svasdssvasds

อิตาลี-เยอรมนี เริ่มเปิดชายแดนรับนักท่องเที่ยว

04 มิ.ย. 2563 เวลา 8:03 น. 638

อิตาลีเป็นประเทศแรกในยุโรปที่เปิดพรมแดนเต็มที่ และยกเลิกเงื่อนไขการกักตัวเฝ้าระวังอาการ 14 วันสำหรับผู้ที่เดินทางเข้าประเทศ ขณะที่เยอรมนีประกาศเปิดพื้นที่ชายแดนเพื่ออนุญาตให้พลเมืองของประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) และกลุ่มเชงเก็น เดินทางเข้าเยอรมนีได้ โดยให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย.นี้เป็นต้นไป

อิตาลี-เยอรมนี เริ่มเปิดชายแดนรับนักท่องเที่ยว

สื่อต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลอิตาลีเดินหน้าผ่อนคลายมาตรการควบคุมและป้องกันการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ “โควิด-19” อย่างต่อเนื่องแล้ว และเปิดโอกาสให้ภาคธุรกิจ ซึ่งรวมถึงอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเริ่มกลับมาทำการได้อีกครั้ง ส่งผลให้สนามบินในเมืองหลัก ๆ ของประเทศ เริ่มกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง แม้ว่าประเทศเพื่อนบ้านในยุโรปหลายรายจะมองว่า สิ่งที่อิตาลีดำเนินการอยู่นั้นเกิดขึ้นเร็วเกินไป

 

จำนวนผู้โดยสารเที่ยวบินทั้งภายในและระหว่างประเทศที่สนามบิน ลีโอนาร์โด ดาวินชี ของกรุงโรมเพิ่มขึ้นทันที หลังรัฐบาลอิตาลีประกาศเปิดพรมแดนประเทศตามขั้นตอนการปลดล็อกมาตรการควบคุมโควิด-19 ระยะ 3 หลังปิดประเทศด้วยมาตรการล็อกดาวน์มานานนับเดือน แม้ว่ายังไม่มีการยืนยันว่า ประเทศใดอาจปฏิเสธการเดินทางเข้าเมืองของผู้โดยสารชาวอิตาลีในช่วงนี้ก็ตาม

อิตาลี-เยอรมนี เริ่มเปิดชายแดนรับนักท่องเที่ยว

อิตาลีเป็นประเทศแรกในยุโรปที่เปิดพรมแดนเต็มที่และยกเลิกเงื่อนไขการกักตัวเฝ้าระวังอาการ 14 วันสำหรับผู้ที่เดินทางเข้าประเทศ เป้าหมายก็เพื่อกระตุ้นอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศและทรุดตัวหนักในช่วงที่ผ่านมา

 

อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวระบุว่า จำนวนผู้โดยสารที่สนามบินกรุงโรมยังถือว่าน้อยกว่าปกติในวันอังคาร (2 มิ.ย.) ซึ่งเป็นวันหยุด ด้วยตัวเลขหลักพันเมื่อเทียบกับสถิติ 110,000 คนของวันเดียวกันในปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ อิตาลียังอนุญาตให้บริการรถไฟความเร็วสูงระหว่างภูมิภาคเริ่มกลับมาให้บริการอีกครั้ง โดยมีการตรวจอุณหภูมิของผู้โดยสารก่อนขึ้นรถไฟด้วย

 

ขณะเดียวกัน รัฐบาลเยอรมนีเปิดเผยวานนี้ (3 มิ.ย.)ว่า จะเปิดพื้นที่ชายแดนเพื่ออนุญาตให้พลเมืองของประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) และกลุ่มเชงเก็น เดินทางเข้าเยอรมนีได้ โดยให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย.นี้เป็นต้นไป และในวันเดียวกันจะยกเลิกคำเตือนสำหรับการเดินทางระหว่างประเทศต่าง ๆ ในยุโรป ที่ประกาศใช้เมื่อเดือนมี.ค.

 

นายเฮโก มาส รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนีระบุว่า รัฐบาลได้ตัดสินใจยกเลิกมาตรการห้ามพลเมืองของอียูและกลุ่มเชงเก็นเข้าประเทศ ยกเว้นผู้ที่เดินทางมาจากนอร์เวย์และสเปนซึ่งจะยังคงอยู่ภายใต้ข้อจำกัดต่อไป จนกว่าจะมีประกาศออกมาอีกครั้ง

 

นายมาสเปิดเผยภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมของรัฐบาลว่า รัฐบาลได้หารือกันอย่างเข้มข้นตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ถึงการที่พันธมิตรในยุโรปเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ และเปิดให้ร้านอาหารและโรงแรมกลับมาดำเนินการได้อีกครั้ง

 

“หลายประเทศสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หรือมีพัฒนาการไปในทางที่ดีขึ้น การตัดสินใจยกเลิกคำเตือนการเดินทางจากยุโรปจะกระตุ้นให้เกิดความหวังและการคาดการณ์ในแง่ที่ดีขึ้น” นายมาสกล่าว


อิตาลี-เยอรมนี เริ่มเปิดชายแดนรับนักท่องเที่ยว

อย่างไรก็ตาม ข้อจำกัดการเดินทางอาจถูกนำกลับมาใช้ใหม่ หากพบว่าประเทศหรือภูมิภาคใดมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นมากกว่า 50 คนต่อประชากร 100,000 คนภายในเวลา 1 สัปดาห์ โดยรัฐบาลเยอรมนีจะติดตามและประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป

 

ส่วนที่ออสเตรีย รัฐบาลได้ยกเลิกการตรวจตราเข้มข้นตามพรมแดนสำหรับประชาชนจากประเทศเพื่อนบ้าน ยกเว้นจากอิตาลี เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการระบาดของโควิด-19 ขณะที่ฝรั่งเศสกำลังพิจารณาเปิดพรมแดนวันที่ 15 มิ.ย.นี้เช่นกัน

 

ขณะที่รัฐบาลอังกฤษยืนยันว่าจะดำเนินมาตรการเฝ้าระวังอาการ 14 วัน ต่อทุกคนที่เดินทางเข้าประเทศตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป แม้ว่าจะมีการร้องขอจากผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไม่ให้ดำเนินมาตรการดังกล่าว นอกจากนี้ อังกฤษยังกำลังหารือกับประเทศต่าง ๆ เกี่ยวกับการจัดตั้ง “Air Bridge” ซึ่งเป็นนโยบายที่จะอำนวยความสะดวกให้ประชาชนจากบางประเทศหรือภูมิภาคสามารถเดินทางเข้าอังกฤษได้โดยไม่ต้องถูกกักตัวเฝ้าระวังอาการ โดยรายงานข่าวระบุว่า โปรตุเกส คือหนึ่งในประเทศที่มีการทำงานร่วมกับอังกฤษในเรื่องนี้อยู่

อ่านเพิ่มเติม “อังกฤษ”สั่งกักตัว 14 วัน ผู้ที่เดินทางเข้าประเทศ เริ่ม 8 มิ.ย.นี้

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด