ตรวจ ATK ขึ้น 2 ขีดไปใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 2565 ได้

28 เม.ย. 2565 | 13:10 น.

เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. 2565 "อนุทิน" มอบกรมควบคุมโรคหารือ กกต. จัดการเลือกตั้งให้ปลอดภัย ยัน ไม่ตัดสิทธิ์ผู้ป่วยติดเชื้อโควิดแม้ผลตรวจ ATK เป็นบวก

28 เมษายน 2565 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีการใช้สิทธิ์เลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) สำหรับผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 ว่า กรมควบคุมโรคอยู่ระหว่างการหารือเร่งด่วนกับสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อบริหารจัดการในเขตเลือกตั้งให้มีความปลอดภัย และไม่เป็นการลิดรอนสิทธิ์ของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ประสงค์จะใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งเพราะการที่ผู้คนเจ็บป่วยแล้วไม่ให้ออกมาใช้สิทธิ์ถือเป็นการก้าวล่วงจึงต้องหาวิธีบริหารจัดการการเลือกตั้งให้ผ่านไปได้ด้วยดี

 

เบื้องต้นหากผลตรวจ ATK เป็น 2 ขีด หรือติดเชื้อ และมีความประสงค์จะใช้สิทธิ์เลือกตั้ง สามารถเดินทางมาแจ้งหน่วยเลือกตั้งได้โดยใส่หน้ากากอนามัย 2 ชั้น ซึ่งอาจจะมีการจัดคูหา หรือช่องแยกโดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ติดเชื้อโควิด

ยืนยันว่าจะมีการบริหารจัดการการเลือกตั้งให้เกิดความปลอดภัยแก่ส่วนรวมเป็นหลัก และจะไม่ให้เป็นเหตุให้เกิดความสูญเสียแน่นอน

 

ส่วนเจ้าหน้าที่บุคลากรก็จะบริหารจัดการให้เพียงพอซึ่งการเลือกตั้งไม่ได้เป็นภารกิจที่เกิดทุกวันและมีความสำคัญต่อการบริหารบ้านเมืองจึงต้องหาวิธีที่ปลอดภัยมีประสิทธิภาพมากที่สุดไม่ลิดรอนสิทธิ์ประชาชนอย่างเด็ดขาด นายอนุทิน กล่าวย้ำ 

ส่วนการขับเคลื่อนโรคโควิด-19 สู่โรคประจำถิ่นนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ได้ระบุวันเวลาที่ชัดเจนแต่สิ่งที่ปฏิบัติทุกวันนี้ คือการเดินสู่การเป็นโรคประจำถิ่นอยู่แล้วและจะทำไปพร้อมกันทั่วประเทศ อย่างไรก็ดี ผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดอาจจะมีมาตรการในจังหวัดของตนเองได้ซึ่งเป็นอำนาจภายใต้กฎหมายอยู่แล้ว