เมื่อเช้าของวันนี้ (12 มิถุนายน 2568) เว็บไซต์สำนักข่าวขะแมร์ไทม์ khmertimeskh.com เปิดเผยข่าวความเคลื่อนไหวล่าสุดจากฝั่งกัมพูชาจาก "สมเด็จ ฮุน เซน" ประธานสภาผู้แทนราษฎรกัมพูชา ที่มีสถานะเป็นบิดาของ "ฮุน มา เนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา" ได้โพสต์ข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ โดยมีเนื้อหาผลิตคำประกาศเกี่ยวกับมาตรการที่กัมพูชาจะใช้ตอบโต้หากไทยไม่ยอมเปิดจุดผ่านแดนที่ไทยได้ปิดไปโดยฝ่ายเดียว
ฮุน เซน ได้ระบุในข้อความว่า "เมื่อคืนนี้ฉันได้ประกาศข้อความไปแล้ว และวันนี้ขอพูดถึงรัฐบาลกัมพูชาอีกครั้งในฐานะผู้นำของพรรคการเมืองที่ปกครองประเทศ
หากฝ่ายไทยยังคงปฏิเสธที่จะเปิดจุดผ่านแดนที่ได้ปิดไปโดยฝ่ายเดียว กัมพูชาจะต้องดำเนินการตามขั้นตอนดังนี้
1.ประกาศระงับการนำเข้าสินค้าจากไทยสู่ตลาดกัมพูชา ซึ่งหมายถึงการหยุดการใช้สินค้าจากไทยและแทนที่ด้วยสินค้าท้องถิ่นหรือสินค้าจากประเทศอื่นที่ไม่ใช่ไทย
2. เตรียมแผนการซื้อสินค้าส่วนใหญ่ที่เคยส่งออกไปยังไทย โดยการหาตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ
3. ส่งต่อผู้ป่วยที่เคยขอรับการรักษาจากไทยให้ไปยังโรงพยาบาลในประเทศหรือสถาบันการแพทย์ในประเทศอื่น
4.เตรียมแผนการรับและจัดการการจ้างงานสำหรับแรงงานที่อาจจะต้องกลับจากไทย กัมพูชากำลังเผชิญกับการขาดแคลนแรงงานในหลายภาคส่วน เช่น อุตสาหกรรม เกษตรกรรม และการก่อสร้าง โดยแรงงานกัมพูชาอาจเลือกที่จะกลับประเทศโดยสมัครใจ ก่อนที่จะถูกส่งกลับจากไทย ซึ่งบางพื้นที่ในไทยกำลังประสบกับการเลือกปฏิบัติและการดูถูกจากบางกลุ่ม
5. ทุกกองกำลังทหารต้องอยู่ในสภาพพร้อมรบตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อพร้อมรับมือและปกป้องหากเกิดการรุกราน
6.จังหวัดที่อยู่ใกล้ชายแดนต้องเตรียมพร้อมที่จะอพยพประชาชนไปยังพื้นที่ที่ปลอดภัย และจัดเตรียมอาหาร ยารักษาโรค และวัสดุจำเป็นอื่นๆ ให้เพียงพอ
หากไทยไม่สามารถแก้ไขปัญหาการเปิดจุดผ่านแดนและกลับสู่สถานการณ์ปกติได้ เราจะไม่มีทางเลือกนอกจากต้องดำเนินมาตรการเหล่านี้ทั้งหมด
นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้พี่น้องประชาชนอย่ากระทำการที่เป็นการสุดโต่ง เช่น การประท้วงสถานทูตไทย บริษัทไทย หรือคนไทยในกัมพูชา และอย่ามีความเกลียดชังทางชาติพันธุ์ต่อคนไทย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนดี แต่กลุ่มสุดโต่งและบางกลุ่มทหารที่อยู่เบื้องหลังปัญหานี้กับกัมพูชา เพราะเช่นเดิมรัฐบาลไทยไม่สามารถควบคุมทหารของตนได้เหมือนกับที่เราสามารถควบคุมในประเทศของเรา
ที่มา - www.khmertimeskh.com