svasdssvasds

ตุรกี ตอบโต้สหรัฐฯ ขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์-บุหรี่จากสหรัฐฯ

15 ส.ค. 2561 เวลา 6:21 น. 250
- 15 ส.ค. 61 - รายงานข่าวระบุว่า ประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี ได้ลงนามในคำสั่งให้ปรับขึ้นอัตราภาษีรถยนต์จากสหรัฐฯอีก 120% ภาษีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีก 140% และขึ้นภาษีบุหรี่อีก 60% เพื่อตอบโต้สหรัฐฯ หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา มีคำสั่งให้เรียกเก็บภาษีเหล็กและอะลูมิเนียมที่นำเข้าจากตุรกีในอัตราเพิ่มขึ้นสองเท่า โดยอัตราภาษีเหล็กนำเข้าจะปรับจาก 25% มาเป็น 50% และอลูมิเนียมปรับจาก 10% เป็น 20% เป็นการตอบโต้ที่ข้อเรียกร้องของสหรัฐฯ ที่ต้องการให้รัฐบาลตุรกีปล่อยตัวนายแอนดรูว์ บรันสัน บาทหลวงชาวอเมริกัน ที่ถูกจับกุมในตุรกีข้อหาจารกรรมข้อมูลและพัวพันการก่อการร้ายเมื่อ 2 ปีที่แล้วไม่ประสบผลสำเร็จ 924432

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย วิเคราะห์ว่า ในปี 2561 เป็นปีที่เศรษฐกิจตุรกีอาจจะเผชิญกับแรงกดดันที่มาจากรอบด้าน ท่ามกลางปัจจัยเสี่ยงต่อเสถียรภาพเศรษฐกิจที่เข้ามารุมเร้า ทั้ง การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด ที่เร่งการไหลออกของเงินทุนตลอดจน กดดันให้ต้นทุนการกู้ยืมปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว การปรับเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันและการอ่อนค่าลงของเงิน Lira ที่ส่งผลให้แรงกดดันเงินเฟ้อทะยานขึ้น

ต้องยอมรับว่าปัจจัยที่กระตุ้นให้ค่าเงิน Lira เผชิญกับวิกฤติรอบใหม่ นั้นมาจากปัจจัยการเมืองระหว่างตุรกีกับสหรัฐฯที่ตึงเครียดขึ้นอย่างมาก ทำให้มีความเสี่ยงที่สหรัฐฯ อาจจะดำเนินมาตรการกีดดันการค้าที่เข้มงวดขึ้นกับตุรกี ส่งผลให้นักลงทุนขาดความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจตุรกี

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่า แม้สถานการณ์ของค่าเงิน Lira ของตุรกีจะคลายตัวลง แต่ประเด็นด้านเสถียรภาพยังคงมีอยู่ทำให้ทางการตุรกีต้องเร่งแก้ปัญหาพื้นฐาน นั่นคือการขาดดุลบัญชีเดินสะพัดและอัตราเงินเฟ้อที่สูงมาก โดยเป็นไปได้ว่าธนาคารกลางตุรกีอาจจะต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก ซึ่งแม้ว่าการดำเนินการดังกล่าวคงจะทำให้เศรษฐกิจตุรกีชะลอตัวลง แต่ก็น่าจะได้รับความเชื่อมั่นจากนักลงทุนมากกว่ามาตรการแทรกแซงตลาด เช่น การควบคุมเงินทุนเคลื่อนย้าย 2018-08-13T063041Z_360448797_RC197CA3EB10_RTRMADP_3_TURKEY-CURRENCY

ทั้งนี้ หากตุรกีเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ อาจจะส่งผลต่อตลาดการเงินโลก โดยเฉพาะภาคธนาคารของยุโรป เนื่องจากภาคธนาคารในยุโรปกับตุรกีมีความเชื่อมโยงกันในระดับค่อนข้างสูง
Tagsworld