พรรคชาติไทยพัฒนา ได้เปิดเวทีปราศรัยใหญ่ครั้งแรกในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2566 บริเวณสามย่านมิตรทาวน์ โดยมี นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ขึ้นกล่าวปราศรัย และเปิดตัวทีม ผู้สมัคร ส.ส. กทม.
ภายหลังการปราศรัยใหญ่เสร็จสิ้นช่วงหัวค่ำ นายวราวุธ ศิลปอาชา พร้อมทั้งทีมผู้สมัครได้ช่วยกันเก็บกวาดขยะ โดยถือถุงดำเก็บขยะด้วยตัวเอง โดย นายวราวุธ ระบุว่า บริเวณสามย่านมิตรทาวน์ เป็นลานโล่ง และมีความสะอาดมาก เมื่อทางพรรคเสร็จสิ้นการปราศรัยแล้วมองไปเห็นว่ามีขยะสกปรกก็รู้สึกสงสารเจ้าหน้าที่ที่ต้องมาตามเก็บขยะ
ดังนั้นจึงชักชวนผู้ที่มาให้กำลังใจ และฟังการปราศรัยช่วยกันเก็บขยะในบริเวณพื้นที่ดังกล่าว โดยเฉพาะกลุ่มของนักกีฬาสเก็ตน้ำแข็งทีมชาติ หลาย 10 คน ด้วย ถือเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับอีกหลายคนในการทำกิจกรรมในลักษณะนี้ โดยเมื่อชักชวนแล้วแต่ละคนก็ช่วยกันในที่สุดก็ใช้เวลาไม่ถึง 20 นาที ก็สามารถเก็บขยะต่าง ๆ ในพื้นที่ได้จนสะอาด
“ต้องขอขอบคุณทุก ๆ คน ที่นอกจากมาฟังปราศรัยของพรรคชาติไทยพัฒนาแล้วยังได้มาช่วยกันรักษาความสะอาด รักษาสิ่งแวดล้อม ถือเป็นการปลูกฝังจิตสำนึก และหวังว่าการทำแบบนี้จะเป็นตัวอย่าง ให้กับหลาย ๆ กิจกรรม ไม่ใช่แค่เฉพาะกิจกรรมทางการเมืองเท่านั้น เช่น ถ้าไปดูคอนเสิร์ต กีฬา เหมือนอย่างที่เราเห็นคนศญี่ปุ่น เมื่อกีฬาเข่งจบกองเชียร์จะช่วยกันเก็บขยะสะอาด”
นายวราวุธ ยอมรับว่า หลังจากได้ทำงานกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมาหลายปี ก็มีความฝันอยากจะเห็นความสะอาด ความเป็นระเบียบเรียบร้อยของประเทศไทย และอยากสร้างวัฒนธรรมการเลียนแบบดี ๆ แบบนี้ขยายไปยังในหลาย ๆ วงการ ส่วนการถือถุงดำไปเก็บขยะด้วยตัวเองแล้วอายหรือไม่นั้น ยืนยันว่า รู้สึกภูมิใจมากกว่า
ขณะเดียวกันยังทำให้รู้สึกว่าอาชีพของคนเก็บขยะ กวาดถนน เป็นอาชีพที่ทำดี เพื่อสังคมอย่างแท้จริง เป็นอาชีพที่ทุกคนควรจะภูมิใจ เพราะได้ทำให้พื้นที่ที่สกปรกสะอาดขึ้น ส่วนคนที่ทิ้งขยะคงต้องมาคิดกันใหม่แล้วว่า เรามาช่วยกันทำบ้านเมืองของเราให้สะอาดดีกว่า จึงขอฝากทุก ๆ คน ทุกรุ่น มองเห็นความสำคัญของปัญหาสิ่งแวดล้อม ปัญหามลภาวะช่วยกันทำให้ประเทศไทยของเราน่าอยู่ มีความสะอาดด้วย
รู้จัก “วราวุธ ศิลปอาชา”
สำหรับ “วราวุธ ศิลปอาชา” มีชื่อเล่นว่า ท็อป เป็นนักการเมืองท้องถิ่นจากสุพรรณบุรี และเป็นลูกชายของ นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี คนที่ 21 ของประเทศไทย ปัจจุบัน ทำงานเป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
การศึกษา
จบการศึกษาระดับชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษาปีที่ 1-2 จากโรงเรียนเซนต์คาเบรียล
มัธยมศึกษาตอนต้น และมัธยมศึกษาตอนปลาย ณ ประเทศอังกฤษ
จบการศึกษาระดับปริญญาตรี B.Eng. (Mechanical Engineering) มหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน (UCL) ประเทศอังกฤษ
จบข่าวระดับปริญญาโท MBA in Finance and Banking มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน แมดิสัน ประเทศสหรัฐอเมริกา
การทำงาน
ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา เริ่มเข้าสู่เส้นทางการเมืองตามบิดา นายบรรหาร ศิลปอาชา โดยการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดสุพรรณบุรี ในปี 2544 2548 และ 2550 สังกัดพรรคชาติไทย และได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ในรัฐบาลของนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2551
ล่าสุดในรัฐบาลปัจจุบัน ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา ได้รับการดปรดเกล้าฯ รับตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2562
นอกจากงานด้านการเมืองแล้ว ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา ยังเคยเข้ามาบริหารทีมและรับการแต่งตั้งให้เป็นประธานสโมสรฟุตบอล สุพรรณบุรีเอฟซี เมื่อปี 2554 และสร้างผลงานเป็นแชมป์โปรวินเชียลลีกส์ 2สมัย ในปี 2545 และ 2547 ได้รับฉายาว่า ทีมช้างศึกยุทธหัตถี ด้วย