svasdssvasds

ธุรกิจมะกัน “กังวล” แต่ไม่พร้อมย้ายฐานหนีฮ่องกง

04 มิ.ย. 2563 เวลา 0:35 น. 566

บริษัทอเมริกัน จำนวนมากในฮ่องกงยอมรับว่า กังวลเกี่ยวกับ กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ของจีน ที่จะบังคับใช้ในฮ่องกงภายในปีนี้ แต่ก็ยังไม่พร้อม ย้ายกิจการออกไปจากฮ่องกง

 

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น สื่อใหญ่ของสหรัฐอเมริการายงานว่า บริษัทสัญชาติอเมริกันหลายแห่ง ยอมรับว่ามีความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ความตึงเครียดในฮ่องกง จากกรณีที่รัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ผ่านร่างกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ ที่จะนำมาบังคับใช้ในเขตปกครองพิเศษฮ่องกงในปลายปีนี้ บริษัทอเมริกันจำนวนมากไม่แน่ใจเกี่ยวกับอนาคตในระยะกลางของศูนย์กลางการเงินของเอเชียแห่งนี้ แต่ก็มีเพียงไม่กี่บริษัทที่กำลังพิจารณาย้ายกิจการออกมา

 

รายงานข่าวของซีเอ็นเอ็นระบุข้อมูลการสำรวจโดยหอการค้าอเมริกันในฮ่องกง ที่ชี้ว่า กว่า 80% ของบริษัทสัญชาติอเมริกันที่เป็นสมาชิกหอการค้าจำนวน 180 ราย หรือคิดเป็น 15% ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดที่ตอบแบบสอบถาม ยอมรับว่า รู้สึกกังวล “มากพอควร” และ “มาก” เพราะร่างกฎหมายใหม่ฉบับนี้ของรัฐบาลจีน

 

สื่อใหญ่ของสหรัฐรายงานว่า แม้แต่เจ้าหน้าที่รัฐบาลฮ่องกงเองก็ยอมรับว่า ยังไม่แน่ใจว่าเนื้อหาและอำนาจในกฎหมายใหม่นี้เป็นอย่างไร แต่พยายามเน้นว่า กฎหมายนี้จะมีผลเฉพาะกับคนจำนวนไม่มาก แม้ผู้สันทัดกรณีจะเชื่อว่า กฎหมายดังกล่าวเป็นเหมือนกฎหมายจีนที่ใช้ในการปราบปราบการเคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่งส่งผลให้นักเคลื่อนไหวมากมายถูกจำคุกในข้อหาพยายามล้มล้างการปกครอง


ธุรกิจมะกัน “กังวล” แต่ไม่พร้อมย้ายฐานหนีฮ่องกง

หอการค้าอเมริกันในฮ่องกง กล่าวว่า ผู้ที่ตอบแบบสอบถามนั้นเข้าใจดีถึงความจำเป็นที่ต้องมีกฎหมายดังกล่าวหลังเหตุประท้วงรุนแรงต่อต้านรัฐบาลในฮ่องกงดำเนินต่อเนื่องมานานหลายเดือน แต่บางรายก็กลัวว่า กฎหมายนี้อาจนำไปสู่การคุกคามและการละเมิดความเป็นส่วนตัว หรือแม้กระทั่งมาตรการจำกัดอื่น ๆ ต่อไป

 

นอกจากนี้ กว่าครึ่งของบริษัทที่ร่วมตอบแบบสอบถามยังกังวลเกี่ยวกับ “ความกำกวม” ของตัวกฎหมายและผลกระทบต่อระบบการปกครองตนเองแบบอิสระของฮ่องกง ซึ่งอาจทำให้เขตกึ่งปกครองตนเองของจีนนี้สูญเสียสถานะการเป็นศูนย์กลางธุรกิจระหว่างประเทศด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่ หรือประมาณ 70% ของบริษัทที่ร่วมการสำรวจครั้งนี้กล่าวว่า ยังไม่มีแผนจะย้ายกิจการออกจากฮ่องกงในเวลานี้ ขณะที่ผู้ตอบแบบสอบถามเกือบ 3 ใน 4 กล่าวว่า กำลังจับตาดูท่าทีของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา หลังประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าจะยุติความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้ากับฮ่องกง แต่ยังไม่ได้ลงมือกระทำการใด ๆ จริง

