thansettakij
thansettakij
SCB EIC เปิดผลสำรวจคนไทย 56% ไม่คิดซื้อบ้าน ชี้ค่าครองชีพ-หนี้สินปัญหาหลัก

SCB EIC เปิดผลสำรวจคนไทย 56% ไม่คิดซื้อบ้าน ชี้ค่าครองชีพ-หนี้สินปัญหาหลัก

12 ก.ค. 69 | 08:21 น.
อัปเดตล่าสุด :12 ก.ค. 69 | 08:38 น.

SCB EIC เผยผลสำรวจปี 2569 พบประชาชน 56% ยังไม่มีแผนซื้อที่อยู่อาศัยในช่วง 5 ปีข้างหน้า สูงสุดในรอบ 4 ปี ท่ามกลางภาระค่าครองชีพ หนี้ครัวเรือน และราคาบ้านที่ยังสูง ขณะที่ความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อยังเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่กดดันตลาด

KEY

POINTS

  • ผลสำรวจ SCB EIC พบว่า 56% ของคนไทยยังไม่มีแผนซื้อที่อยู่อาศัยในอีก 5 ปีข้างหน้า ซึ่งเป็นสัดส่วนที่สูงขึ้นต่อเนื่อง
  • ปัจจัยหลักที่ทำให้คนชะลอการซื้อบ้านคือภาระค่าครองชีพสูง รายได้ไม่แน่นอน ปัญหาหนี้สิน และราคาสินทรัพย์ที่สูงเกินไป
  • ประชาชนต้องการให้ภาครัฐช่วยเหลือด้วยมาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (Soft Loan) และคงมาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนอง

SCB Economic Intelligence Center (SCB EIC) เปิดเผยผลสำรวจความต้องการที่อยู่อาศัยปี 2569 สะท้อนว่าตลาดที่อยู่อาศัยยังเผชิญแรงกดดันจากภาระค่าครองชีพ หนี้ครัวเรือน และข้อจำกัดด้านสินเชื่อ ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากชะลอการตัดสินใจซื้อบ้าน

ผลสำรวจพบว่า 56% ของผู้ตอบแบบสอบถามยังไม่มีแผนซื้อที่อยู่อาศัยในช่วง 5 ปีข้างหน้า เพิ่มขึ้นจาก 47% ในปี 2568 และเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2566 สะท้อนว่ากำลังซื้อในตลาดที่อยู่อาศัยยังไม่ฟื้นตัว แม้จะมีมาตรการกระตุ้นจากภาครัฐบางส่วนแล้วก็ตาม

เมื่อเจาะลึกถึง “เพนพอยต์” ของผู้ที่ยังไม่คิดซื้อบ้าน พบว่าปัจจัยทางเศรษฐกิจเป็นตัวกดดันสำคัญ โดย 38% ระบุว่าเป็นภาระค่าใช้จ่ายและรายได้ไม่แน่นอน 15% กังวลต่อสถานการณ์เศรษฐกิจในอนาคต 9% มองว่าราคาที่อยู่อาศัยสูงเกินไป และ 7%มีปัญหาภาระหนี้สิน

นอกจากนี้ ยังมีผู้ตอบแบบสอบถามบางส่วนที่ ไม่เข้าสู่กระบวนการขอสินเชื่อเลย เพราะมองว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะถูกปฏิเสธ หรือประเมินว่าตนเองยังไม่มีความพร้อมทางการเงินเพียงพอ

SCB EIC ระบุว่า ปัญหาการซื้อบ้านในปัจจุบันไม่ได้อยู่ที่ความต้องการอยู่อาศัยเพียงอย่างเดียว แต่เกี่ยวข้องกับ ความสามารถในการผ่อนชำระและการเข้าถึงสินเชื่อ ด้วย โดยประเด็นที่ประชาชนต้องการให้ภาครัฐเร่งแก้ไขมากที่สุด ได้แก่

  1. ค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้นเร็วกว่ารายได้ 32%
  2. ภาระหนี้สินที่กระทบต่อการกู้ซื้อบ้าน 29%
  3. ราคาที่อยู่อาศัยใหม่ที่อยู่ในระดับสูง 16%
  4. ความเข้มงวดในการอนุมัติสินเชื่อของสถาบันการเงิน 15%

ด้านมาตรการช่วยเหลือที่ประชาชนอยากเห็นมากที่สุด คือ สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (Soft loan) สำหรับผู้มีรายได้ต่ำและกลุ่มซื้อบ้านหลังแรก รวมถึงมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ที่มีปัญหาการผ่อนชำระ เช่น การปรับโครงสร้างหนี้ พักหนี้ และการผ่อนปรนเงื่อนไขชำระหนี้

ขณะเดียวกัน ผู้ตอบแบบสอบถามยังต้องการให้ภาครัฐ คงมาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนองเหลือ 0.01% ต่อไป เพราะมองว่าเป็นหนึ่งในมาตรการที่ช่วยลดต้นทุนการซื้อบ้านได้โดยตรง

ในระยะยาว SCB EIC มองว่า การฟื้นตัวของตลาดที่อยู่อาศัยจะเกิดขึ้นได้อย่างยั่งยืน ก็ต่อเมื่อมีการแก้ปัญหาเชิงโครงสร้าง ทั้งด้านรายได้ หนี้ครัวเรือน และความสามารถในการเข้าถึงสินเชื่อ ควบคู่กับการวางนโยบายรองรับสังคมผู้สูงอายุ การสนับสนุนที่อยู่อาศัยสีเขียว และการพัฒนาทางเลือกด้านการเช่าให้มากขึ้น

รายงานของ SCB EIC ระบุทิ้งท้ายว่า ภาพที่สะท้อนจากผลสำรวจครั้งนี้คือ คนไทยจำนวนมากยังอยากมีบ้าน แต่สิ่งที่ขาดไม่ใช่ความต้องการ หากเป็น กำลังซื้อและความมั่นใจในอนาคตทางเศรษฐกิจ