสียดายก็เริ่มไหลมาแทน
บทความนี้จะพาคุณวิเคราะห์สถานการณ์จริงในตลาดตอนนี้
1. บริบทของตลาดไทยช่วง Q2–Q3 ปี 2025
2. SET ยืนเหนือ 1,246 จุด = สัญญาณฟื้นตัวจริงหรือหลอก?
3. พฤติกรรม "ตกรถ" ของรายย่อย: ทำไมเราชอบซื้อแพง-ขายถูก
4. ตกรถจริงไหม? หรือยังมี "ขบวนใหม่" รออยู่
5. กลยุทธ์รับมือและการปรับพอร์ต
6. สรุป: “รถคันถัดไป” มีเสมอ สำหรับคนที่ไม่ยอมแพ้
พฤติกรรมของรายย่อยวันนี้คือภาพสะท้อนของตลาดที่อิงอารมณ์ แต่โอกาสในรอบถัดไปจะไม่ขึ้นอยู่กับดัชนี หรือ ข่าวโดยตรง …แต่อยู่ที่ “คุณมีแผน” หรือยัง ในขณะที่หุ้นหลายๆตัวทำราคาไปแล้ว เราสมารถรอจังหวะย่อซื้อ หรือมีแผนในรอบการย่อถัดไปยังไงมากกว่า