svasdssvasds

ดอลลาร์ร่วงใกล้แตะระดับนิวโลว์ 2 ปี หลังนักลงทุนเทขายสกุลเงินปลอดภัย

16 ธ.ค. 2563 เวลา 0:37 น. 1.8k

ข่าวความคืบหน้าเกี่ยวกับวัคซีนต้านโควิด-19 ทำให้นักลงทุนเทขายสกุลเงินปลอดภัย กดดันให้ดัชนีดอลลาร์ร่วงลงใกล้แตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปีในวันนี้ (16 ธ.ค.)

 

ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ร่วงลงใกล้แตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปี ในวันนี้ โดยนักลงทุนพากันเข้าซื้อสกุลเงินที่เป็นสินทรัพย์เสี่ยง และ เทขายดอลลาร์ ซึ่งเป็นสกุลเงินปลอดภัย หลังมีความคืบหน้าในการเจรจามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ รวมทั้งมีการฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ในหลายประเทศ

 

ณ เวลา 23.38 น.ตามเวลาไทยวานนี้ (15 ธ.ค.) ดอลลาร์ร่วงลง 0.33% สู่ระดับ 103.68 เยน ขณะที่ยูโรปรับตัวลง 0.26% สู่ระดับ 125.99 เยน และขยับขึ้น 0.07% สู่ระดับ 1.215 ดอลลาร์ ส่วนดัชนีดอลลาร์ ลบ 0.2% สู่ระดับ 90.53 หลังจากดิ่งลงแตะ 90.419 ก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนเม.ย.2561

 

ขณะนี้ สหรัฐอเมริกา อังกฤษ บาห์เรน แคนาดา และสิงคโปร์ได้ให้การอนุมัติการใช้วัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์แล้ว โดยอังกฤษได้เริ่มฉีดวัคซีนแก่ประชาชนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (8 ธ.ค.) ขณะที่สหรัฐและแคนาดาได้เริ่มฉีดวัคซีนเมื่อวานนี้ (15 ธ.ค.)

 

นอกจากนี้ ยังมีความเป็นไปได้ว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ FDA ของสหรัฐจะอนุมัติการใช้วัคซีนต้านโควิด-19 ตัวที่ 2 ซึ่งเป็นผลงานของบริษัท โมเดอร์นา ในวันศุกร์นี้ (18 ธ.ค.) เนื่องจากมีรายงานของ FDA ออกมาระบุว่า วัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ของบริษัทโมเดอร์นามีประสิทธิภาพ มีความปลอดภัย และเข้าเกณฑ์ที่จะได้รับการอนุมัติเป็นกรณีฉุกเฉิน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ราคาทองปิดพุ่ง 23 ดอลลาร์ แตะระดับสูงสุดในรอบ 1 สัปดาห์

ดาวโจนส์ปิดพุ่ง 337 จุด รับความหวังสหรัฐจะเร่งออกมาตรการกระตุ้นศก.

 

รายงานดังกล่าวเป็นการส่งสัญญาณว่า FDA จะให้การอนุมัติอย่างเป็นทางการต่อวัคซีนต้านโควิด-19 ของโมเดอร์นาในวันศุกร์นี้

คณะกรรมการที่ปรึกษาของ FDA ซึ่งประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญจากภายนอก จะจัดการประชุมในวันพฤหัสบดี(17 ธ.ค.) เพื่อพิจารณาและลงมติต่อการอนุมัติการใช้วัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ของโมเดอร์นาเป็นกรณีฉุกเฉิน หลังจากที่ทางคณะกรรมการที่ปรึกษาได้ให้การอนุมัติวัคซีนของบริษัทไฟเซอร์ไปเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (10 ธ.ค.) FDA ก็ได้ให้การอนุมัติอย่างเป็นทางการในวันรุ่งขึ้น

 

โฆษกของโมเดอร์นาระบุว่า จากการทดลองกับอาสาสมัคร 30,000 ราย พบว่า วัคซีนของบริษัทมีประสิทธิภาพ 94.5% ในการป้องกันไวรัสโควิด-19

 

ส่วนข่าวดีในฟากฝั่งการเมืองซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญต่อตลาดการเงินเช่นกัน คือทางด้านสมาชิกพรรครีพับลิกันและเดโมแครตได้เห็นพ้องที่จะแยกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 9.08 แสนล้านดอลลาร์ออกเป็นร่างกฎหมาย 2 ฉบับเพื่อเพิ่มโอกาสในการได้รับการอนุมัติจากสภาคองเกรส โดยฉบับแรกจะมีวงเงิน 7.48 แสนล้านดอลลาร์เพื่อเยียวยาผู้ที่ตกงานและธุรกิจขนาดย่อมที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ขณะที่อีกฉบับหนึ่งจะมีวงเงิน 1.60 แสนล้านดอลลาร์เพื่อให้ความช่วยเหลือมลรัฐต่าง ๆที่ต้องรับมือกับโควิด-19

     

ขณะเดียวกัน นักลงทุนยังจับตาการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันนี้และพรุ่งนี้ (16-17 ธ.ค.) นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า เฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 0.00-0.25% แต่อาจมีการเปลี่ยนแปลงวงเงินในการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) จากปัจจุบันที่ระดับ 8 หมื่นล้านดอลลาร์/เดือน ขณะที่เฟดซื้อตราสารหนี้ที่มีสินเชื่อที่อยู่อาศัยเป็นหลักประกันการจำนอง (MBS) ในวงเงิน 4 หมื่นล้านดอลลาร์/เดือน เพื่อรักษาเสถียรภาพในตลาดการเงิน

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด