'ชัชชาติ' พูดชัด อย่ากดดันกกต. บอก "ต้องให้เกียรติท่านทำหน้าที่"

30 พ.ค. 2565 | 12:26 น.

'ชัชชาติ' ตอบแล้ว ปมกกต. ยังไม่รับรองผลการเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม. บอก "ต่างคนก็มีหน้าที่ทำ เราก็ให้เกียรติท่าน" ทั้งเผยเพิ่งทราบว่ากทม. มีการเปลี่ยนใส่ชื่อห้องของตนเอง หน้าห้องทำงานที่เสาชิงช้าแล้ว

วันนี้(วันที่ 30 พ.ค. 2565)  นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยังไม่พิจารณาประกาศรับรองผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ว่า "ต้องให้เกียรติท่าน ไม่ต้องรีบหรอก ก็ต้องปล่อยให้ท่านทำหน้าที่ เต็มที่ อย่าไปกดดันท่าน"

ส่วนที่วันนี้ยังไม่มีวาระนี้พิจารณาด้วย นายชัชชาติ  กล่าวว่า ไม่ทราบเหมือนกัน อันนี้ไม่ได้ตามเลย ก็ดีแล้ว ลงพื้นที่ก็ได้ ผมว่าต่างคนก็มีหน้าที่ทำ เราก็ให้เกียรติท่าน ผมว่าอย่าไปกดดันท่านอะ ผมว่า ทุกคนก็มีหน้าที่ คนร้องก็มีหน้าที่ร้อง คนตัดสินก็มีหน้าที่ตัดสิน เรา ว่าที่ เราก็ลงพื้นที่หาข้อมูลไปเรื่อยๆ

'ชัชชาติ' พูดชัด อย่ากดดันกกต. บอก "ต้องให้เกียรติท่านทำหน้าที่"

ส่วนประเด็นการร้องเรียนเรื่องป้ายหาเสียง นายชัชชาติ ย้ำ ไม่มีอะไร เราก็ชี้แจงไปหมดแล้ว ก็แล้วแต่ทางกกต. พิจารณา

 

เมื่อถามว่า หากรับรองก็พร้อมทำงานทันที นายชัชชาติ กล่าวว่า "ก็ไม่ต้องรีบจะได้มีเวลาลงพื้นที่ต่อก็ดีเหมือนกันครับไม่มีอะไร เราก็พร้อมทุกอย่าง นโยบาย ข้าราชการก็พร้อม"

 

ส่วนกรณีที่ กทม. มีการเปลี่ยนชื่อห้องทำงาน ผู้ว่าฯ กทม. แล้ว นายชัชชาติ ตอบว่า "ไม่รู้เตรียมเร็วไปหรือเปล่า มันเป็นลาง" 

 

สำหรับกรณีที่ทางกทม. มีการเชิญสื่อมวลชนเตรียมไปทำข่าวต้อนรับผู้ว่าฯ คนใหม่แล้วโดยรอ กกต. รับรอง นายชัชชาติ ตอบว่า "เมื่อไหร่เนี่ย"  คงต้องรอให้ขั้นตอน ไม่อยากจะไปทำเร็ว เดี๋ยวไปกดดัน กกต. ท่าน ให้เกียรติท่าน ผมเชื่อว่าท่านมีวิจารณญาณ แล้วก็มีความคิดที่ ก็ตามกฎระเบียบ เราก็สบายๆ นะ เราไม่ได้กดดันอะไร

 

ต่อข้อถามที่ว่ากังวลหรือไม่หากเกิน 30 วัน ยังไม่มีการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งนั้น นายชัชชาติ กล่าวว่า "ถ้าจะกังวล ผมให้ กกต. เขาเป็นคนกังวล เพราะว่ามันมีกฎระเบียบอยู่ ผมไม่ได้เป็นคนต้องกังวล"