svasdssvasds

ผู้นำ‘เข็มจิ๋วสปัน’พันล้าน แก้ปัญหาที่แคบไร้มลพิษ

29 ก.ย. 2561 เวลา 8:15 น. 594
 

สัมภาษณ์

“เราดำเนินธุรกิจเสาเข็มมานานกว่า 10 ปี เริ่มจากการขายคอนกรีตผสมเสร็จเสาเข็มไอ บริการรถเช่าปั๊มคอนกรีต ได้รับรู้ถึงปัญหาการนำเสาเข็มขนาดใหญ่เข้าใช้งานในพื้นที่ก่อสร้างแคบๆ จนนำมาสู่การพัฒนาเสาเข็มสปัน (Spun Micro Pile) มีขนาด 1.5 เมตรขึ้นมา”นี่คือคำบอกเล่าของ นายรัฐโรจน์ ภูริหิรัญพิพัฒ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด ผู้นำตลาดเสาเข็มจิ๋วได้ถ่ายทอดผ่าน “ฐานเศรษฐกิจ” ดังนี้
ลดการสั่นสะเทือน

จุดเด่นของเสาเข็มสปัน  สามารถติดตั้งต่อเติมภายในอาคาร บ้านเรือน โรงงาน ที่มีพื้นที่จำกัด เพดานตํ่า บริเวณแคบหรือบริเวณที่มีกระจกอยู่พื้นที่ใกล้เคียง ใช้วิธีตอกด้วยปั้นจั่น พิเศษขนาดเล็ก ลดการสั่นสะเทือนไม่ทำให้โครงสร้างเดิมแตกร้าว และผลกระทบต่ออาคารข้างเคียง เหมาะกับการปรับปรุงต่อเติมบ้าน ทาวน์เฮาส์ สำนักงาน โรงงาน ที่มีพื้นที่ีแคบ ใช้คนเพียง 2 คนยกเข้าไปในไซต์งาน ใช้เสาเข็มสปัน 14 ท่อน เชื่อมต่อกัน ตอกที่ความลึก 21 เมตร  เมื่อติดตั้งเสร็จสามารถรับนํ้าหนักได้ทันที มีความแข็งแกร่งกว่าเสาทั่วไป 10 เท่า เหมาะกับอาคารที่มีลักษณะทรุดตัว ไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางเสียง และสิ่งแวดล้อม สะดวก สะอาด ไม่มีดินโคลน

[caption id="attachment_323892" align="aligncenter" width="251"] รัฐโรจน์ ภูริหิรัญพิพัฒ รัฐโรจน์ ภูริหิรัญพิพัฒ[/caption]

การเริ่มต้นธุรกิจนี้ แรกเริ่มเป็นที่รู้จักใช้งานอยู่ในวงการโรงงานอุตสาหกรรม ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นงานก่อสร้างขนาดใหญ่ ผ่านผู้รับเหมา อิตาเลียนไทย, ช.การช่าง, โอบายาชิ, ฤทธา ฯลฯ ผู้รับเหมารายย่อยที่รับต่อเติมบ้าน ส่วนในท้องตลาดทั่วไปก็จะมีจำหน่ายในโฮมโปร
เพิ่มกำลังผลิตดันยอดพันล้าน

จากความต้องการที่เพิ่มขึ้น ในปีหน้า (ปี 2562) บริษัทฯจะซื้อเครื่องจักรเพื่อเพิ่มกำลังผลิตขึ้นอีกเกือบ 5 เท่าตัว  จาก 1.8 แสนท่อน/ปี เป็น  5.4 แสนท่อน/ปี ทำให้ยอดขายในปีหน้าจะขยับขึ้นถึงเกือบ 1,000 ล้านบาท จากปัจจุบันมียอดขาย กว่า 200 ล้านบาท พร้อมกันนี้ อยู่ระหว่างวิจัยและพัฒนาระบบตุ้มตอกปั้นจั่น ให้เป็นระบบไฮดรอลิก ข้อดีคือ จะทำให้เสียงเงียบลง แรงสะเทือนน้อย งานสะอาดขึ้น  โดยแบ่งการพัฒนาเป็น 3 เฟส เฟสแรก พัฒนาระบบกดไฮดรอลิกเฟส 2 พัฒนาการเคลื่อนย้ายปั้นจั่น เฟส 3 พัฒนาดีไซน์ระบบออโตเมติกลดแรงคน เพื่อรุกตลาดในอีก 1-2 ปีข้างหน้า ก่อนจะเริ่มแผนขยายตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ร่วมกับ เอสซีจี ในลักษณะกึ่งแฟรนไชส์ ตามโรดแมปเดิมที่เคยวางไว้ เสาเข็ม
รับประกันความเสียหาย 

ปัจจุบันธุรกิจเสาเข็มขนาดเล็กมีการแข่งขันสูง บริษัทจึงเสริมจุดขายในด้านการรับประกันความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการทำงาน และเป็นเจ้าแรกในธุรกิจนี้  ด้วยการ จับมือกรุงเทพประกันภัย คุ้มครองความเสียหายจากการรับนํ้าหนักเสาเข็ม โดยลูกค้าสามารถซื้อประกันความเสี่ยงเพิ่มเติมอันเกิดกับทรัพย์สินบริเวณใกล้เคียงกับสถานที่ก่อสร้าง รวมถึงคุ้มครองอุบัติเหตุ ต่อร่างกายกับบุคคลภายนอก วงเงินสูงสุด 5 แสนบาท นอกเหนือไปจาก การรับประกันผลงาน 7 ปี อันเกิดจากการรับนํ้าหนักของเสาเข็มตามที่วิศวกรออกแบบคำนวณไว้
พัฒนาซอฟต์แวร์มุ่งเข้าตลาด

“ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ตลาดมีการแข่งขันสูงมาก เนื่องจากผู้บริโภคเริ่มรับรู้ และหันมาใช้ อีกทั้งผู้รับเหมาเข็มเจาะหันมาทำเองมากขึ้น มีการนำเสาเข็มไอ มาทำให้สั้นลง บริษัทจึงวางกลยุทธ์ ปรับปรุงระบบ นำซอฟต์แวร์เข้ามาใช้เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา โดยวางระบบบัญชี ควบคุมการรับออร์เดอร์ กระบวนการผลิต ขนส่งสินค้าทุกขั้นตอน ไปจนถึงมือลูกค้า สามารถตรวจสอบข้อผิดพลาดได้ทุกจุดหากมีปัญหาเกิดขึ้น คาดว่า ภายในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 จะสามารถเปลี่ยนระบบให้มีความทันสมัยได้เต็มรูปแบบ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนนำบริษัทเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ฯในอีก 5 ปีข้างหน้า” นายรัฐโรจน์กล่าว

หน้า 29-30 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับ 3,404 วันที่ 27-29 กันยายน 2561
logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด