“อุ๊งอิ๊ง”แย้ม"เพื่อไทย"ดัน"เศรษฐา"เป็นนายกฯ หาก"พิธา"ไม่ผ่านโหวตรอบ 2

18 ก.ค. 2566 | 05:48 น.

“อุ๊งอิ๊ง”แย้ม"เพื่อไทย"เตรียมดัน "เศรษฐา ทวีสิน" ลุ้นนายกฯ หาก "พิธา" ไม่ผ่านโหวตรอบ 2 โยน ส่วนจะมีชื่อ "ก้าวไกล" ร่วมหรือไม่ ขึ้นอยู่กับกรรมการบริหารพรรค

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย กล่าววันนี้ (18 ก.ค. 66) ถึงกรณีที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคก้าวไกล ระบุหากการโหวตนายกรัฐมนตรี ครั้งที่ 2 ไม่ผ่าน จะให้พรรคเพื่อไทย(พท.) มาเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ว่า ส่วนตัวคิดว่า นายพิธา พูดไปตามระบบ และขั้นตอน แต่ขอให้ทำเต็มที่ก่อน ซึ่งพรรคเพื่อไทยยังสนับสนุน นายพิธาอย่างเต็มที่

“หากวันพรุ่งนี้ การเสนอชื่อ นายพิธา จะต้องตกไป พรรคเพื่อไทยจะต้องกลับมาคุยกันก่อน หากต้องเป็นพรรคเพื่อไทย ก็จะเสนอชื่อ นายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรี และส่วนตัวยังไม่ได้คิดไว้ว่าจะต้องเข้าไปเป็นดำรงตำแหน่งอะไรในฝ่ายบริหาร แต่ยืนยันว่าแคนดิเดตนายกฯ ทั้ง 3 คน ยังช่วยกันทำงาน ไม่ว่าจะตำแหน่งไหนก็ช่วยกันทำงาน”

เมื่อถามว่าหาก พรรคเพื่อไทย เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล น.ส.แพทองธาร จะออกหน้ามาช่วยดีลเสียงสนับสนุนให้นายเศรษฐา ได้ 375 เสียง น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ถ้าส่วนตัวช่วยอะไรได้ก็จะช่วย และต้องคุยกันก่อนว่าจะคุยกับใครได้บ้าง แต่ตอนนี้ยังไม่ได้วางแผนไว้ เพราะไม่ทราบว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

น.ส.แพทองธาร ยังไม่ขอตอบกรณีหากพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล จะมีพรรคก้าวไกลอยู่ในสมการหรือไม่ หลัง ส.ว. ยืนยันจะไม่โหวตให้ โดยขอให้เป็นเรื่องของกรรมการบริหารพรรค และ 8 พรรคร่วม คุยกันดีกว่า ส่วนตัวอยากให้เป็นไปทีละขั้นตอน เนื่องจากห่วงว่าจะเกิดความวุ่นวาย และจะทำให้เกิดความไม่สบายใจ ส่วนตัวยังไม่ได้วางสถานการณ์ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง พร้อมย้ำ ขอให้กรรมการบริหารพรรคคุยกันดีกว่า เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน

ส่วนกรณี นายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ระบุว่า ได้พูดคุยกับแกนนำพรรคเพื่อไทยไว้ น.ส.แพทองธาร ชี้แจงว่า ไม่ทราบ เพราะไม่ได้คุยกับตนเอง

“ตอนนี้การเมืองต้องโฟกัสเรื่อง การจัดตั้งรัฐบาลให้ประชาชนได้เมื่อไร เพราะประเทศชาติจะต้องไปต่อ แต่ตอนนี้เข้าใจว่ากฎกติกาไม่ปกติ มีกับดักมากมาย จึงต้องผ่านมันไปให้ได้ เรื่องปากท้องต้องแก้ไข ถ้าภาพตรงนี้หายไปจะทำให้ประเทศไม่ก้าวหน้า ต่างชาติจะไม่มั่นใจเข้ามาลงทุน อยากให้ทุกคนโฟกัสเรื่องนี้เป็นหลัก”

น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ยังไม่ทราบกรณีที่กลุ่ม ส.ส.อีสาน พรรคเพื่อไทย ต้องการหนุนตนเองเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ส่วนตัวยังสนับสนุนนายเศรษฐา และยอมรับว่า สถานการณ์ในประเทศชาติไม่ง่าย จึงคิดว่าตัวเลือกที่ดีที่สุด คือ นายเศรษฐา จะมีส่วนช่วยเรื่องเศรษฐกิจ และช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ได้อย่างทันท่วงทีถ้าพรรคเพื่อไทยได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล แต่ถ้าไม่ได้ก็ยังพร้อมร่วมกันทำงาน และเชื่อว่าตนเองจะคุยทำความเข้าใจกับ ส.ส. ได้ และส่วนตัวก็จะเรียนรู้และพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าขั้วรัฐบาลเดิมจะซื้องูเห่าพรรคเพื่อไทย ประมาณ 20-30 คน น.ส.แพทองธาร หันไปถามทีมงานว่า พูดได้แค่ไหน ก่อนที่จะหัวเราะ และกล่าวว่า น่าจะเป็นการเข้าใจผิดกัน แต่ไม่ทราบว่าในการพูดคุยกันนั้นมีเรื่องอะไรบ้าง แต่เท่าที่ได้คุยกันในพรรค ไม่ได้เป็นตามกระแสข่าว และยังมั่นใจในตัว ส.ส. ของพรรค

น.ส.แพทองธาร กล่าวย้ำด้วยว่า การเดินทางกลับประเทศไทยของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เลื่อนวันเดินทางกลับออกไปแต่ไม่มากไปจากเดิม เพราะขณะนี้การเลือกนายกรัฐมนตรียังไม่เรียบร้อย และที่ได้พูดคุยกัน คุณพ่อบอกว่า รอได้ รอให้เหตุการณ์การเมืองราบรื่น แต่ไม่รู้ว่าคุณพ่อ จะรอให้สถานการณ์การเมืองนิ่งขนาดไหนถึงจะกลับ เพราะคุณพ่อไม่อยากให้เป็นปัจจัยทางการเมือง

ส่วนที่มีเอกสารหลุดของทางการที่เตรียมความพร้อมรับตัวกลับนั้น ส่วนตัวมองว่า เป็นเรื่องปกติของทางราชการที่ต้องเตรียมพร้อม ไม่ใช่เฉพาะเตรียมรับคุณพ่อเท่านั้น แต่เมื่อมีข่าวการเดินทางกลับของคุณพ่อ ราชการก็อาจจะเตรียมไว้บ้าง เป็นเรื่องปกติ