"สภากาชาดไทย" เจรจานำเข้า "วัคซีนโควิดโมเดอร์นา" 1ล้านโดส ให้ปชช.ฉีดฟรี

15 ก.ค. 2564 | 08:07 น.

"ธีระรัตน์ "เผยกมธ.งบฯ ไม่รู้ราคาวัคซีนจริงของแต่ละยี่ห้อ หน่วยงานอ้างห้ามเปิดเผยสัญญาจัดซื้อ ระบุ เผย "สภากาชาดไทย" เจรจานำเข้า "วัคซีนโควิดโมเดอร์นา" จำนวน 1 ล้านโดส นำเข้ามาฉีดให้ประชาชนฟรี

เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 2564 ที่รัฐสภา น.ส.ธีระรัตน์ สำเร็จวณิชย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกกรรมาธิการวิสามัญพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี2565 แถลงผลการประชุมกมธ.งบประมาณรายจ่ายปี 2565 ว่า ในการประชุมกมธ.งบฯ เมื่อวันที่ 14 ก.ค. เป็นการพิจารณางบประมาณในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งกมธ.ได้สอบถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงเรื่องราคาวัคซีนโควิด แต่หน่วยงานผู้รับผิดชอบ ปฏิเสธให้ข้อมูล บอกว่าเรื่องสัญญาจัดซื้อวัคซีนเป็นสิ่งที่ห้ามเปิดเผย ทำให้กมธ.ลำบากใจ ไม่รู้ราคาวัคซีนที่แท้จริงในแต่ละยี่ห้อ 

ขณะเดียวกันกมธ.ได้สอบถามสภากาชาดไทยในฐานะ 1 ใน 5 หน่วยงานรัฐที่มีอำนาจในการเจรจาจัดซื้อวัคซีนว่า มีโอกาสหรือไม่ที่สภากาชาดไทยจะเป็นผู้เจรจาจัดซื้อวัคซีนทางเลือกโควิดเข้ามาในประเทศไทย ได้รับการชี้แจงจากนายเตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทยว่า สภากาชาดไทยได้ดีลเจรจาการจัดซื้อวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นากับบริษัทผู้ผลิตเรียบร้อยแล้ว จำนวน 1 ล้านโดส เพื่อนำเข้ามาฉีดให้ประชาชนฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ขั้นตอนการเจรจาเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ขั้นตอนการนำเข้าจะอยู่ที่องค์การเภสัชกรรมเป็นผู้รับผิดชอบ จึงขึ้นอยู่กับองค์การเภสัชกรรมจะนำเข้ามาได้เมื่อใด