"AIS-TRUE" โชว์ความพร้อมมาตรการ กสทช. ถือซิม 6 เบอร์ขึ้นไปต้องยืนยันตัวตน

03 เม.ย. 2567 | 05:58 น.

"AIS-TRUE" โชว์ความพร้อมมาตรการ กสทช. ย้ำลูกค้าที่ถือครองเลขหมายตั้งแต่ 6 เบอร์ขึ้นไปต้อง เข้ามายืนยันตัวตนภายใน 13 ก.ค. 67 ก่อนถูกระงับใช้บริการ

จากความร่วมมือระหว่าง AIS และ กสทช. ในการป้องกันประชาชนจากแก๊งมิจฉาชีพ ผ่านการเชิญชวนให้ลูกค้าที่ถือครองเลขหมายตั้งแต่ 6 เบอร์ขึ้นไป เข้ามาดำเนินการยืนยันตัวตน เพื่อลดความเสี่ยงจากอาชญากรรมออนไลน์ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งได้รับความร่วมมือจากลูกค้าเป็นอย่างดีนั้น

ล่าสุด พล.ต.อ.ดร.ณัฐธร เพราะสุนทร กสทช. (ด้านกฎหมาย) ได้ติดตามความคืบหน้าการยืนยันตัวตนของประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มของ ลูกค้าที่มีจำนวนเลขหมายที่ถือครองตั้งแต่ 6 – 100 เบอร์ ซึ่งจะครบกำหนดที่ต้องเข้ามายืนยันตัวตนภายในวันที่ 13 กรกฎาคม 2567 โดยเยี่ยมชมการทำงานของ AIS Shop สาขา สยามพารากอน 

ขณะที่ นายวรุณเทพ วัชราภรณ์ หัวหน้าฝ่ายงานธุรกิจสัมพันธ์ AIS  กล่าวว่า  ตั้งแต่วันที่ 16 มกราคม 2567 ที่ผ่านมา AIS ได้มีการแจ้งเตือนไปยังหมายเลขที่ต้องเข้ามาดำเนินการยืนยันตัวตนทุกเบอร์ ผ่านวิธีการต่าง ๆ ได้แก่ การส่ง SMS ด้วย Sender “AIS” (ไม่มี link แนบ), แจ้งเตือนทางโทรศัพท์ ด้วยเบอร์ 1175, 1148 ) และเสียงแจ้งเตือนเมื่อโทรออก เพื่อเป็นการรักษาสิทธิและป้องกันการถูกระงับใช้งานชั่วคราว                 

ทั้งนี้ ลูกค้าสามารถยืนยันตัวตนได้ ผ่าน AIS Shop, AIS Telewiz  และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ หรือสามารถดำเนินการได้ด้วยตนเองผ่าน 2 ช่องทาง

1. กด*161*2*เลขบัตรประชาชน# โทรออก ฟรี (รอรับ SMS ทำตามขั้นตอน)     

2. ผ่านแอป myAIS (สำหรับลูกค้าระบบเติมเงิน)

3. เว็บไซต์ http://kyc.cloud.ais.th/repi

 กสทช.- AIS  ย้ำ ลูกค้าที่ถือครองเลขหมายตั้งแต่ 6 เบอร์ขึ้นไปต้องยืนยันตัวตน

 

กสทช.- AIS  ย้ำลูกค้าที่ถือซิม 6 เบอร์ขึ้นไปต้องยืนยันตัวตนก่อนถูกระงับ

 

หากลูกค้าไม่ได้ดำเนินการยืนยันตัวตนภายใน 13 กรกฎาคม 2567 เพื่อความปลอดภัยจากการถูกมิจฉาชีพลักลอบนำเบอร์ไปใช้ บริษัทฯ จะดำเนินการระงับการใช้งานชั่วคราวตามประกาศ กสทช. โดยจะยังคงรับสาย และ ใช้เน็ตเข้า AIS Website และ แอป myAIS ได้ แต่ไม่สามารถโทรออกได้ (สามารถโทรหมายเลข Emergency และ AIS Call Center ได้) โดยลูกค้าสามารถมายืนยันตัวตนเพื่อเปิดการใช้งานได้ผ่านช่องทางข้างต้น สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

 

ขณะที่บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE สนับสนุนมาตรการ กสทช. ป้องกันภัยอาชญากรรมไซเบอร์รองรับลูกค้าที่ถือครองเลขหมายเกินกว่า 6 ซิมขึ้นไป ยืนยันตัวตนที่ทรูช็อป และ ดีแทคช็อป  โดยในวันนี้ (3 เม.ย.)  พล.ต.อ ณัฐธร เพราะสุนทร กรรมการด้านกฎหมาย และประธานอนุกรรมการบูรณาการบังคับใช้กฎหมายความผิดทางเทคโนโลยี กสทช. และ ผู้บริหารที่เกี่ยวข้องตรวจเยี่ยมทรูช็อป เพื่อติดตามความคืบหน้าการลงทะเบียนเลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่และการยืนยันตัวตนของผู้ใช้บริการที่ถือครองเลขหมายเกินกว่า 6 เลขหมายขึ้นไป เพื่อป้องกันมิจฉาชีพนำไปใช้ในการก่ออาชญากรรมออนไลน์

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการรักษาสิทธิและป้องกันการถูกระงับการใช้งานชั่วคราว ลูกค้าทรูและดีแทคสามารถยืนยันตัวตนผ่านช่องทางต่างๆ ดังนี้

1. ทรูช็อป หรือ ศูนย์บริการดีแทค ทั่วประเทศ

2. ช่องทางออนไลน์ผ่านเว็ปไซต์ https://www.true.th/re-id/true และ https://www.true.th/re-id/dtac หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ คอลเซ็นเตอร์ ทรูมูฟ เอช และ ดีแทค.

 

"TRUE"  เปิดบ้านโชว์ความพร้อม หนุนมาตรการ กสทช.

"TRUE " เปิดบ้านโชว์ความพร้อม หนุนมาตรการ กสทช.