thansettakij
thansettakij
วิกฤติ RAM รุ่นเก่าลามถึง DDR2 ผู้ผลิตแห่ตุน คาดราคาไตรมาส 3 พุ่ง 40%

วิกฤติ RAM รุ่นเก่าลามถึง DDR2 ผู้ผลิตแห่ตุน คาดราคาไตรมาส 3 พุ่ง 40%

24 มิ.ย. 69 | 08:56 น.
อัปเดตล่าสุด :24 มิ.ย. 69 | 08:57 น.

TrendForce เผยภาวะขาดแคลน RAM รุ่นเก่ากำลังลุกลามสู่ DDR2 หลังผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เร่งหาสินค้ารองรับการผลิต ท่ามกลางอุปทานตึงตัวต่อเนื่องส่งผลให้ราคา DDR2 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีก 35-40% ในไตรมาส 3/2569

KEY

POINTS

  • ปัญหาการขาดแคลนหน่วยความจำ (RAM) สำหรับผู้บริโภคได้ขยายวงกว้างจากรุ่น DDR4 และ DDR3 ลุกลามมาถึงรุ่นเก่าอย่าง DDR2
  • คาดการณ์ว่าราคา DDR2 ในไตรมาสที่ 3/2569 จะปรับตัวสูงขึ้นอีก 35-40% หลังจากที่ราคาพุ่งขึ้นอย่างรุนแรงในไตรมาสที่ 2
  • สาเหตุหลักเกิดจากการที่ผู้ผลิตรายใหญ่หันไปทุ่มกำลังการผลิตให้หน่วยความจำประสิทธิภาพสูงสำหรับ AI (HBM) ทำให้ปริมาณการผลิต RAM รุ่นเก่าลดลง

ตลาดหน่วยความจำ (RAM) รุ่นเก่ากำลังเผชิญภาวะตึงตัวมากขึ้น หลัง TrendForce บริษัทวิจัยตลาดเซมิคอนดักเตอร์ เปิดเผยรายงานล่าสุดว่า ปัญหาการขาดแคลนหน่วยความจำสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั่วไป หรือ Consumer DRAM ได้ขยายวงจาก DDR4 ลงมาสู่ DDR3 และล่าสุดเริ่มส่งผลกระทบถึง DDR2 แล้ว

สถานการณ์ดังกล่าวทำให้ผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์จำนวนมากต้องเร่งจัดหาหน่วยความจำรุ่นเก่า เพื่อรักษาความต่อเนื่องของการผลิต ส่งผลให้ความต้องการในตลาดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และผลักดันราคา RAM รุ่นเก่าให้ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง

วิกฤติ RAM รุ่นเก่าลามถึง DDR2 ผู้ผลิตแห่ตุน คาดราคาไตรมาส 3 พุ่ง 40% ราคา DDR2 พุ่งแรงต่อเนื่อง

TrendForce ประเมินว่า ราคา DDR2 ตามสัญญาซื้อขายระยะยาว (Contract Price) ในไตรมาส 2/2569 จะปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 55-60% จากไตรมาสก่อนหน้า หลังจากราคาปรับขึ้นอย่างแข็งแกร่งมาตั้งแต่ต้นปี

ขณะที่ในไตรมาส 3/2569 ราคายังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่ออีก 35-40% จากภาวะอุปทานที่ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด

การปรับตัวขึ้นดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าปัญหาการขาดแคลนไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะ RAM รุ่นใหม่เท่านั้น แต่กำลังลุกลามไปยังเทคโนโลยีที่มีอายุหลายสิบปีอย่าง DDR2 ด้วย

ผู้ผลิตหันใช้ RAM รุ่นเก่าแทน

รายงานระบุว่า ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลายรายเริ่มปรับลดสเปกหน่วยความจำเพื่อควบคุมต้นทุนและลดความเสี่ยงด้านซัพพลายเชน

ในบางกรณี ผลิตภัณฑ์ที่เดิมใช้ DDR4 ถูกปรับมาใช้ DDR3 แทน ขณะที่ผลิตภัณฑ์บางประเภทที่เคยใช้ DDR3 ก็เริ่มถูกออกแบบใหม่ให้รองรับ DDR2

นอกจากนี้ ผู้ผลิตหลายรายยังเลือกใช้หน่วยความจำที่มีความจุต่ำลง เพื่อให้สามารถจัดหาสินค้าได้ง่ายขึ้นในภาวะที่อุปทานมีจำกัด

วิกฤติ RAM รุ่นเก่าลามถึง DDR2 ผู้ผลิตแห่ตุน คาดราคาไตรมาส 3 พุ่ง 40%

AI ดึงกำลังผลิตออกจากตลาด RAM ทั่วไป

TrendForce ระบุว่า หนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้ตลาด RAM รุ่นเก่าเผชิญภาวะตึงตัว มาจากการที่ผู้ผลิต DRAM รายใหญ่ของโลกหันไปทุ่มกำลังการผลิตให้กับหน่วยความจำประสิทธิภาพสูงสำหรับงานปัญญาประดิษฐ์ (AI)

โดยเฉพาะ HBM (High Bandwidth Memory) และ Server DRAM ซึ่งมีความต้องการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากการลงทุนด้านดาต้าเซ็นเตอร์และโครงสร้างพื้นฐาน AI ทั่วโลก

ผลที่ตามมาคือ กำลังการผลิตสำหรับ RAM รุ่นเก่าอย่าง DDR4 และผลิตภัณฑ์ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ Mature Node ถูกลดสัดส่วนลง ส่งผลให้ผู้ซื้อในตลาด Consumer DRAM ต้องหันไปพึ่งพาผู้ผลิตรายอื่นมากขึ้น

Winbond ลดผลิต DDR2 ยิ่งซ้ำเติมอุปทาน

TrendForce ระบุว่า ปัจจุบันผู้ผลิต DDR2 รายสำคัญของตลาด ได้แก่ Winbond และ ESMT อย่างไรก็ตาม Winbond กำลังทยอยลดการผลิต DDR2 และปรับกำลังการผลิตไปยังผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่มสูงกว่า เช่น DDR3, DDR4 และ LPDDR4 ส่งผลให้ภาวะขาดแคลน DDR2 มีแนวโน้มรุนแรงขึ้น ด้าน ESMT มีแผนใช้กำลังการผลิตที่ได้รับจาก PSMC อย่างเต็มที่ เพื่อเพิ่มการผลิต DDR2 และลดผลกระทบจากช่องว่างอุปทานที่เกิดขึ้นในตลาด

สัญญาณเตือนตลาดอิเล็กทรอนิกส์ครึ่งปีหลัง

TrendForce มองว่า หากผู้ผลิตรายใหญ่ยังคงให้ความสำคัญกับการผลิตหน่วยความจำสำหรับ AI และดาต้าเซ็นเตอร์เป็นหลัก ภาวะตึงตัวของ RAM รุ่นเก่าอาจยืดเยื้อต่อไปในช่วงครึ่งหลังของปี 2569

ส่งผลให้ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต้องเผชิญต้นทุนที่สูงขึ้น ขณะที่ราคา RAM รุ่นเก่าอย่าง DDR2 และ DDR3 มีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในระยะถัดไป