svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

SKY ปั้น “SAWASDEE by AOT” สู่ Thailand Travel Super App

08 พฤศจิกายน 2565

SKY พลิกโฉมท่องเที่ยวไทยสู่ดิจิทัล ต่อยอดแอปพลิเคชัน “SAWASDEE by AOT” พัฒนาเป็น Thailand Travel Super App ผนึกกำลังพันธมิตรไทยครั้งใหญ่ช่วยฟื้นการท่องเที่ยว เสริมบริการครบ เอาใจนักท่องเที่ยวไทย-ต่างชาติ รับการท่องเที่ยวฟื้นตัว

SKY   พลิกโฉมท่องเที่ยวไทยสู่ดิจิทัล ต่อยอดแอปพลิเคชัน “SAWASDEE by AOT” พัฒนาเป็น Thailand Travel Super App ผนึกกำลังพันธมิตรไทยครั้งใหญ่ช่วยฟื้นการท่องเที่ยว เสริมบริการครบ เอาใจนักท่องเที่ยวไทย-ต่างชาติ  รับการท่องเที่ยวฟื้นตัว รับการท่องเที่ยวฟื้นตัว คาดปี67 ผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยกลับมา 100%

 

SKY  ปั้น “SAWASDEE by AOT” สู่ Thailand Travel Super App

 

พร้อมจับมือตำรวจท่องเที่ยว เปิดตัว “Tourist Help” ที่จะอำนวยความสะดวก ตรงเข้าดูแลความปลอดภัยทันที “Insurance” ซื้อประกันเดินทางราคาพิเศษจากเมืองไทยประกันภัย ผนึก KTB ชวนช้อปสนุกผ่าน “SAWASDEE Pay” พร้อมสะสม “AOT Points” สมาชิก King Power-PT Max Card-บัตรเครดิตธนาคารโอนคะแนนสะสม แลกสิทธิพิเศษและส่วนลดสูงสุด 50% 

 

SKY  ปั้น “SAWASDEE by AOT” สู่ Thailand Travel Super App

นายสิทธิเดช มัยลาภ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สกาย ไอซีที จำกัด (มหาชน) หรือ SKY ผู้นำด้านการพัฒนานวัตกรรมการให้บริการ Digital Platform และ AI-Empowered Solution ระดับประเทศ กล่าวว่า การพัฒนาแอปพลิเคชัน SAWASDEE by AOT ให้เป็น Thailand Travel Super App ที่ครอบคลุมความต้องการของนักท่องเที่ยว นับเป็นอีกก้าวสำคัญในการนำเทคโนโลยีมาผสานกับไลฟ์สไตล์ผู้คน ซึ่งจะพลิกโฉมภาพลักษณ์ของประเทศไทย และยกระดับบริการด้านการท่องเที่ยวไทยให้ก้าวสู่ดิจิทัลอย่างเป็นรูปธรรมเป็นครั้งแรก 

 

สิทธิเดช มัยลาภ


สอดคล้องกับแนวคิด “CONNECTING THAILAND” ของ SKY ที่มุ่งเชื่อมต่อเทคโนโลยีเข้ากับการดำเนินชีวิตของคนไทย และเชื่อมโยงระบบนิเวศทางเทคโนโลยี (Tech Ecosystem) ของประเทศไทยให้ครบสมบูรณ์ พร้อมเดินหน้าสู่อนาคต 

 

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT เปิดเผยว่าก่อนโควิด-19 มีผู้โดยสารใช้บริการสนามบิน 6 แห่งของ AOT รวมกว่า 142 ล้านคนต่อปี แต่เมื่อเกิดโควิด-19 การเดินทางชะงักงัน อย่างไรก็ตาม การฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวจากการเปิดประเทศในช่วงที่ผ่านมา

 

นิตินัย ศิริสมรรถการ

 

 

