กกต.เข้ม! สั่งจับตารมต.-ว่าที่ผู้สมัคร ส่อทำผิดกม. รายงานทันที

17 มกราคม 2566

"แสวง" สั่ง ผอ.กกต.จังหวัดทั่วประเทศ จับตาความเคลื่อนไหว รมต.-ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เจอสุ่มเสี่ยงทำผิด กฎหมายเลือกตั้ง ให้รายงานอย่างไม่เป็นทางการทันที

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้  ( 17 ม.ค.66)  นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้โพสต์ข้อความ ในกลุ่มไลน์ผู้บริหารสำนักงานฯ และผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัด ทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศ

โดยเลขาฯ กกต.กำชับผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดให้ติดตามการเคลื่อนไหวของพรรคการเมือง และว่าที่ผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง ส.ส.อย่างใกล้ชิดโดยมีข้อความระบุว่า

นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง

“ท่าน ผอ.กกต.จังหวัด ต่อจากนี้ การแข่งขันทางการเมืองน่าจะเข้มข้น และมีความถี่ยิ่งขึ้นเรื่อยๆ จนถึงวันเลือกตั้ง ฝากงานสืบสวน แต่ละจังหวัด ติดตามความเคลื่อนไหวของพรรคการเมือง ในการลงพื้นที่ ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อาทิ รัฐมนตรีลงไปปฏิบัติหน้าที่

นอกจากไปปฏิบัติหน้าที่แล้ว ได้สุ่มเสี่ยงหรือหมิ่นเหม่ ที่จะกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่ รวมทั้งว่าที่ผู้สมัครในแต่ละพื้นที่ด้วย ถ้ามีการมาปรึกษาเกี่ยวกับการปฏิบัติตน ก็ให้คำแนะนำที่ถูกต้องด้วย

 

หากมีกรณีดังกล่าวให้รายงานอย่างไม่เป็นทางการที่ผมได้เลย เพื่อใช้ควบคุมและบริหารสถานการณ์ ให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย” ซึ่งผู้อำนวยการการเลือกตั้งแต่ละจังหวัดได้รับทราบและบางจังหวัดได้มีการแจ้งความเคลื่อนไหวของฝ่ายการเมืองในพื้นที่ให้เลขาธิการ กกต.รับทราบด้วย"