ศรีสุวรรณบุก 3 สน.แจ้งความจับ ชัชชาติ ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.ไม่เก็บป้ายหาเสียง

29 พ.ค. 2565 | 07:42 น.

“ศรีสุวรรณ”บุก 3 โรงพักแจ้งความเอาผิด "ชัชชาติ สิทธิพันธุ์" ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.ไม่เก็บป้ายหาเสียง เตรียมร้องกกต.พรุ่งนี้หวังให้ฟัน “ใบเหลือง”

วันนี้ (29 พ.ค.65) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ได้เดินทางมายังสถานีตำรวจนครบาลลำผักชี (สน.ลำผักชี) แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. และผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.และผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร(ส.ก.) เขตหนองจอก ซึ่งไม่ยอมเก็บป้ายหาเสียงของตนเองออกจากพื้นที่สาธารณะตามที่ กกต.กำหนดภายใน 3 วัน หลังจากเลือกตั้ง อันถือได้ว่ามีความผิดฐานตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 368 ฐานขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน และมีความผิดตาม พรบ.รักษาความสะอาดฯ 2535


ทั้งนี้ภายหลังจากผ่านการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 22 พ.ค.2565 ที่ผ่านมา กกต.กทม. ได้แจ้งแล้วว่า ได้ทำหนังสือแจ้งเตือนไปยังผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ ผู้สมัคร ส.ก.ทุกคนแล้ว ให้ดำเนินการเก็บป้ายหาเสียงของตัวเอง ออกจากพื้นที่สาธารณะทุกจุดภายใน 3 วัน หลังจากการเลือกตั้ง หากไม่ดำเนินการเก็บจะเข้าข่ายผิดพระราชบัญญัติความสะอาดในพื้นที่สาธารณะ และกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพราะทันทีที่การเลือกตั้งสิ้นสุดลง กฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นไม่ได้คุ้มครองป้ายหาเสียงเหล่านั้นแล้ว

แต่ปรากฏว่า ในบริเวณพื้นที่ริมถนนสุวินทวงศ์ เขตหนองจอก ยังปรากฏว่า มีป้ายหาเสียงของ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าฯ  กทม. และผู้สมัครผู้ว่าฯ  กทม.อื่นๆ อีกหลายคนที่ปล่อยทิ้งขวาง ไม่ยอมจัดเก็บตามที่กฎหมายกำหนด 

 

อาทิ ป้ายของ นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ น.ต.ศิธา ทิวารี นอกจากนั้นยังมีป้ายของผู้สมัคร ส.ก.เขตหนองจอก และเขตมีนบุรี อีกหลายคนที่ยังไม่ยอมเก็บป้ายหาเสียงของตนด้วยเช่นกัน เช่น นายมังกร ศิริศรีโพธิ์ พรรคไทยสร้างไทย นางสาวณัฐิดา เตาเฟ็ส พรรคประชาธิปัตย์ นายไพฑูรย์ อิสระเสรีพงษ์ และ นายวิรัตน์ มีนชัยนันท์ พรรคเพื่อไทย เป็นต้น

การกระทำดังกล่าวของผู้สมัครทั้งหมดจึงมีความผิดตาม ม.39 แห่งพรบ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง 2535 ซึ่งเป็นโทษทางอาญา นอกจากนั้น ยังเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 368 ฐานขัดคำสั่งของเจ้าพนักงาน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 วัน หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


สมาคมฯ จึงนำพยานหลักฐานมาแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษผู้สมัครทั้งหมดต่อ สน.ลำผักชี ในวันนี้ และตามด้วย สน.สุวินทวงศ์ และ สน.มีนบุรีด้วย 


โดยวันจันทร์ที่ 30 พ.ค.นี้ เวลา 9.00 น.จะนำความนี้ไปร้องต่อ กกต. เพื่อให้ดำเนินการสอบสวนไต่สวนและเอาผิดตาม พรบ.เลือกตั้งท้องถิ่นฯ 2562 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 368 ด้วย ซึ่งอาจนำไปสู่การให้ใบเหลืองผู้สมัครที่ชนะเลือกตั้งได้อีกด้วย