“ชาญชัย”ผู้สมัคร ส.ส.นครนายก ร้องศาลฎีกาถูก กกต. ตัดสิทธิ์เหตุถือหุ้น AIS 

14 เม.ย. 2566 | 11:14 น.

“ชาญชัย อิสระเสนารักษ์” ผู้สมัคร ส.ส.นครนายก เบอร์ 2 พรรคประชาธิปัตย์ ร้องศาลฎีกา หลัง กกต.นครนายก ตัดสิทธิ์สมัคร เหตุถือหุ้นบริษัท AIS 

วันที่ 14 เมษายน 2566 กรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โดย ผอ.การเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งที่ 2 จังหวัดนครนายก แจ้งต่อ นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ ผู้สมัคร ส.ส.นครนายก หมายเลข 2 พรรคประชาธิปัตย์ ขาดคุณสมบัติ หรือ เข้าข่ายมีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย และกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ว่า นายชาญชัย เป็นผู้ถือหุ้นในบริษัท แอดวานซ์อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) 

จึงเป็นลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 42(3) ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 2566 ที่ระบุว่า บุคคลผู้มีลักษณะดังต่อไปนี้ เป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร  โดยเฉพาะใน (3) ระบุว่า เป็นเจ้าของ หรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใดๆ

เรื่องนี้ นายชาญชัย กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ไม่เคยปรากฏในการพิจารณามาก่อน และถือเป็นเรื่องใหม่ ซึ่งตนเองนั้นไม่สามารถเข้าไปดูในรายละเอียดของบริษัท AIS ได้ เนื่องจากเป็นเพียงนักลงทุนรายย่อย ที่ทำการซื้อขายผ่านตลาดหลักทรัพย์เท่านั้น 

                   “ชาญชัย”ผู้สมัคร ส.ส.นครนายก ร้องศาลฎีกาถูก กกต. ตัดสิทธิ์เหตุถือหุ้น AIS 

แต่เมื่อ กกต. ชี้มาในลักษณะเช่นนี้ ก็เท่ากับว่าทุกบริษัท ไม่ว่าจะเป็น ทรู ดีแทค และอื่น ๆ ที่ได้รับสัมปทานใบอนุญาตการสื่อสาร และมีนักการเมือง หรือผู้สมัครที่เข้าไปซื้อหุ้นลงทุนในบริษัทดังกล่าว ก็ถือว่าเข้าข่ายมีลักษณะต้องห้ามเช่นกัน 

นายชาญชัย ได้ขอแจ้งไปยังพี่น้องประชาชนในจังหวัดนครนายกให้ทราบด้วยว่า ตนจะได้ยื่นคำร้องเพื่อเสนอต่อศาลฎีกา ให้พิจารณาในเรื่องดังกล่าวต่อไป ซึ่งจะส่งผลให้ในระหว่างการเข้าชี้แจงและรอคำตัดสินประมาณ 7-10 วัน ไม่สามารถพบปะพี่น้องประชาชนในเขต 2 เพื่อขอคะแนนเสียงสนับสนุนให้ตนเองได้ 

แต่เรื่องนี้เป็นการตัดสินในเรื่องตัวผู้สมัครเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับพรรค ซึ่งพี่น้องประชาชนสามารถกาเบอร์ 26 พรรคประชาธิปัตย์ ในบัตรเลือกตั้งสำหรับเลือก ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อได้ 

                       “ชาญชัย”ผู้สมัคร ส.ส.นครนายก ร้องศาลฎีกาถูก กกต. ตัดสิทธิ์เหตุถือหุ้น AIS 

ส่วนที่ กกต.พิจารณา ก็เป็นประเด็นใหม่ ครั้งที่แล้วผมก็ลงสมัครในนาม ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ก็มีการตรวจสอบเช่นกัน แต่ไม่ได้มีปัญหาและไม่ถูกตัดสิทธิแต่อย่างใดทั้งสิ้น และในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนได้ยินข่าวลือเกี่ยวกับเรื่องนี้มาก่อน โดยได้ชี้แจงว่าตนไม่ได้เป็นผู้ประกอบการ ไม่ได้เป็นผู้จัดทำ หรือ จัดจำหน่ายหนังสือพิมพ์ และไม่มีรายได้จากสื่อ 

“ผมมองว่าตามหลักแล้ว มันขัดกับที่ศาลรัฐธรรมนูญว่าไว้คือ เราไม่ได้เป็นผู้ประกอบการ แต่เราลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ไม่ได้ซื้อหุ้นกับ บริษัท แอดว๊านซ์ฯ โดยตรง และไม่มีอำนาจในการบริหารจัดการใดๆ ทั้งสิ้น แต่เรื่องนี้จะทำให้ผมหาเสียงไม่ได้เป็นอย่างน้อย 10 วัน” นายชาญชัย กล่าว