svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

"เพื่อไทย"สุดทนฉะรัฐบาลปล่อย "กัญชาคาเฟ่" ผุดเกลือนเมืองทำลายอนาคตเยาวชน

27 พฤศจิกายน 2565

“พรรคเพื่อไทย” ฉะรัฐบาลปล่อย "กัญชาคาเฟ่" ผุดเกลื่อนกลางเมือง จี้ “ประยุทธ์-อนุทิน” ทบทวนกัญชาเสรี หยุดทำลายอนาคตลูกหลานก่อนจะฟื้นคืนสภาพเดิมไม่ได้

 

วันที่ 27 พฤศจิกายน  2565  นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ขณะมีข้อมูลที่ได้รับจากคนในพื้นที่รวมทั้งในสื่อสังคมออนไลน์ได้นำเสนอว่า  มีการเปิด "กัญชาคาเฟ่" ในหลายจังหวัด  

 

โดยที่ย่านถนนข้าวสาร  ใจกลางเมืองกรุงเทพมหานคร มีร้านหลายร้านเปิดขายกัญชาในลักษณะสันทนาการ มีการจัดเก้าอี้นั่ง และระบบระบายควันในห้องอย่างหรูหรา ลูกค้า 90% เป็นชาวต่างชาติ อีก 10% เป็นคนไทย ที่เข้ามาบริโภคเครื่องดื่มที่เป็นผลิตภัณฑ์จากกัญชา


โดยเฉพาะจากช่อดอก โดยผู้ประกอบการอ้างว่า มีใบอนุญาต และในการขออนุญาต ก็มีเจ้าหน้าที่จากกรมการแพทย์แผนไทยฯ เข้ามาตรวจสถานที่ก่อน ทั้งๆ ขัดต่อกฎกระทรวงสาธารณสุขข้อ 3 (5) ห้ามจําหน่ายสมุนไพรควบคุมเพื่อการสูบในสถานที่ประกอบการ เว้นแต่การจําหน่าย โดยผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม ตามกฎหมายว่าด้วยวิชาชีพเวชกรรม ผู้ประกอบวิชาชีพการแพทย์แผนไทย


ก่อนหน้านี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับแรก ที่ประกาศเมื่อเดือนมิถุนายน 2565 ไม่มีบทลงโทษ ทำให้เกิดร้านกัญชาสันทนาการผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด  นี่คือ กัญชาทางการแพทย์ตรงไหน  


นางสาวตรีชฎา กล่าวว่า ในสภาวะสุญญากาศที่ไม่มีกฏหมายออกมารองรับ ทั้งเพื่อการควบคุมการใช้ และการกำหนดโทษผู้ฝ่าฝืนการจำหน่ายกัญชา ยังหลักลอย ไร้การวางมาตรการป้องกันการเข้าถึงกัญชาได้โดยง่าย  ขณะนี้กัญชาถูกปลดล็อคไม่ใช่สารเสพติดให้โทษ มีแต่ประกาศกระทรวงสาธารณสุขที่ออกมา แต่ไม่มีผลในการควบคุมและลงโทษในทางปฏิบัติ  

                            ตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย


“เชื่อว่าจะเกิดผลกระทบต่อเด็กและเยาวชนยากที่จะป้องกันแก้ไข นี่คือ ความห่วงใยของพรรคเพื่อไทยและคนไทยทั้งประเทศ  รัฐบาลผสมจากหลายพรรคจะมีท่าทีอย่างไรต่อการที่พรรคภูมิใจไทย ผลักดันนโยบายกัญชาเสรี โดยที่ไม่มีมาตรการที่รัดกุมในการป้องกัน”
อย่างไรก็ตาม พรรคเพื่อไทย ยังยืนยันว่า 


1.สนับสนุนกัญชาเพื่อประโยชน์ในทางการแพทย์ ใช้บำบัดรักษาโรคภัยต่างๆ เท่านั้น ไม่สนับสนุนกัญชาเพื่อสันทนาการ  


2. ไม่สนับสนุนให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางกัญชา  
3. ทวงคืนอนาคตลูกหลานไทยจากกัญชา ที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายจากการปล่อยกัญชาเสรี มีกัญชาฟรีทุกบ้าน          


"อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ นายอนุทิน ผู้กำกับนโยบาย กลับมาทบทวนเรื่องกัญชาเสรีอย่างละเอียดอีกครั้ง เพราะปัจจุบันหากเยาวชนนำกัญชามาเสพโดยขาดความรู้ความเข้าใจ จะเกิดผลต่อจิตประสาท  เกิดปัญหาตามมา ทิ้งเป็นมรดกบาปให้ลูกหลานจะสายเกินแก้ หากยังปล่อยให้ปลูกและขายกันอย่างเสรีต่อไปแบบนี้  สังคมไทยจะตกต่ำดำดิ่งลงยิ่งกว่าที่ประสบอยู่" นางสาวตรีชฎา กล่าว