อีลอน มัสก์ ประกาศเปิดตัว TruthGPT ท้าชนคู่แข่งแชตบอททุกสังเวียน

19 เมษายน 2566

อีลอน มัสก์ เตรียมส่ง TruthGPT (ทรูธจีพีที) ท้าชนคู่แข่งแชตบอตปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่เปิดตัวมาก่อนหน้า ไม่ว่าจะเป็นของไมโครซอฟต์หรือกูเกิล  

 

อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีโลก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) บริษัทเทสลา และทวิตเตอร์ ประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์มปัญญาประดิษฐ์ ทรูธจีพีที (TruthGPT) หวังท้าทายคู่แข่งอย่าง แชตจีพีที (ChatGPT) ของบริษัทโอเพ่นเอไอที่ได้รับการสนับสนุนจากไมโครซอฟท์ และ บาร์ด (Bard) ของบริษัทกูเกิล

นายมัสก์ กล่าวระหว่างการให้สัมภาษณ์กับสื่อฟอกซ์ นิวส์ ที่ออกอากาศเมื่อวันจันทร์ (17 เม.ย.) ระบุว่า “ผมจะเริ่มบางสิ่งที่ผมเรียกว่า ทรูธจีพีที (TruthGPT) มันเป็นปัญญาประดิษฐ์ที่ค้นหาความจริงขั้นสุด และเป็นระบบที่จะทำความเข้าใจเกี่ยวกับธรรมชาติของจักรวาล”

อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีโลก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) บริษัทเทสลา และทวิตเตอร์ ประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์มปัญญาประดิษฐ์ ทรูธจีพีที (TruthGPT)

การเคลื่อนไหวของมัสก์ครั้งนี้ มีขึ้นไม่นานหลังจากเขาร่วมลงนามในจดหมายเปิดผนึกวิจารณ์บริษัทโอเพ่นเอไอ (OpenAI) ซึ่งเป็นผู้พัฒนาแชตบอทปัญญาประดิษฐ์ ChatGPT ที่ได้รับทุนสนับสนุนจากบริษัทไมโครซอฟท์ในการพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าว

นายมัสก์กล่าวหาว่า โอเพ่นเอไอฝึกฝนปัญญาประดิษฐ์ (AI) ให้โกหกหลอกลวง และว่าบริษัทโอเพ่นเอไอได้กลายเป็นองค์กรที่ “แสวงหาผลกำไร” และ “เป็นพันธมิตรใกล้ชิดกับไมโครซอฟท์”

ถึงเวลาที่ต้องเปิดตัว TruthGPT เป็นทางเลือกที่สามแล้ว

นายมัสก์ไม่ได้หยุดปากแค่นั้น ในโอกาสเดียวกันนี้เขายังกล่าวหานายแลร์รี เพจ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทกูเกิล (Google) ที่ไม่ให้ความสำคัญต่อความปลอดภัยเกี่ยวกับระบบปัญญาประดิษฐ์อย่างจริงๆจังๆ และยังบอกว่าแชตบอทปัญญาประดิษฐ์ที่ชื่อ “ทรูธจีพีที” ของเขาอาจเป็นหนทางสู่ความปลอดภัยที่ดีที่สุด ซึ่งหมายความว่า แพลตฟอร์มของเขา “ไม่น่าจะทำร้ายมนุษย์ได้” นอกจากนี้ นายมัสก์ยังกล่าวเหมือนแก้ตัวกลายๆว่า “อาจดูเหมือนว่าเราเริ่มต้นช้า แต่ผมจะพยายามสร้างทางเลือกที่สามให้พวกคุณ”

ทั้งนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ได้พยายามติดต่อเพื่อขอความเห็นจากนายมัสก์ รวมทั้งความเห็นจากบริษัทโอเพ่นเอไอ และนายแลร์รี เพจ เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวนี้ แต่ไม่ได้รับการตอบกลับในช่วงเวลาที่รายงานข่าวชิ้นนี้

นายมัสก์ ยังไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับ TruthGPT มากนัก แต่รายงานข่าวระบุว่า บริษัทที่เป็นผู้พัฒนา TruthGPT เป็น บริษัทเทคโนโลยีชื่อ X.AI Corp ที่อีลอน มัสก์ เป็นเจ้าของแต่เพียงผู้เดียว