 

ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐสภาจีนได้อนุมัติร่างกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติสำหรับฮ่องกงเพื่อจัดการกับปัญหาการแบ่งแยกดินแดน การก่อการร้าย และการแทรกแซงกิจการในฮ่องกงของต่างชาติ หลังจากเมื่อปีที่แล้ว ได้มีการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงเป็นเวลาหลายเดือน สร้างความเสียหายอย่างมากทั้งในเชิงเศรษฐกิจและสังคม

ธุรกิจมะกัน “กังวล” แต่ไม่พร้อมย้ายฐานหนีฮ่องกง

ด้านสถานการณ์การประท้วงในฮ่องกง ล่าสุด รัฐบาลฮ่องกงได้ขยายเวลา “ห้ามการชุมนุมเกินกว่า 8 คน” ออกไปอีก 2 สัปดาห์ จนถึงวันที่ 18 มิ.ย.นี้ อ้างเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากเดิมที่จะครบกำหนดการห้ามชุมนุมเกิน 8 คนในวันพรุ่งนี้ (5 มิ.ย.) ซึ่งจะตรงกับวันครบรอบ 31 ปีของเหตุการณ์ล้อมปราบนักศึกษาที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน

 

ข่าวระบุว่า ตามปกติชาวฮ่องกงจะออกมารวมตัวกันทุก ๆ ปีในวันที่ 4 มิ.ย. เพื่อจัดการจุดเทียนรำลึกเหตุการณ์ปราบปรามผู้ประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมินในกรุงปักกิ่ง แต่ในปีนี้เป็นปีแรกที่ทางการสั่งห้ามชุมนุม โดยรัฐบาลฮ่องกงอ้างว่าเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 นางแคร์รี แลม ผู้บริหารฮ่องกงยืนยันว่า มาตรการทางสุขภาพไม่มีเรื่องการเมืองอยู่เบื้องหลัง และว่าการชุมนุมกันจะมีผลกระทบต่อชีวิตและสุขภาพของประชาชนทั่วไป

ธุรกิจมะกัน “กังวล” แต่ไม่พร้อมย้ายฐานหนีฮ่องกง

แต่กลุ่มผู้เรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงมองต่างว่า การตัดสินใจของรัฐบาลเป็นการใช้กลไกทางการเมืองเพื่อปราบปรามการประท้วง และใช้เรื่องการแพร่ระบาดของโควิด-19 มาบังหน้าเพื่อสร้างความชอบธรรมในการปิดปากประชาชนไม่ให้แสดงความคิดเห็นทางการเมือง  เวลานี้ตำรวจฮ่องกงยังมีการปราบปรามผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการออกกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติว่าด้วยฮ่องกงของรัฐบาลจีน ซึ่งกลุ่มผู้ประท้วงมีการนัดหมายผ่านสื่อออนไลน์ว่าจะมีการชุมนุมใหญ่ในวันอังคารหน้า (9 มิ.ย.) ซึ่งจะเป็นวันครบรอบ 1 ปี ของการชุมนุมประท้วงต่อต้านการออกกฎหมายการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีในจีน

 

นอกจากนี้ แกนนำของกลุ่มผู้จัดงานคนหนึ่งยังขอให้ชาวฮ่องกงจุดเทียนพร้อม ๆ กันในวันนี้ (4 มิ.ย.) เวลา 20.00 น. และยืนสงบนิ่ง 1 นาทีในสถานที่ใดก็ได้ เขากล่าวว่า ตำรวจไม่ให้จุดเทียนในระหว่างการชุมนุมก็จะรณรงค์ขอให้จุดเทียนทั่วเกาะฮ่องกงไปเลย

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด