"อีลอน มัสก์" ออกโรงเตือนระวังลงทุนคริปโต หลังราคา Dogecoin พุ่งกระฉูด

08 พ.ค. 2564 | 07:50 น.

"อีลอน มัสก์"ทวีตเตือนนักลงทุน ไม่ควรเอาเงินเก็บทั้งชีวิตลงทุนเงินคริปโต แม้มีแนวโน้มที่ดี หลังราคา Dogecoin พุ่งขึ้นราว 26% 


เว็บไซต์ข่าว news.com.au รายงานว่า นายอีลอน มัสก์ ซีอีโอของบริษัทเทสลาได้ทวีตในช่วงเช้าวันศุกร์ (7 พ.ค.) ตามเวลาสหรัฐว่า คริปโตเคอเรนซีมีแนวโน้มที่ดี แต่โปรดลงทุนด้วยความระมัดระวัง
          
นายมัสก์ซึ่งมีผู้ติดตามในทวิตเตอร์กว่า 53 ล้านคน ได้ทวีตข้อความเตือนดังกล่าว พร้อมแชร์วิดีโอจากเว็บไซต์ TMA ซึ่งเขาให้สัมภาษณ์เมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมาว่า "ก่อนอื่นเลย ผมคิดว่าไม่ควรเอาเงินออมทั้งชีวิตไปลงทุนในเงินคริปโต ผมคิดว่า การทำแบบนั้นไม่ฉลาดเลย"

นายมัสก์กล่าวว่า มีโอกาสสูงที่เงินคริปโตจะกลายเป็นสกุลเงินหลักของโลก แต่ไม่มีใครรู้ว่า เหรียญดิจิทัลตัวใดจะเป็นเงินคริปโตที่สมบูรณ์ที่สุด และเขากล่าวเสริมว่า การใส่เงินลงทุนเข้าไปนั้น ควรจะถือว่าเป็นการเก็งกำไรในจุดนี้"

นายมัสก์ ได้ออกมากล่าวเตือนการลงทุนในเงินคริปโตซึ่งแทบไม่ค่อยเกิดขึ้น หลังจากที่ข้อมูลจาก CoinDesk ระบุว่า ราคาเหรียญ Dogecoin พุ่งขึ้นประมาณ 60 เซนต์ต่อเหรียญ และราคา Dogecoin ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา พุ่งขึ้นราว 26% มาอยู่เหนือระดับ 0.73 ดอลลาร์

ทั้งนี้ Dogecoin เป็นสกุลเงินดิจิตัลที่ใช้รูปของสุนัขชื่อโดช (Doge) ที่เป็นอินเทอร์เน็ตมีมของสุนัขญี่ปุ่นพันธุ์ชิบะ อินุ (Shiba Inu)  เป็นโลโก้ของสกุลเงิน

CoinDesk ระบุว่า Dogecoin พุ่งขึ้น 10,400% แล้วนับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา และราคา Dogecoin ได้พุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่นายมัสก์ประกาศในทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 28 เม.ย.ว่า เขาเตรียมออกรายการ Saturday Night Live (SNL) ซึ่งเป็นรายการสาระบันเทิงของสถานีโทรทัศน์ NBC ในคืนวันเสาร์นี้ตามเวลาสหรัฐ (8 พ.ค.) ซึ่งนายมัสก์ทวีตไว้ว่าเป็น "The Dogefather SNL May 8."

บรรดานักวิเคราะห์คาดว่า การเตรียมออกรายการโชว์ดังกล่าวของนายมัสก์ส่งผลให้ราคา Dogecoin พุ่งขึ้นอย่างมาก

"Dogecoin พุ่งขึ้น เนื่องจากบรรดาเทรดเดอร์สกุลเงินดิจิทัลจำนวนมากไม่ต้องการพลาดข่าวใดๆ ที่จะเกิดจากการที่นายมัสก์ไปออกรายการ Saturday Night Live ในคืนวันเสาร์นี้" นายเอ็ดเวิร์ด โมยา นักวิเคราะห์ตลาดอาวุโสของบริษัทซื้อขายอัตราแลกเปลี่ยน Oanda ระบุ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทำไม"บิทคอยน์"จึงแตะ 2 ล้านบาท?

มูลค่าตลาดคริปโตพุ่งทะลุ 2 ล้านล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรก

ความท้าทายของ Bitcoin และเงินคริปโตสู่การยอมรับ ในโลกการเงินยุคใหม่