ไม่ได้ดังใจ พัฒนาเองซะเลย

ก่อนหน้านี้ เมื่อปลายเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา นายอีลอน มัสก์ ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) และบรรดาผู้บริหารในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี ออกจดหมายเปิดผนึก เรียกร้องให้ระงับการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่ทรงพลังกว่า GPT-4 ซึ่งเป็นโปรแกรมปัญญาประดิษฐ์รุ่นล่าสุดของบริษัท OpenAI เป็นเวลา 6 เดือน โดยอ้างเหตุผลว่า "เป็นความเสี่ยงต่อสังคมและมนุษยชาติ" 

จดหมายเปิดผนึกขององค์กรไม่แสวงผลกำไร Future of Life Institute ลงนามโดยผู้เชี่ยวชาญด้าน AI รวมทั้งบรรดาผู้บริหารในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีมากกว่า 1,000 คน อาทิ นักวิจัยจากบริษัทดีพมายด์ (DeepMind) นายโจชัว เบนจิโอ ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นหนึ่งใน “เจ้าพ่อแห่งปัญญาประดิษฐ์” รวมทั้งนายมัสก์ เจ้าของบริษัทเทสลา ผู้ผลิตรถขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ระบบ AI ในการขับเคลื่อนอัตโนมัติ พวกเขาได้เรียกร้องให้ระงับการพัฒนา AI ไปจนกว่าจะมีการจัดทำกฎระเบียบเกี่ยวกับการออกแบบปัญญาประดิษฐ์ การพัฒนา การนำไปปฏิบัติ และได้รับการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญอิสระ

โดยบางส่วนของจดหมายเปิดผนึกนี้ ระบุว่า “ระบบปัญญาประดิษฐ์อันทรงพลังควรได้รับการพัฒนาเมื่อเรามั่นใจได้ว่าสิ่งเหล่านี้จะส่งผลกระทบเชิงบวก และความเสี่ยงที่มีอยู่ในระดับที่สามารถบริหารจัดการได้”

ความกังวลใจเกี่ยวกับ AI

รายละเอียดของจดหมายเปิดผนึกดังกล่าว ยังอธิบายถึง "ความเสี่ยง" ที่อาจเกิดขึ้นได้ต่อสังคมในแง่ที่ว่าระบบปัญญาประดิษฐ์ที่มีการทำงานแข่งขันกับมนุษย์ จะทำให้เกิดการหยุดชะงักในด้านเศรษฐกิจและการเมือง พร้อมกันนี้ ได้เรียกร้องให้ผู้พัฒนา AI ทำงานร่วมกับหน่วยงานผู้กำหนดนโยบายภาครัฐในเรื่องการออกมาตรการควบคุมเพิ่มเติม

อ้างอิงจากข้อมูลของหน่วยงานด้านความโปร่งใสของสหภาพยุโรป องค์กรไม่แสวงผลกำไร Future of Life Institute ได้รับเงินสนับสนุนหลักจากมูลนิธิ Musk Foundation, Founders Pledge และ Silicon Valley Community Foundation

เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา บริษัทโอเพ่นเอไอที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากบริษัทไมโครซอฟท์ (Microsoft) ได้เปิดตัวโปรแกรมปัญญาประดิษฐ์ GPT (Generative Pre-trained Transformer) รุ่นที่ 4 ในชื่อ GPT-4 ซึ่งสร้างความฮือฮาให้กับผู้ใช้งานด้วยศักยภาพอันหลากหลาย ตั้งแต่การตอบโต้ด้วยการสนทนาคล้ายมนุษย์ไปจนถึงการประพันธ์เพลงและสรุปความเอกสารยาวเหยียดได้ดังใจ

ความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบจากปัญญาประดิษฐ์นี้ มีขึ้นหลังจากยูโรโพล แสดงความกังวลเกี่ยวกับเทคโนโลยีดังกล่าว และเตือนถึงโอกาสการนำไปใช้ในทางที่ผิด อย่างเช่น การหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ตในรูปแบบฟิชชิง การนำเสนอข้อมูลที่บิดเบือน และอาชญากรรมไซเบอร์ ขณะเดียวกัน รัฐบาลอังกฤษยังได้เสนอกรอบการกำกับดูแล AI ขึ้นมาด้วย เพื่อเป็นการล้อมคอกป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากเทคโนโลยีนี้