thansettakij
thansettakij
พรรคส้มระทึก ป.ป.ช.จ่อส่งศาลฎีกาฟัน 44 อดีต สส.ก้าวไกล ปมแก้ ม.112

พรรคส้มระทึก ป.ป.ช.จ่อส่งศาลฎีกาฟัน 44 อดีต สส.ก้าวไกล ปมแก้ ม.112

30 มี.ค. 69 | 06:18 น.
อัปเดตล่าสุด :30 มี.ค. 69 | 06:30 น.

ป.ป.ช.จ่อส่งศาลฎีกาฟัน 44 อดีต สส.ก้าวไกล ปมแก้ ม.112 ลุ้น ขณะที่ 10 สส.พรรคประชาชน เสี่ยงถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่

KEY

POINTS

  • ป.ป.ช. เตรียมยื่นคำร้องต่อศาลฎีกา เพื่อวินิจฉัยความผิดจริยธรรมร้ายแรงของ 44 อดีต สส.พรรคก้าวไกล กรณีเสนอแก้ไข ม.112
  • คณะกรรมการ ป.ป.ช. จะประชุมเพื่อมีมติรับรองคำร้องอย่างเป็นทางการภายใน 1-2 วันนี้ ก่อนดำเนินการส่งเรื่องให้ศาลฎีกา
  • หากศาลฎีการับคำร้อง อาจมีคำสั่งให้ สส. ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งบางส่วนยังดำรงตำแหน่งอยู่ ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว โดยมี 10 คนที่ถูกจับตาเป็นพิเศษ

วันที่ 30 มีนาคม 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าคดี 44 อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) พรรคก้าวไกล กรณีร่วมลงชื่อเสนอแก้ไข ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 (ม.112) ซึ่งก่อนหน้านี้ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูลความผิด และอยู่ระหว่างการดำเนินการยื่นคำร้องต่อศาลฎีกา

ล่าสุด แหล่งข่าวจากสำนักงาน ป.ป.ช. เปิดเผยว่า ภายใน 1-2 วันนี้ จะมีการเสนอเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชุดใหญ่ โดยต้องรอการเรียกประชุมจากประธาน ป.ป.ช. และบรรจุเป็นวาระพิจารณา เพื่อให้มีมติ “รับรองคำร้อง” อย่างเป็นทางการ ก่อนดำเนินการส่งคำร้องต่อศาลฎีกาตามขั้นตอน

ทั้งนี้ หาก ป.ป.ช. มีมติรับรองคำร้องแล้ว ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการยื่นคำร้องให้ศาลฎีกาพิจารณาวินิจฉัยในประเด็นจริยธรรมร้ายแรง ซึ่งรวมถึงอำนาจในการพิจารณาว่า จะมีคำสั่งให้ผู้ดำรงตำแหน่ง สส. หยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวหรือไม่ โดยขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล

สำหรับกลุ่ม 44 อดีต สส.ก้าวไกล ปัจจุบันมีบางส่วนดำรงตำแหน่งอยู่ในสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 27 ในนามพรรคประชาชน (ปชน.) โดยมี สส.จำนวน 10 คน ที่ถูกจับตาอย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีความเสี่ยงอาจถูกศาลฎีกาสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่

ในจำนวนนี้ แบ่งเป็น สส.บัญชีรายชื่อ 8 คน ได้แก่

ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ

ศิริกัญญา ตันสกุล

รังสิมันต์ โรม

วาโย อัศวรุ่งเรือง

ปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล

ณัฐวุฒิ บัวประทุม

สุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ

ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์

และ สส.แบบแบ่งเขต 2 คน ได้แก่

ธีรัจชัย พันธุมาศ สส.กรุงเทพมหานคร

เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร สส.กรุงเทพมหานคร

คดีดังกล่าวถือเป็นอีกหนึ่งประเด็นทางการเมืองสำคัญที่ต้องจับตา เนื่องจากเกี่ยวข้องกับทั้งสถานะของ สส.ในปัจจุบัน และมาตรฐานจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยขั้นตอนต่อจากนี้จะขึ้นอยู่กับมติของ ป.ป.ช. และการพิจารณาของศาลฎีกาเป็นสำคัญ