อดีตนายกฯญี่ปุ่น "ชินโซ อาเบะ" ถึงแก่อสัญกรรมหลังถูกลอบยิง

08 ก.ค. 2565 | 09:15 น.

อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น "นายชินโซ อาเบะ" ถึงแก่อสัญกรรม หลังถูกลอบยิง ขณะปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งวุฒิสภาในจังหวัดนาราเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (8 ก.ค.)

สำนักข่าวเอ็นเอชเค รายงานว่า นายชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น หลังถูกคนร้ายลอบยิงขณะปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งวุฒิสภาในจังหวัดนาราเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (8 ก.ค.) ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว แม้แพทย์ทำทุกวิถีทางเพื่อยื้อชีวิตของเขา

รายงานข่าวระบุว่า นายอาเบะ ถูกคนร้ายใช้ปืนยิงจากด้านหลังจำนวน 2 นัดในระหว่างกล่าวคำปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งบนถนนในจังหวัดนาราเมื่อเวลาประมาณ 11.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้เขาล้มลงหมดสติและมีเลือดออกจำนวนมาก

อดีตนายกฯญี่ปุ่น \"ชินโซ อาเบะ\" ถึงแก่อสัญกรรมหลังถูกลอบยิง

ส่วนนายเท็ตสึยะ ยามากามิ วัย 41 ปี มือปืนผู้ก่อเหตุ ได้ถูกจับกุมตัวทันทีในที่เกิดเหตุ และถูกตั้งข้อหาพยายามฆ่า โดยเขาเป็นอดีตสมาชิกกองกำลังป้องกันตนเอง (SDF) ของญี่ปุ่น

อดีตนายกฯญี่ปุ่น \"ชินโซ อาเบะ\" ถึงแก่อสัญกรรมหลังถูกลอบยิง

 

ทั้งนี้ อาเบะเดินทางมาพำนักในจังหวัดนารา เพื่อสนับสนุนสมาชิกพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ในการลงเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาญี่ปุ่นในวันอาทิตย์นี้

 

 

ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีคนที่ 57 ของญี่ปุ่น

  • นายชินโซ อาเบะเกิดเมื่อวันที่ 21 ก.ย. 2497 สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย ในสหรัฐอเมริกา
  • เป็นนายกรัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดของญี่ปุ่น คนที่ 57 
  • เขาเกิดในครอบครัวนักการเมืองอย่างแท้จริง เป็นบุตรชายของชินทาโร อาเบะ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ เป็นหลานชายของนายโนบุสึเกะ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นในช่วงปี 2482-2483
  • ช่วงปี 2549-2550 เข้ารับตำแหน่งและรับเลือกให้เป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัยในช่วงปี 2555-2563
  • เมื่อปี 2536 ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายอาเบะได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งแรก
  • ในปี 2548 เป็นเลขาธิการคณะรัฐมนตรีในรัฐบาลของ นายจุนอิชิโร โคอิซูมิ หนึ่งปีถัดมา ได้ก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีที่มีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นด้วยวัยเพียง 52 ปี
  • ก่อนประกาศลาออกในวันที่ 28 ส.ค. 2563 เพราะปัญหาสุขภาพ 

อดีตนายกฯญี่ปุ่น \"ชินโซ อาเบะ\" ถึงแก่อสัญกรรมหลังถูกลอบยิง