บัคกิ้งแฮมเผย ควีนฯ ไม่มีพระอาการประชวร หลังเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงติดโควิด

11 ก.พ. 2565 | 12:52 น.

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ไม่มีพระอาการประชวรใดๆ หลังเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมาร ทรงติดเชื้อโควิดเป็นครั้งที่สอง และทรงเข้าเฝ้าฯ พระราชมารดาเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านั้น

สื่อต่างประเทศรายงานอ้างอิงแหล่งข่าวจาก สำนักพระราชวังบัคกิ้งแฮม เปิดเผยว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ประมุขแห่ง สหราชอาณาจักร ไม่ได้มีพระอาการประชวรใดๆ และคณะแพทย์กำลังถวายการดูแลอย่างใกล้ชิด หลังมีรายงานว่า เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งราชวงศ์อังกฤษ ทรงมี ผลตรวจเชื้อโควิด-19 เป็นบวก หลังจากที่ได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ไม่ถึง 48 ชั่วโมง

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์

อย่างไรก็ดี สำนักพระราชวังบัคกิ้งแฮมปฏิเสธที่จะเปิดเผยผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 โดยระบุว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องส่วนพระองค์

มีรายงานว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งมีพระชนมายุ 95 พรรษา ทรงได้รับการถวายการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็นจำนวน 3 ครั้งเมื่อปีที่แล้ว (2564) โดยครั้งแรกในเดือนมกราคม ครั้งที่ 2 ในเดือนมีนาคม และครั้งที่ 3 วัคซีนบูสเตอร์ในเดือนตุลาคม

 

ทั้งนี้ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระราชโอรสองค์โต ซึ่งมีพระชนมายุ 73 พรรษา ทรงติดเชื้อโควิด-19 เป็นครั้งที่ 2 หลังจากที่พระองค์ทรงติดเชื้อครั้งแรกในเดือนมีนาคม 2563

 

สัปดาห์แห่งการติดโควิดในระดับ VIP

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ สำนักพระราชวังสเปนก็ได้ออกแถลงการณ์ว่า สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน ซึ่งมีพระชนมายุ 54 พรรษา ทรงมีผลตรวจเชื้อโควิด-19 เป็นบวก โดยแถลงการณ์ระบุ "สมเด็จพระราชาธิบดีทรงมีพระอาการประชวรเพียงเล็กน้อย และจะเข้าสู่กระบวนการกักพระองค์เป็นเวลา 7 วัน โดยจะทรงงดพระราชกรณียกิจทั้งหมด"

สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน

สื่อท้องถิ่นสเปนยังรายงานว่า สมเด็จพระราชินีเลติเซียแห่งสเปน และเจ้าหญิงโซเฟีย พระราชธิดา ไม่ทรงติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด

 

ในวันเดียวกัน ด้านสำนักพระราชวังเดนมาร์กออกแถลงการณ์ระบุว่า สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก ก็ทรงมีผลตรวจเชื้อโควิด-19 เป็นบวกเช่นกัน "ขณะนี้พระราชินีได้ประทับอยู่ที่พระราชวังคริสเตียนที่ 9 ในกรุงโคเปนเฮเกน และพระองค์ทรงมีพระอาการประชวรเพียงเล็กน้อย"

สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก

ทั้งนี้ ข่าวระบุว่า สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 ซึ่งมีพระชนมายุ 81 พรรษา ทรงได้รับการถวายการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้วเป็นจำนวน 3 ครั้ง โดยครั้งสุดท้ายเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2564