svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ป่าช้าแตก! 7 ก.พ. 66 เส้นตายส.ส.ย้ายพรรค

05 กุมภาพันธ์ 2566

ป่าช้าแตก! 7 ก.พ. 66 เส้นตายส.ส.ย้ายพรรค : คอลัมน์คันฉ่องส่องการเมือง โดย...นาย NO VOTE หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3859

*** สถานการณ์ทางการเมืองตอนนี้ เรียกได้ว่าเข้าสู่โหมด “เลือกตั้ง 2566” อย่างเป็นทางการก็ว่าได้แล้ว เพราะร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับ ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ส.ส. ก็มีผลบังคับใช้แล้ว ขณะที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ก็ประกาศเผยแพร่ทางราชกิจจานุเบกษาแล้ว ไม่ว่าจะเป็น การแบ่งเขตเลือกตั้งทั่วประเทศ 400 เขต หรือ หลักเกณฑ์การแบ่งเขต ส.ส.ทั่วประเทศ

ส่วนบรรดา ส.ส. ที่เตรียมย้ายพรรคหาสังกัดใหม่ หรือเตรียมเลือกตั้ง ก็ทยอยลาออกกันแถบทุกวัน ล่าสุด ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร 2 ก.พ.2566 “ชวน หลีกภัย” ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้แจ้งต่อที่ประชุมถึงการสิ้นสภาพของ  2 ส.ส. ที่ยื่นหนังสือลาออกคือ สะถิระ เผือกประพันธุ์ ส.ส.ชลบุรี พรรคเศรษฐกิจไทย และ สุรทิน พิจารณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปไตยใหม่ จึงเหลือส.ส.ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ 423 คน องค์ประชุมกึ่งหนึ่งคือ 212 คน

สำหรับ “เส้นตาย” ของการย้ายพรรคเพื่อหาสังกัดใหม่ ของ ส.ส.นั้น สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. เคยออกมาระบุว่า ตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 97 (3) บัญญัติถึงสิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นส.ส.ต่อการสังกัดเป็นสมาชิกพรรคการเมืองที่ต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมืองใดการเมืองหนึ่งเพียงพรรคเดียว ติดต่อกันไม่น้อยกว่า 90 วัน นับถึงวันเลือกตั้ง เว้นแต่กรณีที่มีการเลือกตั้งทั่วไป เพราะเหตุ “ยุบสภา” ให้ลดระยะเวลาเหลือ 30 วัน 

ดังนั้น ตามที่ กกต. ประมาณการณ์ว่าหากสภาอยู่ครบวาระ จนถึง 24 มี.ค.2566 การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นวันที่ 7 พ.ค. 2566 การสังกัดพรรคต้องนับย้อนจากวันที่ 7 พ.ค.2566 ย้อนไปจะอยู่ที่วันที่ 7 ก.พ. 2566 

กรณีที่มีการ “ยุบสภา” ซึ่งต้องเลือกตั้งใหม่ ในห้วงเวลาไม่น้อยกว่า 45 วัน แต่ไม่เกิน 60 วัน ดังนั้น การจะมีคุณสมบัติเป็นผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคการเมืองใหม่ ต้องเป็นสมาชิก 30 วันนับแต่วันเลือกตั้ง ดังนั้นหากมีการยุบสภา แล้วส.ส.ที่จะย้ายพรรคเพื่อลงสมัคร สามารถย้ายได้แม้จะยุบสภาผ่านไปแล้ว 10 วัน เพราะเชื่อว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นช่วงใกล้วันครบ 60 วัน

                               ป่าช้าแตก! 7 ก.พ. 66 เส้นตายส.ส.ย้ายพรรค

“เมื่อถึงปลายเดือน ม.ค.2566 แล้ว นายกรัฐมนตรีไม่ยุบสภา เชื่อว่าจะมีส.ส.ลาออก 40-50 คน เพื่อเปลี่ยนพรรคเตรียมตัวลงสมัครรับเลือกตั้ง หากเลยวันที่ 7 ก.พ.2566 แล้วไม่ลาออกและไม่ยุบสภา ส.ส.ที่ยังอยู่กับพรรคการเมืองเดิม แต่พรรคไม่ส่งจะหมดสิทธิลงสมัคร ส.ส.” อดีต กกต.ระบุ

...บรรดานักการเมือง - ส.ส. ที่จะขยับเขยื้อน โยกย้าย ถ่ายเทพรรค เปลี่ยนค่าย เปลี่ยนโปร เพื่อเตรียมพร้อมลงสู้สนามเลือกตั้ง ก่อน 7 ก.พ.นี้ ก็ต้องตัดสินใจแล้ว หากขืนล่าช้าก็อาจวืดหมดสิทธิลงสมัคร ส.ส.ได้