
'อนุทิน' สั่งทีมไทยแลนด์ลุยทำงาน เร่งปิดดีลปุ๋ยรัสเซีย-พลังงานโอมาน
“ทีมไทยแลนด์” เดินหน้ารุกการทูตเศรษฐกิจเต็มสูบ เร่งปิดดีลนำเข้าปุ๋ยราคามิตรภาพจากรัสเซีย ควบคู่ขยายความร่วมมือพลังงานโอมานหวังลดต้นทุนเกษตร-เสริมความมั่นคงพลังงาน วางรากฐานเศรษฐกิจไทยให้รับมือความผันผวนโลกอย่างยั่งยืน
KEY
POINTS
- นายกฯ อนุทิน สั่งการให้ทีมไทยแลนด์ (ทุกหน่วยงานรัฐ) บูรณาการทำงานเชิงรุกเพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจและปากท้องของประชาชน
- รัฐบาลเร่งเจรจานำเข้าปุ๋ยยูเรียจากรัสเซียปีละ 1-2 ล้านตันในราคามิตรภาพ เพื่อให้มีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการในประเทศ
- ไทยเดินหน้ากระชับความร่วมมือด้านพลังงานกับโอมาน โดยแสดงความสนใจในการจัดหาพลังงานเพิ่มเติมและเสริมสร้างเสถียรภาพด้านพลังงาน
วันที่ 17 เมษายน 2569 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นับแต่การประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) นัดแรก เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2569 รัฐบาลได้เดินหน้าภารกิจตามนโยบายที่ได้แถลงต่อรัฐสภา
ทั้งนี้การทำงานของทีมไทยแลนด์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้ความสำคัญอย่างมาก โดยได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานของรัฐบาลบูรณาการการทำงานร่วมกัน เพื่อขับเคลื่อนนโยบายอย่างเป็นเอกภาพ พร้อมกำชับให้ดำเนินการเชิงรุกในทุกมิติ ทั้งด้านการต่างประเทศ เศรษฐกิจ และการดูแลความเป็นอยู่ของประชาชน
โดยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เดินหน้าเร่งเจรจานำเข้าปุ๋ยคุณภาพดีจากรัสเซียในราคาที่เหมาะสม หลังจากได้เข้าพบกับนายดมิทรี ปาตรูเชฟ รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย และนายแมกซิม มาโควิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตร ในระหว่างการเยือนสหพันธรัฐรัสเซีย เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2569 มีผลลัพธ์เป็นที่น่าพึงพอใจ โดยเฉพาะความร่วมมือด้านการค้าเกษตร ซึ่งไทยสนใจนำเข้าปุ๋ยยูเรียจากรัสเซียในปริมาณ 1-2 ล้านตันต่อปีในราคามิตรภาพ เพื่อรองรับความต้องการภายในประเทศ
พร้อมเสนอจัดตั้งคณะทำงานร่วมไทย-รัสเซีย เพื่อเร่งแก้ไขอุปสรรคทางการค้าและอำนวยความสะดวกการนำเข้า-ส่งออกให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือน โดยฝ่ายรัสเซียเห็นชอบและยืนยันความพร้อมในการส่งออกปุ๋ยให้ไทย ซึ่งจะทำให้ปริมาณปุ๋ยในประเทศเพียงพอ
ขณะที่ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้เดินทางเยือนรัฐสุลต่านโอมานอย่างเป็นทางการ เพื่อเสริมสร้างความร่วมมือด้านพลังงาน โดยเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2569 ได้พบหารือกับ ซาลิม บิน นัสเซอร์ บิน ซะอีด อัล อูฟี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานและแร่ธาตุแห่งรัฐสุลต่านโอมาน รวมถึงผู้บริหารระดับสูงด้านความมั่นคงของโอมาน
เพื่อแลกเปลี่ยนสถานการณ์พลังงานในภูมิภาค และแนวทางเสริมสร้างเสถียรภาพด้านพลังงานรวมถึงการลงทุนด้านพลังงาน โดยเฉพาะพลังงานสะอาดและพลังงานทางเลือกของทั้งสองประเทศ ซึ่งฝ่ายไทยได้แสดงความสนใจในการจัดหาพลังงานเพิ่มเติมจากโอมาน ตลอดจนขอรับการสนับสนุนเพื่ออำนวยความสะดวกด้านความปลอดภัยในการเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซ รวมถึงการกู้เรือ “มยุรี นารี”







