thansettakij
thansettakij
เจออีก ตึกแถวเก่า'ถนนดินสอเสี่ยง'กทม.ตรวจพบก่อน ลุยจัดการกันสาดเสี่ยงทรุด

เจออีก ตึกแถวเก่า'ถนนดินสอ'กทม.ตรวจพบก่อน ลุยจัดการกันสาดเสี่ยงทรุด

23 มิ.ย. 69 | 06:57 น.
อัปเดตล่าสุด :23 มิ.ย. 69 | 07:43 น.

กทม. ตรวจพบก่อนเกิดเหตุ เจออีก ตึกแถวเก่าเสี่ยง ถนนดินสอ  เร่งจัดการกันสาดเสี่ยงทรุดทันที ปลัด กทม. ย้ำเจ้าของอาคารหมั่นสำรวจรอยร้าว หากพบความเสี่ยงรีบแจ้งตรวจสอบ

KEY

POINTS

  • กทม. ตรวจพบกันสาดของอาคารพาณิชย์เก่าบนถนนดินสอมีสภาพเสี่ยงทรุดตัว จึงเร่งเข้าดำเนินการรื้อถอนและปรับปรุงเพื่อความปลอดภัย
  • การตรวจพบครั้งนี้เป็นผลจากการที่หน่วยงาน กทม. ลงพื้นที่สำรวจและเฝ้าระวังอาคารเก่าในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ทำให้สามารถจัดการความเสี่ยงได้ก่อนเกิดเหตุ
  • กทม. ขอความร่วมมือเจ้าของอาคารและประชาชนช่วยสอดส่องความผิดปกติของอาคารเก่า หากพบรอยร้าวหรือการทรุดตัวให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่

(23 มิ.ย. 69) เวลา 10.00 น. นายณรงค์ เรืองศรี ปลัดกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่บริเวณถนนดินสอ เขตพระนคร ติดตามการดำเนินงานกรณี “กันสาดเสี่ยงทรุด”ภายหลังสำนักการโยธา (สนย.) และสำนักงานเขตพระนคร ดำเนินการสำรวจและตรวจสอบสภาพอาคารเก่าในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

ตรวจสอบพบก่อน ตึกแถวถนนดินสอแก้ไขก่อนเกิดอันตราย

จนสามารถตรวจพบจุดเสี่ยงของอาคารพาณิชย์แห่งหนึ่ง(บนถนนดินสอ)ได้ก่อนเกิดเหตุอันตราย สะท้อนถึงการเฝ้าระวังเชิงรุกเพื่อป้องกันความเสี่ยงและดูแลความปลอดภัยของประชาชนอย่างใกล้ชิด

กทม. ตรวจพบก่อนเกิดเหตุ เจออีก ตึกแถวเก่าถนนดินสอเสี่ยง  เร่งจัดการกันสาดเสี่ยงทรุดทันที ปลัด กทม. ย้ำเจ้าของอาคารหมั่นสำรวจรอยร้าว หากพบความเสี่ยงรีบแจ้งตรวจสอบ

 

 

จากการตรวจสอบพบว่า ยังไม่เกิดเหตุการณ์กันสาดพังถล่ม และโครงสร้างอาคารโดยรวมยังมีความมั่นคงแข็งแรง อย่างไรก็ตาม เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น กรุงเทพมหานคร โดยสำนักการโยธา สำนักงานเขตพระนคร และสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้บูรณาการการทำงาน เข้าดำเนินการรื้อจัดเก็บและปรับปรุงส่วนกันสาดที่มีความเสี่ยงให้อยู่ในสภาพปลอดภัยอย่างเร่งด่วน รวมทั้งจัดกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลพื้นที่โดยรอบ เพื่อป้องกันผลกระทบต่อประชาชนและผู้ใช้เส้นทาง

 

กทม.ตรวจสอบสภาพอาคารเก่าอย่างสม่ำเสมอ

ปลัด กทม. กล่าวว่า การสำรวจและติดตามสภาพอาคารเก่าอย่างสม่ำเสมอถือเป็นมาตรการสำคัญในการป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น โดยเฉพาะส่วนประกอบภายนอกอาคาร เช่น กันสาด คาน ระเบียง หรือองค์ประกอบที่ยื่นออกจากตัวอาคาร ซึ่งอาจเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน จึงขอความร่วมมือเจ้าของอาคารและประชาชนร่วมสังเกตความผิดปกติ อาทิ รอยร้าว การแตกร่อน การเอียงตัว หรือการทรุดตัวของโครงสร้าง หากพบสัญญาณความเสี่ยงควรรีบแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบโดยเร็ว เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร โดยสำนักการโยธา สำนักงานเขต และสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ร่วมกับกรมโยธาธิการและผังเมือง และวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) ยังคงเดินหน้าสำรวจและเฝ้าระวังอาคารที่อาจมีความเสี่ยงอย่างต่อเนื่อง พร้อมจัดส่งผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่ประเมินความมั่นคงแข็งแรงของโครงสร้าง เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงที่อาจส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน สร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้พื้นที่ในกรุงเทพมหานคร

ประชาชนสามารถแจ้งขอให้ตรวจสอบอาคารหรือกันสาดที่มีความเสี่ยงได้ผ่าน Line OA สำนักงานควบคุมอาคาร สำนักการโยธา Line ID : @bmaepermit โดยเลือกเมนูแจ้งเรื่องขอให้ตรวจสอบอาคาร