ส่งผลให้ในปีงบประมาณ 2565 AOT มีผู้โดยสารใช้บริการสนามบินอยู่ที่ 45.6 ล้านคน หรือคิดเป็น 1 ใน 3 ของปริมาณผู้โดยสารก่อนเกิดโควิด-19 โดยคาดการณ์ว่าในปีงบประมาณ 2566 จะมีผู้โดยสารทยอยกลับมาใช้บริการสนามบินเพิ่มเป็น 96 ล้านคน และในปีงบประมาณ 2567 คาดว่าจำนวนผู้โดยสารจะกลับมาเทียบเท่ากับก่อนเกิดโควิด

 

แต่สิ่งที่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวจะต้องเผชิญในปี 2566  คือการท่องเที่ยวจะเข้าสู่ดุลยภาพใหม่ หรือจากวันนี้ไปอีก 365 วัน คือ จะเกิดความโกลาหลทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย เพราะวันนี้เราเริ่มเห็นดีมานต์ของนักท่องเที่ยว สวนทางกับซัพพลายเชนที่ล่มสลายไปจากผลกระทบของโควิด อาทิ การให้บริการของแท็กซี่ที่ลดลงไปมาก รวมถึงบริการอื่น ๆ สิ่งเหล่านี้ต้องใช้เวลาในการเพิ่มซัพพลายที่หายไปกลับมา

 

ดังนั้นการผลักดัน SAWASDEE by AOT ให้กลายเป็น Thailand Travel Super App ไม่เพียงเป็นตัวช่วยหลักของนักท่องเที่ยวตลอดการเดินทาง ซึ่งจะช่วยยกระดับมาตรฐานท่าอากาศยานไทยให้ทันสมัย สามารถส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับนักท่องเที่ยวทั้งไทยและชาวต่างชาติแล้วยังเป็น ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน ที่ถูกนำมาใช้เพื่อลดผลกระทบจากความโกลาหลที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งที่ผ่านมา AOT มีเทคโนโลยี แต่ไม่มีโซลูชัน 

 

SKY  ปั้น “SAWASDEE by AOT” สู่ Thailand Travel Super App


การพลิกโฉม SAWASDEE by AOT ซึ่งพัฒนาระบบโดย SKY ก็จะตอบโจทย์พฤติกรรมนักท่องเที่ยว ทำให้ผู้โดยสารสามารถวางแผนการเดินทางทั้งก่อนมาสนามบิน รวมถึงการเดินทางตั้งแต่เช็คอินไปจนถึงขึ้นเครื่อง ผู้โดยสารจะทราบข้อมูลของเที่ยวบินแบบเรียลไทม์บนมือถือ ทำให้สะดวกและง่ายต่อการวางแผนการเดินทาง

 

ขยล ตันติชาติวัฒน์

 

นายขยล ตันติชาติวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการตลาด บริษัท สกาย ไอซีที  จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า SKY มุ่งส่งมอบประสบการณ์เดินทางสุดพิเศษแก่นักท่องเที่ยว ภายใต้แนวคิด “GATEWAY TO THAILAND” โดยผนึกกำลังหลากองค์กรพันธมิตรไทย ยกระดับฟีเจอร์ใหม่บนแอปพลิเคชัน SAWASDEE by AOT ตอบโจทย์ 3 ด้าน ได้แก่

 

1.Digital Airport Experiences ยกระดับประสบการณ์ภายในสนามบิน ครอบคลุมท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่ง ได้แก่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมือง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ท่าอากาศยานภูเก็ต และท่าอากาศยานหาดใหญ่

 

2.Digital Lifestyle ยกระดับบริการด้านการใช้จ่ายและสิทธิพิเศษ

 

3.Digital Travel Safety ยกระดับความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกด้านการท่องเที่ยว

 

ทั้งนี้ แอปพลิเคชัน SAWASDEE by AOT มีฟีเจอร์ที่โดดเด่น ทั้ง “Flights” เชื่อมต่อข้อมูล Flight Board จากสนามบิน ค้นหาเที่ยวบินทั้งขาเข้า-ขาออก สามารถบันทึกไฟลท์บินล่วงหน้าก่อนการเดินทาง พร้อมแจ้งเตือนหากมีการเปลี่ยนแปลงของเที่ยวบิน “Queue Time” แสดงข้อมูลเวลารอคิวในทั้ง 3 โซนภายในสนามบิน ได้แก่ จุดเช็คอิน จุดตรวจค้นเพื่อการรักษาความปลอดภัย และจุดตรวจหนังสือเดินทาง เป็นตัวช่วยสำคัญให้นักท่องเที่ยวไม่พลาดเที่ยวบิน “Taxi Reservation” ตัวช่วยสำคัญในการจองแท็กซี่ เพิ่มความสะดวกสบาย เฉพาะผู้ใช้งานแอปพลิเคชันเท่านั้น

 

“SAWASDEE Pay” กระเป๋าเงินดิจิทัลที่พัฒนาร่วมกับธนาคารกรุงไทย (KTB) เพื่อมอบประสบการณ์ช้อปปิ้งสุดสนุกให้กับนักท่องเที่ยว สามารถผูกการใช้จ่ายกับบัตรเดบิตและบัตรเครดิต Visa,  MasterCard สำหรับใช้จ่ายกับร้านค้าพันธมิตรทั้งในและนอกสนามบิน พร้อมรับส่วนลดพิเศษสูงสุด 50% อาทิ The Coral Lounge, ร้านอาหารเครือ SSP Thailand ภายในสนามบินกว่า 15 แบรนด์ เช่น เดอะ พิซซ่า คอมปะนี, บอนชอน, เบอร์เกอร์คิง, แดรี่ควีน, โปเตโต้ คอร์เนอร์ เป็นต้น โดยทุกการใช้จ่ายจะได้ “AOT Points” นำไปแลกสิทธิพิเศษ (Privilege) หรือโอนคะแนนกับพันธมิตรต่าง ๆ เช่น CARAT จาก King Power, PT Max Card ของปั๊มน้ำมัน PTG และคะแนนบัตรเครดิตของ ธ.กรุงเทพ ธ.กรุงศรีอยุธยา ธ.กรุงไทย และ ธ.ไทยพาณิชย์
 

“Tourist Help” ร่วมมือกับตำรวจท่องเที่ยวอำนวยความสะดวก ดูแลความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยว และสามารถสื่อสารได้ 6 ภาษา ได้แก่ ไทย อังกฤษ จีน เกาหลี ญี่ปุ่น และรัสเซีย “Insurance” บริการซื้อประกันเดินทาง และประกันอุบัติเหตุในราคาพิเศษ พร้อมรับความคุ้มครองตลอดการเดินทางจากเมืองไทยประกันภัย พันธมิตรประกันภัยชั้นนำระดับประเทศ

 

SKY  ปั้น “SAWASDEE by AOT” สู่ Thailand Travel Super App
 

นอกจากนี้ แอปพลิเคชัน SAWASDEE by AOT ยังรองรับได้สูงสุดถึง 8 ภาษา ได้แก่ ไทย อังกฤษ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลี สเปน และรัสเซีย พร้อมฟีเจอร์อำนวยความสะดวกที่จะทยอยเปิดให้บริการเร็ว ๆ นี้ อาทิ Airport Free Wi-Fi ใช้อินเทอร์เน็ตภายในสนามบินฟรี Premium Services ให้บริการ Butler & Buggy และเทคโนโลยี AR ที่กำลังถูกพัฒนาขึ้นเพื่อบริการนักท่องเที่ยวตามจุดต่าง ๆ ภายในสนามบิน รวมถึงบริการอื่น ๆ ที่กำลังพัฒนาร่วมกับพันธมิตร

 

สามารถดาวน์โหลดแอปฯ SAWASDEE by AOT บน App Store และ Play Store ได้ที่ https://bit.ly/3Toh9lv